Cập nhật 8/10/2017 - 23:38 - Lượt xem 4516

Giáo hạt Nam Tiền Hải hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Phanxicô Xaviê

Sáng ngày 08/10/2017 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình, hiệp thông cùng Đức Giám mục Giáo phận và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong đức tin của Hội Thánh, quý linh mục, tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo hạt Nam Tiền Hải đã trở về bên linh cữu Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha.

Trong suốt hai ngày qua, cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận đã trở về quy tụ bên linh cữu Đức Cha Phanxicô Xaviê qua những thánh lễ cùng những lời cầu nguyện nói lên niềm tiếc thương  vô hạn cũng như tâm tình thành kính, mến yêu, tri ân với Đức Cha cố Phanxicô. Qua đó, cộng đoàn dân Chúa đã cùng nhắc nhớ những kỉ niệm cũng như những hoạt động mục vụ mà Đức Cha Phanxicô đã dành trọn cho Giáo phận Thái Bình trong suốt 19 năm qua. Kể từ khi đặt chân đến giáo phận Thái Bình với vai trò là một chủ chăn, Đức Cha đã đón nhận mảnh đất và con người nơi đây như một phần máu thịt của mình. Cùng với tài năng và lòng nhiệt huyết, Đức Cha đã giúp cho giáo phận Thái Bình được thăng tiến về mọi mặt từ đức tin cho đến cơ sở vật chất.

19 năm sống tại Thái Bình với vai trò là một vị chủ chăn giáo phận, Đức Cha Phanxicô đã tận tình phục vụ dân Chúa bằng cả trái tim yêu thương của một vị mục tử tốt lành. Đón nhận Giáo phận Thái Bình bằng cả con tim, Đức Cha Phanxicô đã dành trọn tình yêu thương của mình qua cách làm việc mục vụ không ngừng nghỉ, Ngài đã đặt chân đến mọi giáo xứ, giáo họ khi có thể. Và đối với giáo hạt Nam Tiền Hải cũng vậy, bất kể nơi nào cần đến sự phục vụ của Đức Cha là Đức Cha lại mau mắn lên đường đem tình thương và thắp sáng lên ngọn lửa đức tin ở đó. Đức Cha đã hoàn thành cuộc lữ hành trần thế  theo đúng châm ngôn sống đời mục tử của mình “Chân lý trong tình yêu”. Hiệp lòng cùng chiên đoàn giáo phận, trong ngày đại tang thứ ba, giáo hạt Nam Tiền Hải đã thắp lên những nén hương lòng bày tỏ tâm tình biết ơn và tiễn biệt Đức Cha.

Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha cố Phanxicô Xaviê được bắt đầu lúc 9g00’ do cha Đaminh Nguyễn Văn Thao - Hạt trưởng hạt Nam Tiền Hải chủ sự, cùng đồng tế với cha có sự hiện diện của quý cha trong giáo hạt, quý tu sĩ cùng đông đảo giáo dân đến từ 21 giáo xứ trong giáo hạt. Hiệp dâng trong thánh lễ, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho Đức Cha Phanxicô trong suốt 86 năm làm con Thiên Chúa, 59 năm trong thiên chức linh mục, 36 năm giữ cương vị giám mục và cách riêng 19 năm chủ chăn giáo phận Thái Bình.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Matthêu, cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa - Chánh xứ Châu Nhai đã dùng hình ảnh ông chủ vườn nho để nhấn mạnh đến lòng thương xót vô biên của Chúa vẫn luôn chờ đợi tất cả mọi người. Lòng thương xót đó đã được gửi gắm cách trọn vẹn qua việc chọn lựa những thợ gặt lành nghề trên từng con người, từng mảnh đất cụ thể. Và cách riêng đối với giáo phận Thái Bình cũng được lòng thương xót Chúa tuôn đổ dạt dào bằng việc Thiên Chúa đã chọn gửi Đức Cha Phanxicô về coi sóc giáo phận trong suốt 19 năm. Thêm đó, cha giảng lễ nhấn mạnh cuộc đời Đức Cha Phanxicô là hành trình những chuỗi ngày thực thi lòng thương xót Chúa bằng sứ vụ phục vụ cách triệt để trên con đường theo thầy Giêsu. Trong suốt đời mục tử Đức Cha đã chọn con đường đối thoại đi đến tất cả mọi người, đi đến các xứ họ đạo, đến với các gia đình, các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, hội dòng... Đức Cha đã trở thành Tông đồ của Lòng Chúa thương xót, đi đến đâu, Ngài cũng gặp gỡ, tìm hiểu, an ủi, nâng đỡ và tạo tình thân thiện trong cương vị mục tử. Những cuốn sách, những vần thơ mà Đức Cha đã viết lại qua những chặng đường Ngài dừng chân đã nói lên tài năng, tâm huyết cũng như tình yêu thương mà Đức Cha dành cho từng mảnh đất, từng con người. Cha Tô ma cũng nhắc nhớ lại những kỉ niệm, những lời sẻ chia, nhắn nhủ mà Đức Cha Phanxicô Xaviê đã dành tặng cho chiên đoàn giáo phận qua những vần thơ:

Kiếp sau xin cứ làm người

Làm người Công Giáo yêu đời mà vui

Vui cùng ông lão tám mươi

Vui cùng đám trẻ nụ cười lung linh

Vui cùng nữ tú nam thanh

Tuổi xuân rực rỡ trung thành đức tin

Vui cùng tín hữu Chúa chiên

Mừng vui tiến bước đi lên thiên đàng”

Sau thánh lễ, quý cha cùng cộng đoàn giáo dân giáo hạt Nam Tiền Hải cùng chiêm ngắm gương mặt khả ái của Đức Cha Phanxicô Xaviê lần cuối. Hướng lòng bên linh cữu Đức cha Phanxicô, cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt đã cùng quý cha gửi trọn tâm tình thành kính, tiếc thương và dâng lời cầu xin Đức Cha trên thiên quốc luôn nhớ đến giáo phận Thái Bình nói chung và giáo hạt Nam Tiền Hải nói riêng qua lời cầu nguyện.

Kính xin cộng đoàn tiếp tục hiệp ý cầu nguyện cho Đức Cha Phanxicô Xaviê - vị chủ chăn kính yêu của giáo phận trong suốt 19 năm qua!

Mary Kim Dung - BTT GPTB