Danh mục bài viết

Cập nhật 5/12/2017 - 21:36 - Lượt xem 4570

Chúa Kitô Là Vua Vũ Trụ - Thánh lễ Chính tiệc Tuần chầu lượt Giáo xứ Chính Toà Thái Bình năm 2017

Chúa Giêsu Kitô là Vua vũ trụ trời đất. Người là Vua đích thực và chân chính, nhưng cũng là cha mẹ yêu thương của chúng ta.

Giáo phận Thái Bình

Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình đã khẳng định như vậy trong lời mở đầu Thánh lễ Chính tiệc tuần chầu lượt GXCT Thái Bình, cũng là Đại lễ Kỉ niệm Chúa Giêsu - Vua Vũ trụ được cử hành lúc 9 giờ sáng ngày 26/11/2017 tại Nhà thờ Chính tòa, ngôi Nhà thờ Mẹ của Giáo phận Thái Bình-Hưng Yên. Đồng tế Thánh lễ với Đức cha Phêrô có cha Tổng đại diện GP Phanxicô Átxidi Nguyễn Tiến Tám và cha Giuse Phạm Văn Thiện, Đại diện ĐGM miền Hưng Yên, cha Đaminh Đặng Văn Cầu, Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm, cha Giuse Trịnh Tiến Thành, Giám đốc Nhà Chung GP và khoảng 100 vị trong Linh mục đoàn GP. Tham dự Thánh lễ có quý thầy Phó tế, đông đảo quý thầy Đại chủng sinh, tu sinh, quý sơ và hàng ngàn tín hữu.

Giáo phận Thái Bình

Bài giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã quảng diễn rất sâu sắc ý nghĩa danh xưng Vua Vũ trụ của Chúa Giêsu Kitô.

"Ai là Vua thực, là Vua thứ nhất, là Vua trên hết các vua?"- Câu hỏi đó đã và luôn được đặt ra với những ai khát khao kiếm tìm Chân lý. Dọc theo những bằng chứng Giáo lý, Kinh Thánh, Đức cha Phêrô đã chỉ ra cho cộng đoàn thêm sáng tỏ về những khẳng định Chúa Giêsu là Vua: Trước tòa án của quân Phi-la-tô, trước Luật Do Thái và trước tòa án đế quốc Rô-ma của vua Xê-da. Một điều chắc chắn rằng "Tôi là vua, nhưng nước tôi không thuộc thế gian này" (x.Ga 18,36-38).

Ngày nay, và nhiều thế kỉ trước đó, tước hiệu "Vua" nơi trần gian này được dựng lên cho một số người có quyền bính vinh quang hơn nhiều người khác. Nhưng vinh quang và quyền bính đó vẫn trong một thời gian và không gian giới hạn, dù rằng mỗi vị vua đó có hàng triệu người tôn sùng, trung thành đến độ sẵn sàng xả thân chết vì vua, nhưng các vị vua đó cũng chỉ là người phàm. Chỉ có duy nhất một vị vua là Thánh. Ngài đến từ đời đời, là Đấng Tối cao, Đấng Chí tôn. Người là Chúa Giêsu Kitô.

Chúng ta không thể chối bỏ Người là Vua khi chúng ta luôn tin rằng có đời sau, có ngày phán xét sau cùng mà đến ngày đó, chính Người là Tòa án tối cao, là Thẩm phán, là Quan tòa chính trực, Người nhìn thấu rõ chúng ta đến từng suy nghĩ, từng hành động, sẽ "tách biệt" chúng ta "như mục tử tách chiên với dê"  Người tỏ lộ vinh quang vì chính Người là Vua.

Giáo phận Thái Bình

Một khía cạnh nữa rất đẹp mà Đức cha Phêrô khai thác trong bài giảng về Chúa Giêsu Vua. Đó là vị Vua không có ngai vàng, không có quân đội với súng ống cơ binh hùng mạnh. Nhưng Người hiện diện nơi mỗi con người đau khổ, nơi mỗi người bé mọn nhất. Chúa muốn chúng ta giúp đỡ người tàn tật, chia sẻ với người đói khát, tiếp rước người khách lạ, thăm nom người đau yếu và viếng thăm những người tù tội… "Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta." (x. Mt 25, 31-46).

Đó là bằng chứng rất thuyết phục khi khẳng định: Chúa là Vua nhưng cũng là Cha Mẹ yêu thương của chúng ta.

Nhân dịp này, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn Giáo phận cùng sốt sáng đem Lời Chúa ra thực hành bằng những hy sinh tinh thần, vật chất để giúp đỡ cho những bệnh nhân phong và những người khuyết tật trên khắp miền Bắc mà Đức cha sẽ tổ chức Đại hội dành cho họ trong những ngày đầu tháng 12 sắp tới tại TGM Thái Bình. Đó cũng là một hoạt động thường niên diễn ra nhiều năm qua theo sáng kiến của Đức cha Phêrô, một việc làm bác ái có sức truyền giáo sâu sắc của vị chủ chăn GP Thái Bình.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 45 phút sau bài cám ơn của vị Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Chính tòa Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Chín Kiếm - Phạm Hướng - BTT GPTB

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm