Danh mục bài viết

Cập nhật 18/9/2017 - 4:4 - Lượt xem 2301

Khai Giảng lớp Huấn luyện Giáo lý viên Giáo miền Hưng Yên

Như tin đã đưa, sau ngày khai giảng dành cho các em học sinh Giáo lý trong toàn giáo phận (10/9/2017), sáng nay, (Chúa Nhật, ngày 17/9/2017) tại Giáo xứ Tp. Hưng Yên, đã Khai giảng khóa huấn luyện Giáo lý viên dành cho đối tượng là các vị Trương quản, Giáo lý viên, Huynh trưởng, Dự trưởng và các bạn trẻ trong giáo miền Hưng Yên.

 

Tới tham dự buổi lễ khai giảng, ngoài cha Giuse – chủ nhà, còn có sự hiện diện của Cha Giuse Phạm Văn Thiện - Đại diện Đức Giám mục miền Hưng Yên, đồng thời là cha quản hạt Tây Hưng Yên, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc – chánh xứ Đan Chàng và Hạ Lễ, cha Micae Nguyễn Duy Hùng – chánh xứ An Vỹ, quý thầy chủng sinh, quý tu sỹ thuộc các hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập và Đaminh Thái Bình (đang phục vụ tại miền Hưng Yên), và gần 100 học viên đến từ khắp các giáo xứ trong giáo miền Hưng Yên.

Sự hiện diện đông đảo của của các học viên quả là vượt quá lòng mong đợi của quý cha trong Ban tổ chức. Điều đó đã nói lên sự khao khát được học hỏi Giáo lý của những “tông đồ truyền giáo” trên mảnh đất Hưng Yên này.

Sau khi xin ơn thánh hóa của Chúa Thánh Thần, Cha Giuse - Đại diện Đức Giám mục miền Hưng Yên – đã bày tỏ niềm vui mừng khi được chứng kiến một lực lượng hùng hậu đến từ khắp các giáo xứ trong giáo miền. Tiếp đến, Cha Giuse thay lời cho quý cha hiện diện, nói lên ưu tư tông đồ của các mục tử nói chung và quý cha đang phục vụ tại giáo miền Hưng Yên nói riêng. Ngài chia sẻ: Thay lời cho quý cha trong giáo miền, tôi cảm ơn anh chị em đã hưởng ứng lời mời gọi của quý cha để đến đây, đang ký tham gia khóa học này. Nhìn thấy anh chị em, chúng tôi có quyền hy vọng rằng, trong tương lai không xa, giáo miền Hưng Yên của chúng ta sẽ có được những cộng tác viên đắc lực hoạt động trong sứ vụ giáo dục đức tin cho các thanh thiếu niên. Xin Thiên Chúa chúc lành cho những ước nguyện tốt lành của anh chị em. Ước mong rằng, anh chị em cố gắng vượt qua được những khó khăn trước mắt, để có thể tham dự trọn vẹn khóa học này.

Tiếp lời cha Giuse - Quản hạt, cha Micae – chánh xứ An Vỹ - cũng bày tỏ niềm vui mừng khi được tận mắt chứng kiến một lớp học dành cho giáo lý viên được tổ chức tại miền Hưng Yên mà lại có thể đông đảo người tham dự như thế này. Ngài cũng cầu chúc cho các học viên thu lượm được nhiều thành quả tốt đẹp trong khóa học.

Ngay sau phần khai mạc, các học viên bước vào giờ học đầu tiên với chủ đề: “Ơn gọi và sứ mạng của người Giáo lý viên” do cha Giuse Đinh Xuân Ngọc phụ trách. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc đứng lớp và tổ chức các chương trình Giáo lý, cha Giuse đã giúp các học viên có được những khái niệm căn bản nhất về sứ mạng của người giáo lý viên, trong đó, có cả những thách đố trong hành trình của sứ vụ tông đồ, đặc biệt là những thách đố của người giáo lý viên trong giai đoạn hiện nay. Ngài cũng trích lời của vị cha chung - Đức Giáo Hoàng đương kim – trong lần nói chuyện với các giáo lý viên, để như một lời mời gọi và khích lệ các học viên giáo lý: “Các giáo lý viên thân mến, Cha muốn nhấn mạnh rằng, việc anh chị em làm là việc thánh... Cha cảm ơn anh chị em, trước và trên hết vì những hi sinh mà anh chị em và gia đình đã làm, vì lòng nhiệt thành và tận tụy trong công việc quan trọng này. Anh chị em dạy những gì Chúa Giêsu đã dạy, anh chị em chỉ dạy cho những người trưởng thành, giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái trong đức tin, và đem lại niềm vui hi vọng về sự sống bất diệt. Cảm ơn anh chị em vì sự tận tụy, vì gương mẫu, sự gần gũi với dân Chúa trong cuộc sống thường nhật, và vì tất cả mọi cách anh chị em đã trồng, đã tưới cho hạt giống đức tin vươn lên trong mảnh đất rộng lớn này. Cha đặc biệt cảm ơn anh chị em vì đã dạy dỗ cho trẻ em và người trẻ biết cách cầu nguyện, bởi vì đây là một nhiệm vụ rất quan trọng...”

Trong giờ giải lao, chị Maria Nguyễn Thị Hiền – Giáo lý viên của Giáo xứ Tp. Hưng Yên – chia sẻ với chúng tôi: Mặc dù đây là lần đầu tiên em được tham dự khóa học này, nhưng em nhận thấy khóa học thực sự bổ ích, bởi nó trang bị những hành trang thật là thiết thực cho những giáo lý viên như chúng em. Nếu như khóa học này được mở ra sớm hơn thì tốt biết mấy. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thuận lợi, khi mà toàn thể Giáo phận trong năm học 2017 - 2018 này cùng bước vào một chương trình Giáo lý mới... Nếu như có một điều ước, em ước rằng, không chỉ ở đây, mà tại các giáo hạt khác trong toàn giáo phận cũng tổ chức những khóa học như thế này. Chắc chắn đây cũng là niềm mong mỏi của các giáo lý viên đang đứng lớp cũng như tất cả những ai ước muốn trở thành những người đi rao truyền Danh Thánh Chúa...

Khi tận mắt chứng kiến cảnh những giáo lý viên: trẻ có, già có (có người đã ngoài lục tuần, có người mới chỉ 14 xuân xanh) họ quây quần bên nhau trong tiếng nói cười mà lòng chúng tôi không khỏi trào dâng niềm cảm xúc. Đây là gì vậy, nếu không phải là món quà mà Thiên Chúa đã và đang trao tặng cho miền đất truyền giáo Hưng Yên này. 

Tiếng còi hiệu theo kiểu Thiếu Nhi Thánh Thể vang lên như tiếng gọi mời các học viên bước vào giờ học tiếp theo. Những mái đầu còn xanh lại xen lẫn những mái tóc đã điểm bạc - họ lại ngồi bên nhau say sưa tìm hiểu từng bài học về Người Thầy Giêsu. Nguyện xin Thiên Chúa hoàn tất những gì mà Ngài đã khởi sự.

WHY

(giaoxuhungyen.org)

 
 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm