Danh mục bài viết

Cập nhật 31/7/2017 - 15:21 - Lượt xem 3012

Xứ Đoàn TNTT Anrê Phú Yên – Giáo xứ Đồng Quan: Ngày Trại hè mừng Bổn mạng Chân Phước Anrê Phú Yên

Ngày 26/7 hàng năm Giáo Hội mừng kính Chân Phước Anrê Phú Yên, cũng là bổn mạng của xứ đoàn TNTT Đồng Quan. Chúa Nhật ngày (30.7.2017) tại nhà thờ giáo xứ, xứ đoàn TNTT Đồng Quan đã dành trọn một ngày để tổ chức trại hè mừng lễ quan thầy của mình.

Giáo phận Thái Bình

Từ buổi sớm mai, khi ánh bình minh vừa tỏ rạng, tiếng nhạc, tiếng cười nói rộn rang đã làm bừng lên bầu khí ngày Trại hè mừng lễ Quan Thầy của xứ đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 7g30, gần 200 em thiếu nhi trong xứ đã tập trung tại cuối nhà thờ để khai mạc ngày “ngày hội’’ với các phần thi và trò chơi dân gian. Sau nghi thức chào cờ, cha Đaminh - Tuyên úy xứ đoàn đã  khai mạc ngày trại hè. Tiếp theo, chị trưởng xứ đoàn đã giới thiệu luật chơi và công bố thể lệ thi cho các đội, các em đã bắt tay vào phần thi của mình với việc dựng trại, trang trí trại. Sau khi hoàn thành trại, ban tổ chức tiến hành chấm trại.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Tiếp sau phần cắm trại là phân thi nầu ăn. Trong phần thi này, các em phải tự tay chế biến các món ăn theo cách thức và nguyên liệu truyền thống: đun nấu bằng bếp củi, bếp rạ. Một bầu khí nghi ngút khói và lửa, các em thiếu nhi ướt đẫm mồ hôi. Tuy nhiên, tính hấp dẫn của công việc và tinh thần hăng say, các em đã quên tất cả sự mệt nhọc để tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình. Sau hơn 2 giờ miệt mài, các em đã chế biến được những mâm con ngon với nhiều món mang đặc thù truyền thống quê hương, như cá kho, chả cuốn, thịt cuốn lá lốt… Các em đều cảm thấy vui thích vì được tự tay làm những công việc mà ở nhà mỗi em ít có cơ hội được làm. Đến trưa các em được thưởng thức chính những món ăn mà đội của mình chế biến trong chiếc lều trại thắm thiết tình thân.

Sau phần thi giáo lý bỏ túi trong giờ nghỉ trưa, vào lúc 14g00, các em tiếp tục vui chơi với các trò chơi lớn như: Đi cầu khỉ, đua nghe ngo, truy tìm kho báu, viết kinh… Đặc biệt trò chơi cuốn hút các em thiếu nhi nhất đó là trò đi cầu khỉ dưới ao. Trò chơi này thật lý thú, mỗi em được thử sức qua cầu. Việc này phải hết sức khéo léo, giữ thăng bằng tuyệt đối để có thể đi qua cái cầu lắc lư và về tới đích. Với trò chơi này, mặc dù các em té ngã liên tục nhưng chính cái ngã lại làm cho các em thêm vui tươi, thích thú, tạo lên sự hưng phấn hăng say.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Đỉnh cao của ngày trại hè là thánh lễ mừng Chân Phước Anre Phú Yên được cử hành vào lúc 17g00 giờ. Trong thánh lễ cha xứ Đaminh Trương Văn Thụy đã gợi lên cho các em một tấm gương nơi vị thánh trẻ tử đạo lúc 18 tuổi và rửa tội lúc 15 tuổi. Một con người trẻ nhưng có một Đức Tin vững vàng, một lòng yêu Chúa sắc son, một tấm gương sáng chói cho mỗi người thiếu nhi và giới trẻ.

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc kết thúc “Ngày hội” của xứ đoàn TNTT  Đồng Quan. Có thể nói hôm nay là một ngày oi bức giữa mùa hè, tuy nhiên điêfu đó không làm vơi đi cái háo hức thích vui của một thế hệ trẻ. Để có được sự cuốn hút của một ngày đối với các em phải kể đến ơn Chúa, sự quan tâm của Cha xứ và sự nhiệt tình, cùng với những kinh nghiệm rất chuyên nghiệp của quý thầy chủng viện đồng hành với các em, sự lỗ lực và làm việc có trách nhiệm của các anh chị phụ trách và sự hăng say nhiệt tình và tính tập thể cao nơi các em xứ đoàn nơi đây.

Trò truyện với em Têrêsa Lương Hà Phương (Giáo họ Kinh Nhuế ) em cho biết: Tâm trạng chúng em trước lúc đến dự thì đầu óc như nặng trĩu bởi những áp lực học tập, lo lắng truân chuyên với công việc bài vở trong một năm, nhưng khi kết thúc ngày hè, ngày hội  hôm nay đầu óc tâm hồn chúng em thấy thỏa mái rất nhiều, mọi căng thẳng như đã biến mất

Ngày lễ mừng Chân Phước bổn mạng của xứ đoàn Anrê Phú Yên – Giáo xứ Đồng Quan đã kết thúc cách tốt đẹp và để lại nhiều dư âm trong lòng mỗi thành viên trong xứ đoàn. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Bài viết: Giuse Trần Phú

Hình ảnh: Vinhsơn Hoàng Quân


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm