Cập nhật 13/8/2017 - 8:44 - Lượt xem 2755

Thánh lễ tạ ơn - kỷ niệm 45 năm hồng ân Linh mục của cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo

Trong niềm vui mừng và tâm tình tri ân Thiên Chúa, hôm nay thứ 7 (12.08.2017), tại nhà thờ Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú, cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo cùng cộng đoàn Giáo xứ hân hoan mừng lễ tạ ơn Chúa nhân dịp mừng kỷ niệm 45 năm Linh Mục (13.8.1972 – 13.8.2017).

Đến chung vui, chúc mừng và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn trong dịp trọng đại này của cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo, có Đức cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận, cha Tổng đại diện, quý Đức ông và quý cha trong cũng như ngoài giáo phận, quý Bề trên Hội dòng, quý thầy phó tế, chủng sinh, quý tu sĩ, quý khách xa gần cùng đông đảo tín hữu.

Khoảng 8g30, bước đi trong âm vang của những tiếng trống và dàn kèn đồng cùng với giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ, từ sân nhà xứ đoàn đồng tế tiến vào Thánh đường để cử hành thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Phanxicô Átsidi Nguyễn Tiến Tám đại diện cho quý cha cùng toàn thể cộng đoàn có lời chúc mừng cha Giêrônimô, cùng với tâm tình ấy những lẵng hoa tươi thắm từ Ban HĐGX được kính dâng lên cha Giêrônimô  nhân dịp trọng đại này.

Liền sau đó, thánh lễ được diễn tiến một cách trang trọng và sốt sắng. Mở đầu thánh lễ, một lần nữa Đức cha Phêrô thay mặt cho Giáo phận chúc mừng cha Giêrônimô trong dịp đặc biệt này. Đồng thời, Đức cha nói lên tâm tình về hồng ân thánh chức 45 năm mà Thiên Chúa đã thương ban cho cha Giêrônimô, và xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các ngài có thêm sức khỏe để các ngài làm sáng danh Chúa và mưu ích cho mọi người.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ này, Đức cha đã cho cộng đoàn phụng vụ hiểu được ý nghĩa của người linh mục đích thực, tức là không bao giờ tách khỏi Thập giá của Chúa Kitô. Người linh mục phải luôn nhìn lên Chúa Giêsu trên Thánh giá xem mình có giống Ngài không, có đồng hình đồng dạng với Ngài không. Bởi vì Chúa Giêsu là Linh mục duy nhất và đích thực.

Đức cha giúp các linh mục ý thức rằng, chỉ những ai yêu mến Chúa Giêsu Linh mục trên Thánh giá, trong cuộc đời gặp phải những đớn đau và ngược đãi, người đó mới có thể trở nên thánh thiện và đi đúng con đường Giêsu - Linh mục chân chính. Để kết luận, Đức cha lặp lại Lời Chúa đã nói với các môn đệ của Ngài rằng: “Ðây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người!" (Mt 17,5).

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Giuse Phạm Văn Thiện đại diện cha Giêrônimô dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và bày tỏ lòng biết ơn Đức cha, quý Đức ông và quý cha, cám quý Bề trên Hội dòng, quý thầy phó tế, chủng sinh, quý tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Ngài cũng xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha Giêrônimô, để cha Giêrônimô có thể chu toàn bổn phận trong Thiên chức linh mục.

Đôi dòng tiểu sử và hành trình ơn gọi của cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo:

-  Sinh ngày 14 tháng 9 năm 1945 tại xứ Bác Trạch, Giáo phận Thái Bình.

-  Từ ngày 20.7.1956, vào nhà chung Bác trạch và ở với cha cố Gioan B. Trần Du Đồng.

-  Từ năm 1956 - 1970 học tại tiểu Chủng Viện Mỹ Đức, xã Đông Hòa - Thái Bình.

-  Ngày 13.8.1972: thầy Giêrônimô được lãnh nhận hồng ân thánh chức Linh mục tại Tòa giám mục Thái Bình từ tay Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ.

-  Từ năm 1972 - 1977: cha Giêrônimô hàm thụ tại Chủng Viện Mỹ Đức.

-  Từ năm 1973 - 1975: cha Giêrônimô coi sóc các giáo xứ: Giáo Nghĩa, Dương Cước, Đồng Quan, Thân Thượng và Trà Vy - thuộc Hạt Kiến Xương.

-  Từ năm 1978 – 2002, cha Giêrônimô lần lượt coi sóc các giáo xứ: Tràng Quan, Duyên Tục, Sa Cát, Nghĩa Chính và Nhà Thờ Chính Tòa.

-  Từ ngày 09.7.2002  đến 10.9.2014  cha Giêrônimô được bổ nhiệm làm chánh xứ Cao Mại và Hữu Tiệm; trong đó, có thời gian làm quản nhiệm thêm Giáo xứ Dương Cước.

-  Từ năm 2014 cho tới nay : Bề Trên Giáo phận bổ nhiệm về làm chánh xứ Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú.

Giuse Mai Nhất - BTTGP