Danh mục bài viết

Cập nhật 8/10/2017 - 7:49 - Lượt xem 2258

Giáo xứ Chính tòa Thái Bình tri ân Đức cha Phanxicô

19 giờ thứ Bảy, ngày 07/10/2017 - Ngày thứ hai trong tuần đại tang của Giáo phận Thái Bình, cha Tổng đại diện Giáo phận Fr.Ass, Chánh xứ Chính tòa cùng đông đảo đoàn chiên đã về kính viếng Đức cha Phanxicô trong nỗi niềm tiếc thương và sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài.

Giáo phận Thái Bình

Hai ngày đã trôi qua, kể từ giây phút Chúa gọi Đức cha về, nỗi đau thương vẫn bao trùm cả bầu trời Giáo phận Thái Bình - Hưng Yên. Vẫn biết ngài ra đi trong vinh quang, nhưng lòng con cái cũng không vơi nỗi niềm thương tiếc. Với mỗi người tín hữu của Giáo xứ Chính tòa, sự mất mát dường như lớn hơn.

Giáo phận Thái Bình

Thực vậy, ở kề bên Tòa Giám mục, Nhà thờ Chính tòa Thái Bình là nhà thờ Mẹ của Giáo phận. Giáo xứ Chính tòa là Giáo xứ của các Đức Giám mục. Đoàn con cái của Giáo xứ Chính tòa, từ già tới trẻ, có mấy ai mà các Đức cha không gần gũi, không săn sóc, quan tâm. Với Đức cha cố Phanxicô, mỗi người dân Chính tòa đều nặng lòng tri ân bởi Ngôi nhà thờ nguy nga tráng lệ được xếp vào top 10 ngôi Thánh đường đẹp nhất Việt Nam và khu vực, có bàn tay và trí tuệ ngài xây dựng nên. Bởi lẽ đó, hôm nay, dù chưa đến 19 giờ, Nhà thờ Chính tòa đã chật ghế ngồi. Màu khăn trắng phủ khắp Thánh đường. Đông đủ các đoàn hội cùng cha Chánh xứ thành kính dâng nén hương thơm kính viếng người cha thân yêu.

Giáo phận Thái Bình

Trong Thánh lễ, cha Fr.Ass đã quảng diễn về cuộc đời mục tử của Đức cha Phanxicô. "Người là một tá điền thực thụ, một tá điền gương mẫu để làm cho vườn nho của Chúa phát triển không ngừng trên Giáo phận chúng ta. Với 26 năm gắn bó với Giáo phận Thái Bình, ngài đã hết mình phục vụ dân Chúa. Nhiều giáo họ, giáo xứ trong Giáo phận tưởng chừng như sắp tan vỡ không trụ vững được, ngài đã đến tận nơi thăm viếng, an ủi, nâng đỡ giúp xây dựng nhà thờ, gầy dựng các đoàn hội…Ngài luôn quan tâm tới những người đau yếu, bệnh tật, lập bệnh viện chăm sóc các bệnh nhân. Ngài không ngừng vun đắp cho Ơn gọi trong Giáo phận, tái thiết lập Chủng viện Thánh Tâm là nơi đào tạo các Linh mục để trở thành những người làm vườn nho cho Chúa. Với Giáo xứ Chính tòa, ngài chính là người có công xây dựng nên ngôi thánh đường đẹp nhất Việt Nam và khu vực. Ngài lập nên Ban kèn Nhà thờ Chính tòa và luôn quan tâm tới các đoàn hội trong giáo xứ…"

Giáo phận Thái Bình

Trong nỗi niềm thương nhớ và tri ân, cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa đã sốt sáng hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn Đức cố Giám mục sớm được hưởng nhan Chúa trong vinh quang.

Người nằm đó bình yên đến vậy

Mặc đất trời tuôn lệ khôn nguôi

Đèn Bạch Lạp vẫn rạng ngời ánh sáng

Soi lối chúng con về cùng người tới chốn Vinh quang…   

Giáo phận Thái Bình

Chín Kiếm - BTTGP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm