Danh mục bài viết

Cập nhật 9/11/2019 - 15:50 - Lượt xem 3338

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 23 Thường Niên năm A

Anh Em Hãy Sửa Lỗi Cho Nhau (Ed 33,7-9; Rm 13,8-10; Mt 18,15-20)

 

- Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay là Chúa nhật 23 thường niên...

Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta giúp sửa lỗi nhau, để mọi người được sống tốt lành và đẹp lòng Chúa.

Là con người, không ai hoàn hảo. Ai cũng có lỗi lầm khuyết điểm. Chúa Giêsu bảo chúng ta: "Nếu người anh em con trót phạm tội, con hãy đi sửa lỗi nó... Nếu nó chịu nghe con thì con đã được món lợi là người anh em mình" (Mt 18,15).

Chúng ta hiệp dâng Thánh Lễ. Xin cho chúng ta biết lấy tình thương mà sửa lỗi anh chị em chúng ta.

- Dẫn vào bài đọc 1: Ed 33,7-9

Trong bài đọc sau đây, Chúa sai ngôn sứ Êdêkien đi sửa dạy mà chúng không nghe thì chúng phải mắc tội. Còn nếu ngôn sứ không sửa dạy thì phải chịu trách nhiệm.

- Dẫn vào bài đọc 2: Rm 13,8-10

Thánh Phaolô xác quyết yêu thương là chu toàn lề luật, vì các giới luật đều tóm lại trong việc mến Chúa và yêu thương đồng loại như chính mình. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

- Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 18,15-20

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta thương yêu sửa lỗi nhau, từ cá nhân với cá nhân, đến công khai bằng cách nhờ người khác giúp đỡ và cộng đoàn cầu nguyện.

- Cầu nguyện cho mọi người:

Mẫu 1:

Chủ tế: Chúa dạy chúng ta thương giúp sửa lỗi nhau. Chúng ta quyết tâm làm theo Lời Chúa và khẩn khoản nài xin.

1. Hội thánh có trách nhiệm sửa lỗi cho con cái mình sống đẹp lòng Chúa. Xin cho các vị Mục Tử trong Hội Thánh luôn nhiệt thành chu toàn trách nhiệm, bằng lời khuyên bảo và lời cầu nguyện của mình.

2. Trong gia đình, ông bà cha mẹ có bổn phận sửa dạy con cháu nên người và nên con Chúa. Xin cho họ can đảm và khôn ngoan làm trọn bổn phận Chúa phú giao.

3. Nhiều Kitô hữu thay vì lấy tình thương mà sửa lỗi nhau, họ chỉ kết án hay bỏ mặc anh chị em lầm lỗi. Xin cho họ biết vâng nghe và làm theo Lời Chúa dạy.

4. Thiên Chúa luôn nhận lời cầu xin của những người hợp nhau cầu nguyện. Xin cho cộng đoàn chúng ta siêng năng cầu nguyện cho mình và cho người tội lỗi ăn năn.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết làm theo Lời Chúa dạy, hằng ngày thương yêu sửa lỗi anh chị em, và chính chúng con cũng sẵn sàng đón nhận lời chỉ bảo của tha nhân.

Mẫu 2: 

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thánh Phaolô dạy : "Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái. Vì ai yêu người thì đã chu toàn lề luật". Với quyết tâm sống bác ái yêu thương, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Đời sống của Hội Thánh phải luôn phản ánh trung thực đới sống yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi. / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các vị Mục tử / luôn nhẫn nại và hiền hòa / nhưng cương quyết khi phải sửa chữa lầm lỗi của anh em mình.

2. Ngày nay / một số người / nhất là các thanh thiếu niên / do ảnh hưởng của những băng hình xấu / cổ võ bạo lực / thích dùng bạo lực để giải quyết những mâu thuẫn bất hòa / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi người / biết lấy tình bác ái mà giải quyết những xích mích trong cuộc sống thường ngày.

3. Lòng bác ái thật không chỉ là giúp đỡ vật chất / hay an ủi người khác khi họ gặp hoạn nạn / nhưng còn là sửa dạy khi thấy họ lỗi lầm / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các bậc cha mẹ / cũng như những người có trách nhiệm đối với cộng đoàn / biết can đảm và khôn khéo sửa dạy con cái / và những người dưới quyền khi thấy họ lỗi lầm.

4. Đức Giêsu luôn chúc lành / và hiện diện giữa những ai có cùng một niềm tin / họp nhau để cầu nguyện / hay tham dự các nghi lễ phụng vụ / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta / luôn hiểu được điều đó và có những tâm tình xứng hợp.

Chủ tế : Lạy Chúa Cha nhân lành, sửa lỗi cho nhau để giúp nhau nên tốt là một trong những bổn phận quan trọng của từng người trong chúng con. Xin ban cho chúng con lòng khiêm tốn thật để chúng con có thể vui lòng đón nhận những lời góp ý xây dựng của anh chị em chúng con. Chúng con cầu xin nhờ…


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm