Cập nhật 8/9/2017 - 21:55 - Lượt xem 5230

Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình khai giảng năm học 2017-2018

Sáng thứ Sáu ngày 08/9/2017, trong niềm vui mừng của Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình đã long trọng tổ chức buổi lễ Khai Giảng năm học mới, niên khóa 2017-2018.

Hiện diện trong buổi Lễ có Đức Cha Phêrô -chủ chăn Giáo phận Thái Bình, quý cha giáo, quý cha trong ban Tư vấn, quý cha, quý thầy trong 4 khóa của Đại Chủng viện và anh em Tu Sinh.

Mở đầu buổi Lễ Khai Giảng, cha đồng hành Augustinô Đỗ Duy Đại đã nói lên lý do của buổi lễ và niềm vui vì sự hiện diện của Đức Cha, quý cha, và quý thầy. Cha cũng nói lên niềm vui của anh em chủng sinh khi được trở lại Đại Chủng viện sau thời gian đi giúp hè tại các giáo xứ.

Sau khi cha đồng hành nói lên lý do của buổi lễ Khai giảng, cha Giám đốc Đaminh Đặng Văn Cầu đã chia sẻ những tâm tư trong ngày đầu năm học. Đó là tâm tình vui mừng và hy vọng: vui mừng vì sự hiện diện của Đức Cha và sự quan tâm của Ngài, vui vì có bản Chỉ nam cho việc đào tạo, vui vì ơn gọi dồi dào của giáo phận. Bên cạnh đó, cha Giám đốc cũng đã nói lên không ít những lo âu: lo vì đội ngũ ban Giám đốc còn mới mẻ, lo âu vì cơ sở vật chất chưa đáp ứng đủ cho con số 170 ơn gọi của giáo phận. Tuy nhiên, cha Giám đốc nói lên sự tín thác tất cả vào Chúa và tin tưởng Chúa luôn đồng hành.

Tiếp theo, cha giám học Giuse Mai Văn Diện đã chia sẻ đường hướng đào tạo của Chủng viện trong năm học mới 2017-2018. Dựa vào câu Lời Chúa: “Vậy anh em không còn là người xa lạ hay người tạm trú nhưng là đồng hương với các thánh và là người nhà của Thiên Chúa” (Ep 2, 19), cha Giuse đã ví Chủng viện như là một gia đình để cùng sống, cùng học tập và làm việc. Cha Giuse đã coi việc đào tạo của Đại Chủng viện được đặt trên nền tảng là Đức Kitô, dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần và dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Đức Cha.

Phát biểu trong buổi lễ Khai giảng, Đức Cha Phêrô đã khẳng định dù Đại Chủng viện được khởi sự bởi những con người có trách nhiệm nhưng đức tin nhấn mạnh rằng chính Chúa mới khởi sự và điều hành công việc. Tuy Thiên Chúa không hiện diện cách trực tiếp nhưng Ngài luôn bên cạnh và hướng dẫn mọi người.

Đỉnh cao của buổi lễ Khải giảng là Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần cầu nguyện cho năm học mới. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha đã dựa vào dụ ngôn “Ông chủ vườn nho” để nói lên hình ảnh thiêng liêng của Chủng viện. Ngài khẳng định rằng “Chủng viện là một vườn nho, chính Chúa Giêsu là chủ vườn nho, các cha giáo là thợ trong vườn nho, anh em chủng sinh chính là những cây nho và hạt giống cần được chăm sóc để trở thành hoa trái có ích. Hạt giống nào không chịu mục nát, đào luyện, chấp nhận sửa dạy thì sẽ bị khô cằn và không thể mọc lên”.

Trong Thánh lễ, các cha trong ban đào tạo và các cha giáo cũng đã tuyên xưng đức tin và lời tuyên hứa trung thành với Giáo Hội cũng như việc giảng dạy theo đức tin của Hội Thánh Công giáo.

Sau thánh lễ, các thầy chủng sinh và tu sinh cùng chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức cha và quý cha tại tượng đài Thánh Tâm Chúa Giêsu và cùng chung niềm vui trong bữa cơm thắm tình gia đình. ​

Ban truyền thông ĐCV Thánh Tâm Thái Bình