Cập nhật 1/9/2017 - 16:50 - Lượt xem 3143

Thánh lễ đặt viên đá góc tường xây dựng Thánh đường Giáo họ Dũng Kim

Sáng 01.9.2017, Đức cha Phêrô – Giám mục Giáo phận Thái Bình, cha Đại diện Giám mục miền Hưng Yên, quý cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân Giáo họ Dũng Kim (thuộc Giáo xứ Lê Xá) đã long trọng cử hành Thánh lễ đặt viên đá góc tường, khởi sự cho việc xây cất ngôi Thánh đường mới sau hơn 100 năm kể từ ngày giáo họ đón nhận đức tin.

Hạt giống Tin mừng đã ươm mầm nơi Giáo họ Dũng Kim từ cuối thế kỷ XIX. Ngay từ những ngày đầu thành lập giáo họ, khi số các tín hữu gia tăng, bà con giáo dân đã cùng nhau xây dựng một ngôi nhà thờ kiên cố để lo việc thờ phượng Chúa. Trải qua nhiều lần tu sửa, ngôi thánh đường khang trang ngày nào nay đã xuống cấp trầm trọng cùng với thời gian. Nhờ lòng yêu mến Chúa và đức tin bền vừng của cộng đoàn dân Chúa, qua Cha xứ, cộng đoàn giáo họ đã bày tỏ tâm tư lên Đức cha giáo phận để xin ngài cho phép khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới để dâng kính Chúa. Đến nay, công trình đã hoàn thành giai đoạn nền móng và tiến tới đặt viên đá góc tường để tiếp tục xây dựng ngôi nhà thờ mà bà con giáo dân hằng mong đợi bấy lâu nay.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Phêrô kêu mời cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ Dũng Kim sớm hoàn thành ngôi thánh đường và cầu nguyện cho tất cả bà con ở địa phương quanh khu vực giáo họ đây, vì tất cả chỉ có một Cha trên trời, mọi người là anh em với nhau. Đức cha cũng chúc mừng và biểu dương tinh thần đoàn kết cũng như sự nhiệt tình trong việc xây dựng công trình đức tin của từng người trong giáo họ.

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô đã nhắc nhớ lại cho cộng đoàn về niềm tin của những người theo đạo Công giáo, một niềm xác tín vào Ngôi Hai Thiên Chúa là Đấng Cứu chuộc và là Đấng sẵn lòng tha thứ tất cả những lỗi lầm của chúng ta nếu chúng ta biết đón nhận Người và đón nhận ơn tha thứ của Người. Chính niềm tin ấy đã thúc đẩy bà con giáo dân trong giáo họ Dũng Kim ra sức gắn bó xây dựng nên ngôi thánh đường để dâng lên Chúa tấm lòng thơm thảo của những người con cái. Đức cha cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc xây dựng ngôi thánh đường dựa trên nền tảng là đức tin vào Chúa Giêsu Kitô: "Nếu chúng ta không vì đức tin, không vì lòng yêu mến, biết ơn Chúa thì việc xây dựng này quả là vô nghĩa".

Sau bài chia sẻ của mình, Đức cha Phêrô đã thánh hóa toàn bộ diện tích khu đất xây dựng ngôi thánh đường, làm phép và đặt viên đá nơi góc tường của ngôi thánh đường như một dấu chỉ biểu tượng cho sự hiện diện của chính Chúa Giêsu vì chính Người là viên đá góc cho tòa nhà Giáo Hội và cho mỗi người Kitô.

Thánh lễ khép lại với lời cảm ơn của ông Chủ tịch HĐMV Giáo họ, đại diện cho toàn thể giáo dân trong giáo họ, gửi tới Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và quý khách gần xa, cách riêng là các vị ân đã luôn cầu nguyện, góp công, góp của để xây dựng ngôi thánh đường giáo họ Dũng Kim.

Aug. Phạm Hướng - BTT GPTB