Cập nhật 7/11/2017 - 17:42 - Lượt xem 1071

Thánh Lễ Tạ Ơn, Cắt Băng Khánh Thành Nghĩa Trang Giáo Xứ Vinh Sơn

Chiều hôm qua, ngày 03/11/2017 trong những ngày đầu tháng 11, tháng cầu nguyện cho các linh hồn, Đức cha Giáo phận – Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã đến dâng Lễ Tạ Ơn và Cắt Băng Khánh Thành nghĩa trang Nam Trạch (nghĩa trang chung của ba Giáo họ thuộc Đền Thánh Bác Trạch là Quân Trạch, Cao Bác, Vát Cấp và Giáo xứ Vinhsơn).

Cùng về hiệp dâng thánh lễ với Đức cha có Đức ông Thomas Trần Trung Hà, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân và các đoàn thể hội đoàn trong ngoài Giáo xứ, Giáo họ và cộng đoàn.

Đúng 16h00, Đức cha tới khuôn viên nhà thờ Giáo họ Cao Bác, Cha Đaminh Vũ Minh Trí và các đoàn hội đã nghênh đón Vị cha chung Giáo phận vào nhà mục vụ Giáo họ để chuấn bị rước ra nghĩa trang. Tuy đường rước ra nghĩa trang cũng khá xa, nhưng các đoàn hội và cộng đoàn rất nghiêm trang sốt sắng, đoàn ngũ chỉnh tề, đi trong sự cầu nguyện cho các linh hồn qua lời kinh, tiếng kèn, tiếng trống.

Trước khi bước vào Thánh lễ Đức cha làm phép tượng Chúa phục sinh và nghi thức cắt băng khánh thành.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời chào thăm cộng đoàn: Ngài rất xúc động trước sự cố gắng của Cha xứ và bà con Giáo xứ, Giáo họ, cũng như quý ân nhân xa gần, đã xây dựng nơi cầu nguyện và là nơi an nghỉ cho những người quá cố nói chung và các bậc tổ tiên ông bà, cha mẹ mỗi người nói riêng. Việc làm này để thể hiện lòng hiếu thảo kính trọng đối với những người quá cố đã ra đi về hưởng tôn nhan Thiên Chúa.

Đặc biệt trong bài giảng Đức cha chia sẻ, ngày lễ cắt băng khánh thành và đặc biệt là Thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn tại nghĩa trang này, và lời Chúa hôm nay đã nói điều gì cho chúng ta và cho những người đã qua đời. Chắc hẳn ai cũng thấy thấm thía khi được xác định lại một lẫn nữa: chết không phải là hết mà là về với cùng đích của mình là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa tạo dựng nên con người và muốn con người được hạnh phúc, nhưng vì tổ tông phạm tội, con người mang án phạt phải chết, và Chúa Kitô đã mang ơn Cứu độ đến cho những ai tin Ngài, mỗi người chúng ta nhớ tới người quá cố không phải trong tâm trí, trong tưởng tượng, nhưng chúng ta nhớ tới người quá cố trong lời kinh, Thánh lễ cầu nguyện, xin Chúa ân thưởng cho các Ngài được hưởng phúc Thiên đàng. Đó là quà tặng quí giá nhất ta làm cho người đã qua đời.

Vậy cuộc sống của mỗi người chúng ta kết thúc như thế nào còn tùy thuộc mỗi người chúng ta sống. Nếu sống tín thác vào Chúa thì chắc chắn kết thúc cuộc đời này sẽ được phần thưởng bội hậu trên Thiên đàng...

Kết thúc thánh lễ, ông trùm thay mặt cho cộng đoàn, bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Cha đã dành tình cảm đặc biệt, về làm phép và cắt băng khánh thành, hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người thân yêu đang an nghỉ nơi nghĩa trang này cũng như các linh hồn nơi luyện ngục và ông cũng cám ơn tất cả quý ân nhân đã đóng góp tinh thần cũng như vật chất để tái thiết nghĩa trang của Giáo xứ, Giáo họ hoàn thành được như ngày hôm nay.

Giêrônimô Phạm Thiềm – BTT GPTB