Cập nhật 24/8/2017 - 22:12 - Lượt xem 1362

Ngày thứ 5 Thường huấn tu sĩ Giáo tỉnh Hà Nội tại Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ ban sáng kính thánh Ba-tô-lô-mê-ô do Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ chủ tế đã mở đầu cho ngày thường huấn thứ năm (24/8) dành cho quý nam nữ tu sĩ trong các giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.

Trong ngày thường huấn này, cha Giu-se Phan Trọng Quang MF - Tổng thư kí Liên hiệp bề trên thượng cấp Việt Nam đã chia sẻ với các tham dự viên đề tài: Những thách đố trong đời sống thánh hiến. Buổi chiều cùng ngày, quý nam nữ tu sĩ đã có thời gian ở bên Chúa Giêsu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Giao hòa với Chúa.

Các tu sĩ là những người mang thân phận con người, luôn phải đối diện với các thách đố và vượt qua thách đố chính là phương thức để người tu sĩ có thể lớn lên, và thăng tiến trong đời sống thánh hiến của mình. Chính vì thế mà đề tài cha Giu-se Phan Trọng Quang chia sẻ là một đề tài hết sức hữu ích cho các tham dự viên khóa thường huấn này.

Bằng kiến thức sâu rộng và những kinh nghiệm thực tiễn trong đời sống ơn gọi của cha Giu-se, cha đã trình bày cho các tham dự viên những thách đố lớn trong đời sống thánh hiến. Một trong những thách đố đó chính là thách đố về việc mất đi căn tính đời tu. Đâu đó vẫn còn người tu sĩ đã không giữ được giá trị đích thực, giá trị nền tảng của ơn gọi sống đời thánh hiến, biểu hiện ở việc họ không chọn Chúa mà lại chọn việc của Chúa. Hay nói cách khác, người tu sĩ bước theo Chúa Giê-su nhưng chẳng nên giống Chúa Giê-su.

Bên cạnh đó, cha Giu-se cũng nhấn mạnh tới thách đố cho người tu sĩ ngày nay đó chính là người tu sĩ 'không còn cảm thức thuộc về'. Họ không còn ý thức được rằng mình thuộc về Chúa, thuộc về Hội Thánh, thuộc về nhà dòng hay cộng đoàn nào. Họ sống ơn gọi mà không thể diễn tả được đặc thù của ơn gọi tựa như một cuộc hôn nhân không có tình yêu, không có hạnh phúc. Lúc này đây người tu sĩ sẽ rơi vào sự lạc lõng cô đơn, không biết đi về đâu.

Để chiến thắng những thách đố to lớn trong đời sống thánh hiến, cha Giu-se đã mời gọi quý nam nữ tu sĩ: "Anh chị em cần phải tìm về với căn tính đời tu của mình, trở về với Đấng mà anh chị em thuộc về, và trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Ki-tô. Và nhờ Chúa Thánh Thần dẫn dắt, anh chị em hãy sống một đời sống huynh đệ trong cộng đoàn của mình, ý thức sâu sắc hơn về ơn gọi của mình, sống nếp sống của Chúa Ki-tô và loan báo Chúa Ki-tô cho mọi người".

Buổi chiều cùng ngày, quý nam nữ tu sĩ đã có nhiều giờ ngồi lại trước Chúa Giê-su Thánh Thể để tạ ơn Chúa vì Ngài đã quy tụ các tham dự viên trong khóa thường huấn này. Đây là dịp để các thày, các dì nhìn lại ơn gọi của mình, thăng tiến ơn gọi ấy sau thời gian tuyên khấn.

Ngày thường huấn thứ năm đã khép lại sau giờ liên hoan văn nghệ do quý soeur từ các giáo phận trong Giáo tỉnh tổ chức. Quý soeur đã sử dụng những lời ca, tiếng hát, điệu múa để ca tụng Thiên Chúa và góp phần làm cho bầu không khí của ngày thường huấn thêm tươi mới.

Aug. Phạm Hướng - BTTGPTB