Danh mục bài viết

Cập nhật 9/11/2019 - 15:50 - Lượt xem 3076

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 24 Thường Niên năm A

Anh Em Hãy Tha Thứ Cho Nhau (Hc 27,30-28,7; Rm 14,7-9; Mt 18,21-35)

 

- Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay là Chúa nhật 24 thường niên, là mùa chúng ta kính nhớ trọn cuộc sống 33 năm của Chúa Giêsu ở trần gian.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay kêu gọi chúng ta tha thứ lỗi lầm cho anh chị em chúng ta, để được Chúa thương tha tội chúng ta.

Chúng ta sống chung với nhau, không sao tránh khỏi va chạm buồn phiền nhau, vì tất cả chúng ta là những con người bất toàn. Chúng ta có tha thứ cho nhau, thì Cha trên trời mới tha tội chúng ta.

Chúng ta sốt sắng dâng Thánh Lễ, xin cho chúng ta biết thương yêu tha thứ nhau.

- Dẫn vào bài đọc 1: Hc 27,30-28,7

Ðoạn sách Ðức Huấn Ca sau đây nêu lên nhiều lý do, kêu gọi chúng ta tha thứ lỗi lầm cho nhau, nhất là chúng ta có tha thứ cho nhau thì Chúa mới thương tha tội chúng ta.

- Dẫn vào bài đọc 2: Rm 14,7-9

Chúng ta không sống cho mình mà sống cho Chúa, vì tất cả chúng ta đều thuộc về Chúa. Do đó, chúng ta không có lý do gì chấp nhất mà không tha thứ cho nhau. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

- Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 18,21-35

Tin Mừng hôm nay thuật lại hai người mắc nợ. Chúng ta mắc nợ Chúa gấp ngàn lần hơn lỗi anh chị em đối với chúng ta. Chúng ta có tha lỗi cho nhau thì Chúa mới tha tội chúng ta, và phải tha hoài tha mãi.

- Cầu Nguyện cho mọi người:

Mẫu 1:

Chủ tếAnh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Ðấng giàu lòng thương xót và luôn tha thứ. Tin tưởng vào lòng khoan dung của Chúa, chúng ta tha thiết cầu nguyện.

1. Hội thánh là hiện thân Thiên Chúa ở trần gian. Xin cho các vị Mục Tử trong Hội Thánh biết noi gương Chúa, luôn sẵn lòng thương yêu tha thứ cho mọi người.

2. Con người càng văn minh càng thù hận oán ghét nhau. Xin cho họ được thấm nhuần tinh thần yêu thương tha thứ của Chúa, luôn sống nhân ái quảng đại với nhau.

3. "Nếu các con không tha lỗi cho nhau, thì Cha trên trời chẳng tha tội các con". Xin cho các tín hữu Chúa luôn yêu thương tha thứ lỗi lầm cho nhau.

4. Luôn tha lỗi cho nhau là việc rất khó. Xin Chúa thương giúp giáo hữu xứ đạo chúng ta thực hiện được suốt đời.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con tha thứ lỗi lầm cho nhau, để Chúa thương tha tội chúng con. Xin Chúa giúp chúng con luôn làm theo Lời Chúa dạy.

Mẫu 2:

Chủ tếAnh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Cha nhân từ hay thương xót, lúc nào Ngài cũng sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm cho những ai thật lòng sám hối ăn năn. Luôn tin tưởng vào tình thương tha thứ của Chúa, chúng ta cùng tha thiết nguyện xin.

1. Hội Thánh là một bà mẹ hiền / đầy lòng bao dung đối với lỗi lầm của con cái mình / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các vị mục tử / biết luôn quảng đại tha thứ mọi xúc phạm / mọi đau khổ do kẻ khác gây ra cho mình.

2. Trong cuộc sống thường ngày / người ta vẫn còn có khuynh hướng ăn miếng trả miếng / sẵn sàng chém giết nhau / chỉ vì chưa tha thứ cho nhau như Chúa đã dạy / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho tinh thần tha thứ của Đức Kitô / tác động đến mọi sinh hoạt thường ngày của xã hội.

3. Tha thứ / nhất là tha thứ luôn luôn / trong thực tế là một việc làm con người không thể thực hiện được / nếu không có ơn Chúa trợ giúp / Vậy Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa ban ơn giúp sức cho hết thảy các kitô hữu / để họ có thể tha thứ được như Chúa đã dạy.

4. Đức Giêsu nói / "Hãy tha thứ để được thứ tha" / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết sẵn sàng tha thứ lỗi lầm của người khác / hầu xứng đáng lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con phải tha thứ cho nhau, nếu muốn được Chúa tha thứ mọi lỗi lầm. Nhưng lạy Chúa, nói tha thứ thì dễ, còn thực hành tha thứ thì rất khó. Vậy xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con có thể sống như Chúa đã dạy. Chúa hằng sống và hiển trị…

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm