Cập nhật 14/12/2017 - 22:1 - Lượt xem 2760

Giáo Phận Thái Bình: Đại Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay, thứ Năm ngày 07/12/2017, cùng với toàn thể Giáo hội Hoàn vũ, Giáo phận Thái Bình long trọng tổ chức Thánh lễ quan thầy đệ nhị của Giáo phận; đồng thời cũng là ngày lễ Bổn mạng của hàng chục ngàn chị em Hội con Đức Mẹ trên hai miền Thái Bình - Hưng Yên.

Có khoảng gần một chục ngàn thành viên trong các Hội con Đức Mẹ trên toàn Giáo phận về tham dự Thánh lễ.

120 Linh mục trong Linh mục đoàn GP Thái Bình và các thầy phó tế, vừa trải qua kì tĩnh tâm năm sau 5 ngày tại Nhà Chung GP, đồng tế Thánh lễ cùng Đức Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Đệ.

Từ 14 giờ - 15 giờ 30, các tham dự viên được lắng nghe phần thuyết trình của Đức cha, quý cha xoay quanh đề tài về đời sống hôn nhân gia đình trong xã hội ngày hôm nay theo định hướng của HĐGM Việt Nam năm 2017-2018 “Đồng hành cùng  các gia đình trẻ”.

Từ 16 giờ, cung nghinh kiệu Đức Mẹ Vô nhiễm và rước đoàn Đồng tế quanh quảng trường Nhà Chung trong tiếng kèn đồng, tiếng trống của nhiều Giáo xứ trong GP.

Trước khi Thánh lễ được bắt đầu, các chi dâng hoa của Giáo xứ Hữu Vy, Giáo xứ Trà Vy và Dòng nữ Đa-minh Thái Bình dâng lên Mẹ những lời ca điệu múa chan chứa tình con thảo.

Thánh lễ được cử hành lúc 17 giờ. Trong lời mở đầu, Đức Giám mục Giáo phận đã chúc mừng toàn thể cộng đoàn, đặc biệt là những người mẹ trong ngày lễ mừng Bổn mạng của mình. Ngài nói: “Hôm nay, toàn thể Giáo phận, đặc biệt các người mẹ quy tụ về đây để hân hoan vui mừng, chúc tụng và ngợi khen Mẹ của chúng ta là Đức Trinh nữ Ma-ri-a. Người là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của toàn nhân loại…”

“Đức Trinh nữ Ma-ri-a ngay từ giây phút đầu thai đã  được gìn giữ vô nhiễm khỏi mọi vết nhơ nguyên tội – do đặc ân của Thiên Chúa toàn năng , nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng cứu chuộc nhân loại. Tín lý này đã được Thiên Chúa mạc khải. Do vậy tất cả mọi tín hữu phải tin một cách kiên vững.”  - Đức Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Đệ đã nhấn mạnh lại Tín điều mà Đức Giáo Hoàng Pi-ô IX tuyên tín từ Thế kỉ XIX đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong nền tảng Đức tin của Hội Thánh Công Giáo.

Trong một xã hội mà khắp mọi nơi đang đầy ắp những sự dữ, sự ác, mọi người bất chấp mọi luân lý đạo đức mà phản lại đức trong sạch, phản lại điều răn thứ 6 và thứ 9; vậy mà hôm nay, Giáo hội chúng ta lại tôn vinh, đề cao một người nữ trong nhân loại chúng ta được Chúa tuyển chọn và ban cho đặc ân là Vô nhiễm nguyên tội. Điều đó chẳng những không phải là điều không thích hợp với thời đại nhưng còn là điều rất khẩn thiết, rất  có ý nghĩa. Đó như là một sứ điệp, một sứ mạng của Hội Thánh Công giáo là: Phải đề cao. Tôn vinh những giá trị của sự Trong Sạch, không chỉ trong sạch trong tâm hồn mà trong sạch ngay cả trong tư tưởng, lời nói và việc làm.

Từ ý nghĩa của bài Tin Mừng theo Thánh Mat-thêu hôm nay, cùng với những thao thức của vị chủ chăn giáo phận, luôn đặt ưu tiên hàng đầu lên những giá trị nhân bản của những người trẻ là tương lai của Giáo hội và xã hội, Đức cha Phê rô nhấn mạnh đến bốn nhiệm vụ chính của những người trẻ đã, đang và sắp làm cha mẹ. Đó là phải cưu mang và trân trọng Sự sống; vì đó là quà tặng của Thiên Chúa, là đỉnh cao, là hoa trái của Tình yêu. Phải nuôi dưỡng cho Sự sống đó lớn lên trong cung lòng của những người mẹ. Phải sinh ra và chăm sóc cho Sự sống đó lớn lên là những đứa con. Đồng thời phải giáo dục và dạy dỗ con cái trở thành những người tín hữu tốt...Ai làm như thế được Chúa gọi là Mẹ, là anh em của Chúa.

Đức cha Phê-rô kết thúc bài giảng của mình bằng lời mời gọi cộng đoàn nhất là những người trẻ hãy noi gương, bắt chước Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội để vâng theo ý Chúa can đảm đón nhận và trân trọng nâng niu nuôi dưỡng sự sống Chúa trao ban.

Thánh lễ kết thúc lúc 16 giờ 15 phút.

Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Đức Trinh nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông truyền ngay từ trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Mẹ khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp Con Chúa đã chịu chết vì nhân loại. Xin cho chúng con nhờ ơn được làm con cái Mẹ cũng được thông phần vào ân sủng lớn lao của Người là được làm Mẹ và anh em của Chúa Ki-tô.

Ban Truyền thông GPTB