Danh mục bài viết

Cập nhật 25/8/2017 - 20:28 - Lượt xem 1907

Bế mạc Khóa Thường huấn Tu sĩ Giáo tỉnh Hà Nội tại Giáo phận Thái Bình

Sáng ngày 25 tháng 8, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, quý vị trong ban giảng huấn, quý nam nữ tu sĩ đã cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ, mở đầu cho ngày thường huấn cuối cùng trong đợt thường huấn các tu sĩ lần này.

Giáo phận Thái Bình

Đề tài sau cùng mà các tham dự viên được cùng nhau học hỏi đó chính là: Sử dụng truyền thông do Sư huynh Phêrô Nguyễn Văn Phát SSC hướng dẫn. 

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng huấn của mình, sư huynh đã chỉ ra cho các tham dự viên ý nghĩa của truyền thông Công giáo từ góc độ phổ quát nơi Thiên Chúa Ba Ngôi, từ việc Chúa Cha thông truyền ơn cứu độ cho nhân loại mà đỉnh điểm là Mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. Chính Ngôi Hai đã thông truyền ơn cứu độ của Chúa Cha cho nhân loại và cũng chính Người thông truyền sứ điệp cứu độ đó cho tất cả mọi người. Cách riêng, Ngài mời gọi các tu sĩ đáp trả lại tiếng Ngài kêu mời, tham gia vào sứ vụ truyền thông ấy cho nhân loại một cách trọn vẹn nhất.

Từ khái niệm truyền thông phổ quát trên, Sư huynh đã khai triển rộng mở hơn về truyền thông trong đời sống của các tu sĩ qua ba gợi ý: Đáp trả lại lời mời gọi của Chúa; Ảnh hưởng của truyền thông xã hội ngày nay và Vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của truyền thông.

Khi người tu sĩ mở lòng ra để đáp lại sự truyền thông của Thiên Chúa, họ đã tham gia cách tích cực vào sứ mạng truyền thông trong đời tu của mình, loan truyền Tình Yêu, Ơn Cứ Độ của Chúa đến cho nhân loại.

Giáo phận Thái Bình

Bên cạnh đó, Sư huynh cũng chỉ ra cho các tham dự viên thấy được mặt tích cực của truyền thông khi ta sử dụng nó như một công cụ loan báo Tin Mừng và dùng truyền thông như một phương tiện gắn kết mọi người với Chúa. Tuy nhiên truyền thông xã hội cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống người tu sĩ bởi những nội dung xấu mà mọi người lan truyền trên internet. Điều đó đòi hỏi người tu sĩ phải tìm ra phương thế tự nhiên và siêu nhiên để có thể vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của truyền thông.

Để vượt qua mặt trái mà truyền thông mang lại, sư huynh đã mời gọi các tham dự viên tiếp nhận thông tin trên internet một cách có chọn lọc, tiếp nhận thông tin với ý định tốt và động lực tốt, giữ khoảng cách, lập trường với những gì thấy được trên internet. Và đặc biệt, trong một thế giới truyền thông đa phương tiện đã sắc màu và âm thanh, các tham dự viên cần phải cộng tác nhiệt tình để nhận ra được tiếng Chúa gọi. Sự cộng tác ấy thể hiện ở việc thường xuyên đọc, suy gẫm lời Chúa và thực hiện sứ điệp Fatima là: ăn năn sám hối, siêng năng lần hạt Mân Côi và tôn sùng trái tim vẹn sạch Đức Mẹ Maria.

Bài chia sẻ của Sư huynh Phêrô Nguyễn Văn Phát SSC đã khép lại chương trình thường huấn cho các tu sĩ trong giáo tỉnh Hà Nội. Trong buổi chiều cùng ngày, các tham dự viên đã dâng lên Chúa lời tạ ơn, tri ân Đức Cha Phêrô, các vị trong ban giảng huấn và cùng chào chúc nhau ra đi bình an trong Chúa Kitô. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng - BTTGPTB

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm