Danh mục bài viết

Cập nhật 13/11/2017 - 19:23 - Lượt xem 1533

Giáo Xứ Tây Làng: Ngày Hồng Ân Của Giáo Xứ

​Sáng thứ Hai (08/11/2017), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Bề trên giáo phận Thái Bình đã về giáo xứ Tây Làng, giáo hạt Đông Hưng để cùng với quý cha và cộng đoàn Dân Chúa long trọng dâng Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 296 năm đón nhận ánh sáng Đức Tin và 10 năm thành lập Giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Trong những ngày đầu tháng 11 này, toàn thể bà con giáo dân Giáo xứ Tây Làng không phân biệt tuổi tác hay giới tính, luôn háo hức mong chờ những ngày trọng đại này: Mừng 296 năm đón nhận hạt giống Đức Tin (1721-2017), 230 năm thành lập Giáo họ (1787-2017) và 10 năm được nâng lên hàng Giáo xứ (2007-2017), cách riêng là mừng ngôi Nhà thờ gỗ đã hiện diện 117 năm (1900-2017). Đây là những dấu mốc lịch sử quan trọng đối với giáo xứ Tây Làng, bởi nó gắn liền với đời sống Đức tin từ thời các bậc cha ông cho đến con cháu ngày nay. Vì thế, ngày 8/11/2017 là ngày đại hỷ, giáo xứ mừng kỷ niệm các sự kiện quan trọng trên. Đây là thời điểm thuận tiện nhất để giáo xứ nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria, nhớ ơn các bậc tiền nhân, đồng thời củng cố hiện tại và can đảm dấn bước trên hành trình sống và làm chứng cho đức tin trong tương lai. Niềm vui đó nhân lên khi Giáo xứ được đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - chủ chăn Giáo phận, về cử hành Thánh lễ Tạ ơn cách trọng thể này.

Giáo phận Thái Bình

Khi đặt chân đến địa danh Tây Làng, Đức cha Phêrô đã được cha xứ cùng các em trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể đón tiếp cách thân mật trong tình cha con. Ngài đã tới ngôi nhà thờ gỗ cổ kính để viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, ngài âm thầm cầu nguyện cùng dâng toàn thể giáo xứ cho Tình Yêu Người, nguyện xin Thiên Chúa luôn quan phòng và gìn giữ cộng đoàn giáo xứ trong niềm tin yêu, trong sự hợp nhất như Người với Cha. Bởi chính Chúa Giêsu Thánh Thể mới là sức sống đích thực của giáo xứ, chính Người quy tụ và làm nên Cộng đoàn Tây Làng, Giáo xứ có được như ngày hôm nay là nhờ Tình yêu vô bờ của Người.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 9h00, đoàn Lễ nghi được khởi hành, chủ sự là Đức Cha Phêrô cùng với sự tham dự của cha Tổng đại diện Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám, cha quản hạt miền Đông Hưng Luca Nguyễn Văn Định – cũng là cha xứ Tây Làng, cùng 30 quý cha đến từ trong và ngoài Giáo hạt, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, quý tu sỹ nam nữ, quý HĐGX liên xứ họ, quý ân thân nhân, quý khách xa gần, quý tôn giáo bạn và rất đông cộng đoàn Dân Chúa gần xa.

Dẫn vào Thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn đang hiện diện, ngài chia sẻ niềm vui với cha xứ cùng Giáo xứ qua lời huấn dụ: Hãy sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng và bồi đắp Đức tin cho các thế hệ con cháu hôm qua, hôm nay và mai sau. Ngài mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng lên lời tạ ơn Chúa vì biết bao hồng phúc Người đã thương ban, để từ một cộng đoàn nhỏ bé xưa kia nay trở thành một cộng đoàn lớn mạnh về đức tin và sự hiệp nhất trong lòng mến; và ngài cũng không quên mời gọi Cộng đoàn cám ơn các bậc tổ tiên đã đón nhận hạt giống Tin mừng và làm cho hạt giống triển nở cùng lớn mạnh nơi các thế hệ con cháu đi sau, và bây giờ đây biết nỗ lực cộng tác xây dựng Giáo xứ phát triển.

Trong bài giảng, khởi đi từ đoạn Tin mừng Ga 6, 37-40 và nối kết với sự kiện xã hội đương đại tại Việt Nam mà cả thế giới quan tâm, đó là hội nghị APEC 2017 (viết tắt của: Asia-Pacific Economic Cooperation, nghĩa là: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương), Đức Cha đã trình bày cho biết: Thế nào là Tin Mừng đích thực? Và Tin mừng này có ý nghĩa to lớn như thế nào so với sự kiện APEC đang diễn ra tại Đà Nẵng? Ngài cho biết: các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế - chính trị của các quốc gia phát triển (cường quốc) và các quốc gia đang phát triển chỉ mang lại những giá trị kinh tế nơi đời sống xã hội, đó là những giá trị về phần xác con người. Còn Tin Mừng đích thực là Đức Giêsu Kitô, Người là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa thật đến với nhân loại mới giải thoát con người cách toàn diện thuộc mọi nơi mọi thời. Đức Cha cho biết thêm: cũng vì Tin mừng này mà các bậc cha ông đã chấp nhận sự hiểu lầm, chấp nhận mọi khó khăn, mọi bắt bớ bách hại và ngay cả hy sinh mạng sống để làm chứng cho những giá trị Tin mừng; và truyền lại gia sản quý báu đó cho các thế hệ sau mình cho đến chúng ta ngày nay. Với ý tưởng: ôn cố tri tân, Đức Cha nói: Nhìn về quá khứ để cảm tạ và tri ân các bậc tiền nhân, đã để lại cho con cháu một gia tài cao quý là ngôi Thánh đường này, và cao quý hơn cả là gia tài đức tin. Ngài mời gọi hãy sống đạo hiếu, mà trên hết là hiếu nghĩa với Thiên Chúa – cội nguồn của mọi bậc tổ tiên. Tri tân là điều chỉnh lối sống, cách sống không phù hợp với Tin Mừng; ngài mời gọi hãy sống theo, bắt chước Đức Giêsu Kitô là sống yêu thương phục vụ, hãy theo chân các bậc tiền nhân là mang Chúa tới cho mọi người, làm sáng lên ánh lửa Tin Mừng mọi nơi mọi lúc qua cách sống và làm chứng về Chúa.

Cuối bài giảng, Đức Cha nài xin ơn Chúa xuống trên các bậc tiền nhân, các ân nhân đã góp công góp của xây dựng Giáo xứ để Giáo xứ có được như ngày hôm nay. Đồng thời, ngài cũng tóm tắt lại các ý nghĩa của các sự kiện mà giáo xứ đang cử hành.

Cách đây hơn 10 năm, vào ngày 04/8/2007, chiếu theo giáo luật (GL số 515 triệt 2), Đức Cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã ban với sắc lệnh: SL số 24 TGMTB, quyết định nâng Giáo họ Tây Làng thuộc xứ An Lập thành Giáo xứ Tây Làng với tất cả quyền lợi và nghĩa vụ của một Giáo xứ. Lịch sử là thời gian minh chứng cho sự tồn tại và phát triển của một con người, hay một xứ đạo. Hoà cùng dòng chảy của thời gian, giáo xứ Tây Làng đã tròn 10 tuổi, cũng trải qua những thăng trầm như một đời người. Thời gian 10 năm chỉ là một khoảnh khắc ngắn so với chiều dài lịch sử: 10 năm trong hàng giáo xứ so với 296 năm đón nhận Tin Mừng, hay 230 năm thành lập Giáo họ quả là con số khiêm tốn. Thế nhưng, 10 năm đối với một giáo xứ đây là hồng ân Thiên Chúa trao ban, bởi vì đó là thành quả của sự không biết mệt mỏi nơi bao người từ thời cha ông cho đến nay, từ con số ban đầu thời thành lập là 100 nhân danh cho đến hiện nay gần 1000 nhân danh. 10 năm là thời gian đủ để mỗi người con An Lập cảm nghiệm sâu sắc về ân sủng và tình thương vô biên của Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống trên con người và mảnh đất nơi đây.

Cuối Thánh Lễ, vị chủ tịch HĐMV đã thay mặt Cộng đoàn Giáo xứ cảm tạ Đức Cha, quý Cha, cũng như mọi thành phần Dân Chúa đang hiện diện, vì tình yêu đã tới hiệp thông, cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày vui trọng đại này. Và đại diện cho mọi thành phần Dân Chúa, vị chủ tịch đã dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm như là dấu chỉ tình thương của đoàn con dâng về người cha chung Giáo phận. Ngày lễ tạ ơn khép lại trong niềm vui của ơn thánh, như đang mời gọi người con Tây Làng nhiệt thành hơn nữa trong việc sống đạo, để cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến và vững mạnh trong đời sống Đức tin cũng như trong đời sống xã hội.

Giáo phận Thái Bình

Lịch sử Giáo xứ Tây Làng:

Nhân sự kiện mừng 296 năm đón nhận Tin mừng và 10 năm thành lập Giáo xứ, thiết nghĩ nên giới thiệu đôi nét sơ lược về xứ sở này (trích từ kỷ yếu của Giáo phận Thái Bình)

Giáo xứ Tây Làng nằm cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 18 km về hướng Tây Bắc; phía Tây Bắc giáp xứ An Lập; phía Nam giáp sông Trà Lý. Tây Làng xưa kia thuộc tổng Vị Sĩ, huyện Duyên Hà, tỉnh Thái Bình, với khoảng 900 giáo dân và đang được cha Luca Nguyễn Văn Định coi sóc.

Nói về lịch sử đón nhận Tin Mừng, không ai biết Tây Làng đón nhận Tin Mừng từ khi nào. Nhưng theo các tài liệu để lại, cuối năm 1721, An Đô vương Trịnh Cương ra chỉ dụ cấm đạo, lùng bắt các thừa sai ngoại quốc. Lúc đó cha chính Sabuquillo Bá đang ở Kẻ Hệ đã chọn Kẻ Rèm làm nơi trú ẩn để tránh cơn bách hại.

Năm 1787, giáo họ Tây Làng được thành lập, ở phía Tây làng Rèm, thuộc giáo xứ Kẻ Diền, nhận lễ Truyền Tin làm quan thầy. Khi thành lập giáo họ, số giáo dân có khoảng 100 nhân danh. Sau khi thành lập, giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ 5 gian, nằm trên khu đất khoảng 10.000 m2.

Năm 1857, cha chính Nam đã đem trường Latinh và các học trò đến đây để tránh cơn bách hại của Tự Đức. Năm 1861, cha chính Hoà đem nhà phước Lục Thủy đến đây để tránh sự bắt bớ của triều Nguyễn.

Năm 1900, khi cha Nghiễm coi sóc giáo họ, ngài đã cùng với cha Giuse Đỗ Thành Nghi (người con của giáo họ) xây dựng lại ngôi thánh đường, với chiều dài 35m, rộng 12m. Cùng năm đó, Đức cha Maximo Fernandez Định ban phép cho họ giáo nhận Sinh nhật Đức Mẹ làm quan thầy.

Năm 1907, giáo họ Tây Làng chuyển về xứ An Lập khi giáo xứ này được thành lập.

Năm 2005, ngôi nhà thờ hơn 100 năm tồn tại đã xuống cấp. Giáo họ xây dựng lại ngôi thánh đường với chiều dài 45m, rộng 14m, tum cao 27m. Ngoài ra, giáo họ còn xây dựng nhà giáo lý có hai phòng với diện tích khoảng 75m2.

Ngày 04.8.2007, Đức cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng giáo họ Tây Làng thuộc xứ An Lập lên hàng giáo xứ với tên gọi Giáo xứ Tây Làng.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

                                                                                                     Người Viễn Khách

 

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm