Danh mục bài viết

Cập nhật 14/8/2017 - 7:52 - Lượt xem 2670

Giáo Họ An Lão: Làm Phép Bàn Tòa Mới

Sáng nay, ngày 11/08/2017, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB, chủ chăn giáo phận Thái Bình đã làm phép Bàn Tòa Mới và chủ sự Thánh lễ trọng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời tại nhà thờ giáo họ An Lão, giáo xứ Hoàng Xá, giáo hạt Thành Phố, giáo phận Thái Bình. Đồng tế với Đức cha có quý cha trong-ngoài giáo phận, quý khách xa gần cùng cộng đoàn dân Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Mảnh đất họ giáo An Lão nằm ở tả ngạn sông Hồng trên bản đồ hành chính. Cách sông Hồng 2 km về phía Tây Bắc. Nay thuộc thôn Gia Hội, xã Song An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Là một họ giáo thuộc giáo xứ Hoàng Xá.

Ngôi Thánh Đường của giáo Họ An Lão nằm ở mặt tiền trục lộ tiến về giáo xứ Hoàng Xá, giáo xứ Bồng tiên, giáo xứ Đông A, giáo xứ Trung Thành, giáo xứ An Châu. Cách giáo xứ Hoàng xá 3 km. Cách Tòa Giám mục Thái Bình 7 km.

Mảnh đất này là nơi qui tụ chiếc nôi của nhiều tôn giáo. Cùng với ngôi Thánh Đường của Giáo họ An Lão còn có các ngôi đền chùa di tích văn hóa Tỉnh như: Đền Mẫu, chùa Quỳnh, chùa Kiếu. Trong đó lễ hội Sáo Đền được đưa vào danh sách bảo tồn văn hóa phi vật thể.

Mảnh đất này được thiên nhiên trao tặng đã trở nên điểm hẹn của nhiều du khách. Vì cùng với trục lộ tiến về trung tâm giáo xứ, mỗi khi du khách từ khắp mọi miền đất nước và Hải ngoại có dịp tới thăm danh lam thắng cảnh Chùa Keo của Quê hương Thái Bình, nhiều người đã dừng lại để tham quan, chụp ảnh kỉ niệm bên ngôi Thánh Đường nguy nga lộng lẫy của Giáo họ.

Giáo phận Thái Bình

Nhờ hồng ân Thiên Chúa ban, qua sự giúp đỡ của quý ân nhân, Giáo họ An Lão đã hoàn thành tốt đẹp Bàn Tòa Vàng mới, cùng với khuôn viên Thánh đường thêm rộng rãi khang trang. Sáng nay, ngày 11/08/2017, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB, chủ chăn giáo phận Thái Bình đã về làm phép bàn tòa mới và chủ sự Thánh lễ trọng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời tại nhà thờ giáo họ An Lão, giáo xứ Hoàng Xá, giáo hạt Thành Phố, giáo phận Thái Bình.

Khoảng 8 giờ 30, cha quản nhiệm xứ Vinc. Trần Văn Hùng cùng toàn thể chiên đoàn Giáo họ An Lão vui mừng hân hoan chào đón Đức cha. Sau đó là chương trình rước đoàn đồng tế. Trước khi cử hành thánh lễ trọng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời (quan thầy Ban Kèn Đồng giáo họ), Đức cha Phêrô đã chủ sự nghi thức làm phép Bàn Tòa mới.

Giáo phận Thái Bình

Đầu lễ, Đức cha chào thăm và chúc mừng, cách đặc biệt là cầu nguyện và khích lệ bà con trong Giáo họ. Ngài gợi lại lịch sử của Giáo họ để tưởng nhớ với lòng biết ơn quý Đấng bậc tổ tiên đã xây dựng nền móng Đức Tin để giáo họ có ngày hôm nay và khích lệ rằng: Trong những năm qua, Giáo họ đã có nhiều nỗ lực và cố gắng xây dựng sửa sang… để đến hôm nay, dâng cho Chúa một Ngai Tòa lộng lẫy khang trang cùng khuôn viên thánh đường thêm rộng mở. Ngài cầu chúc mừng và xin Chúa thương ban ơn cho cha xứ, cũng như mọi thành viên trong giáo xứ, cách đặc biệt cho giáo họ An Lão.

Trong niềm vui mừng cùng toàn thể Giáo Hội hoàn vũ long trọng mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn trong thánh lễ, ngài nhắn nhủ cộng đoàn hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn phúc mà Chúa đã thương ban cho mỗi người chúng ta trong những ngày tháng qua. Ngài nhấn mạnh một niềm xác tín rằng: Những ai làm như Mẹ Maria đem ý muốn, ý định của Chúa Cha trên trời ra thực hành thì người đó là mẹ thật và anh em thật của Chúa Giêsu…

Trước khi nhận phép lành trọng thể cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo họ An Lão đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và Thánh Gioan Quan Thầy, cám ơn vị cha chung giáo phận với lòng biết ơn sâu xa nhất: Giáo họ An Lão thật sự hạnh phúc và đầy khích lệ, khi được Đức Cha thương, về làm phép Bàn Tòa mới và chủ tế thánh lễ trọng Đức Mẹ Hồn Xác lên trời. Dù tất bất với công việc mục vụ cũng như sinh hoạt của giáo phận, nhưng Đức cha vẫn luôn quan tâm tới Giáo họ nhỏ bé này, Ngài đã đến giảng dạy và giáo huấn chiên đoàn giáo họ An Lão. Cùng với lòng biết ơn đến quý cha đồng tế, quý tu sỹ nam nữ, quý vị ân thân nhân xa gần đã cầu nguyện và giúp đỡ giáo họ; xin quý Đấng bậc tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ giáo họ.

Sau Thánh lễ là bữa cơm gia đình.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Quê Hương

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm