Danh mục bài viết

Cập nhật 22/7/2017 - 9:43 - Lượt xem 2739

Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Tĩnh Tâm Dành Cho Đệ Tử Và Tìm Hiểu Ơn Gọi

“Để Ngài lớn lên trong đời con”

Giáo phận Thái Bình

“ĐỂ NGÀI LỚN LÊN TRONG ĐỜI CON”

Đến hẹn lại lên, vào dịp hè hàng năm Hội Dòng nữ Đaminh Thái bình thường tổ chức tĩnh tâm cho các Em đệ tử cũng như các Em tìm hiểu ơn gọi. Năm nay, có khoảng 100 em đến từ những Giáo phận khác nhau đã tham dự khóa tĩnh tâm này.

Để Ngài lớn lên trong đời con” được chọn làm chủ đề cho tuần tĩnh tâm từ ngày 16 đến 20 tháng 7, dưới sự hướng dẫn của Cha giảng phòng - Giuse Nguyễn Văn Tuy O.P.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi vào tuần phòng, lúc 17:30 ngày 16, Bề Trên tổng quyền Maria Nguyễn thị Kim Sen đã chào đón các Em tại phòng hội của Hội Dòng, để nhắn nhủ các Em về mục đích và ý nghĩa của những ngày tĩnh tâm sắp tới, giúp các em chuẩn bị tâm hồn cách sốt sắng hơn.

Trong những ngày tĩnh tâm Cha giảng phòng đã chia sẻ cho các Em khá nhiều tâm tình cũng như kinh nghiệm sống đời thánh hiến của bản thân và đặc biệt Cha cũng đã đưa ra một vài hình ảnh trong Tin mừng khi tìm hiểu và sống ơn gọi ngang qua đời sống thường ngày.

Bài hát “Để con nên hình bóng Ngài” được dùng để dẫn các em vào huyền nhiệm của ơn gọi: ơn gọi là một ân ban của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, cùng với sự khao khát tìm kiếm đơn sơ và chân thành. Cha cũng đã chia sẻ về thần tượng trong đời của mỗi người chúng ta, có rất nhiều thần tượng đã bị sụp vì những lý do khác nhau, nhưng có một “Thần Tượng” đáng để cho chúng ta học đòi và bắt chước đó là Thầy Giêsu.

Giáo phận Thái Bình

Nói về sự khiêm hạ của Thầy Giêsu, Cha nhắc nhớ - có lẽ trên đời này chưa ai dám dạy và “bạo” nói như Thầy Giêsu đó là: Hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng”; hay vai trò của Gioan Tẩy Giả một người sống khiêm hạ mà Tin mừng Gioan đã ghi lại: “…tôi không đáng cởi quai dép cho Người” (Ga 1, 27). Đó phải là những tấm gương để chúng ta noi theo.

Hình ảnh Giakêu cũng được đề cập để nói về việc gặp gỡ, có lẽ cuộc gặp gỡ này khá đặc biệt, nó diễn tả lòng khao khát của ông Giakêu đó là làm thế nào mà gặp được  Giêsu. Cuộc gặp gỡ đã đạt đến đỉnh điểm đó là Ông đã mời Giêsu đến “nhà mình”, hình ảnh ‘nhà mình’ ở đây đó là tâm hồn của mỗi người chúng ta.

Hình ảnh “Cây sung” được dùng để diễn tả về Nhà Dòng nữ Đaminh Thái Bình, nơi các em có thể “trèo lên” để tìm và gặp gỡ Chúa.

Khóa tĩnh tâm đã được kết thúc bởi những giờ gặp gỡ và chia sẻ, không chỉ thế, các em còn viết ra những cảm nghiệm rất riêng của mình. Người đưa tin xin được trích dẫn một số tâm tình trong file đính kèm để chia sẻ với độc giả.

Hy vọng những cảm nghiệm của các em phần nào sẽ trở thành sự sống nơi các em, mang những điều hay điều mới, niềm đam mê, sự dấn thân trong môi trường các em sống cũng như việc đáp lại lời mời gọi của Chúa trong tương lai của các em.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Hội Dòng Đaminh Thái Bình

 

Giáo phận Thái Bình

 

Đôi dòng chia sẻ chân thành, đơn sơ của các em trước khi các em kết thúc kỳ tĩnh tâm tìm hiểu ơn gọi:

“Chiều ngày 14 tháng 7, nó đến tu xá. Ồ năm nay thấy nhiều Chị đệ tử mới quá. Như vậy là năm vừa qua có khá nhiều Chị nhập tu (nói là khá nhiều thì hơi quá nhưng nó cảm thấy là nhiều hơn so với năm trước rồi). Nó cảm thấy vui và thầm cảm tạ Chúa. Nó rất yêu mền Hội Dòng, một hội Dòng còn mới, đang phát triển và còn nhiều khó khăn. Nó vẫn luôn cầu nguyện cho Hội Dòng được phát triển mạnh mẽ và đặc biệt, nó xin Chúa ban ơn để mỗi năm có nhiều chị em đến dâng mình cho Chúa trong Dòng và mong nó cũng được như thế”.

“Con xin cám ơn quý Bề trên, quý Dì và các Chị đã đồng hành và giúp đỡ chúng con có những ngày tĩnh tâm rất ý nghĩa. Cám ơn Cha đã chia sẻ cho chúng con những tâm tình thật ý nghĩa. Hằng năm Nhà Dòng đã quan tâm và tổ chức những ngày tĩnh tâm cho chúng con tìm hiểu về ơn gọi. Qua sự gặp gỡ với Cha, các Dì, các Chị và các Bạn đã giúp con hiểu và nhìn rõ bản thân hơn, giúp con nhận ra nhiều thiếu sót của bản thân, cũng giúp con gần Chúa hơn, thêm sức và củng cố ơn gọi cho con. Con sẽ cố gắng hơn nữa để từng ngày sống theo ý Chúa và nuôi dưỡng ơn gọi của mình”.

“Con vào đây tìm hiểu cuộc sống cộng đoàn. Lúc ở nhà con cuộc sống cộng đoàn như thế nào con đâu có biết. Đến đây con thấy tâm hồn được thảnh thơi và cảm nhận được có Chúa ở bên”. […]. Con thấy các Sơ và các Chị Thỉnh sinh rất đẹp. Các Chị Thỉnh sinh rất năng động và có ý thức cao. Còn các Dì thì từ tốn và cách nói chuyện rất nhẹ nhàng. Con hiểu được tình yêu của các Tu sĩ đối với Thiên Chúa và con hiểu biết nhiều hơn về Dòng nữ Đaminh Thái Bình”.

“Tĩnh tâm cũng là một cuộc “du lịch” tâm hồn, giúp ta nhận ra tiếng gọi của Chúa trong mỗi người chúng ta, làm thay đổi đối với mỗi con người”.

“Ahihi!Hị Hị! Sáng mai nữa là mỗi người lại lạc trôi một nơi, vừa muốn về cũng vừa muốn ở, nhớ bố mẹ quá nhưng cũng nhớ mọi người ở đây nữa. Em nghĩ mới ngày đầu tất cả còn xa lạ, dụt dè, thế mà bây giờ đã trở nên thân thiết, gần gũi. Ở đây vui lắm, hạnh phúc lắm ạ. Được nghe Cha giảng, được gặp các Dì, được tiếp xúc nhiều với các chị thỉnh sinh vui tính, hài hước nữa. Hì, hì. Nghĩ đến tương lai sau này của mình có được như các chị ấy… Eo ơi, hỏi các bạn ở xứ nào mà nghe choáng thật, toàn mấy xứ lạ hoắc, lại còn có cả Giáo phận khác đến đây nữa. Nói thât, có vậy mới biết tinh thần các bạn trẻ ở quê mình còn nhạt lắm, chưa được sốt sắng như các bạn ở đây (…). Xin Chúa ban bình an cho mọi người trong Dòng và xin cầu nguyện cho em để em sẵn sàng khi Chúa gọi”.

“Sau những ngày tĩnh tâm em cảm thấy sức sống ơn gọi của mình có gì đó mới mẻ hơn. Qua sinh hoạt và chương trình sống của Hội dòng cho em thấy rõ bàn tay Chúa đang dẫn dắt Hội dòng và từng chị em. Ngài thao thức có thêm thợ gặt nhiệt thành, dấn thân cho Nước Trời. Cứ sau mỗi lần cầu nguyện em thấy sôi sục một điều rằng: “Tôi phải làm gì khi có quá nhiều người chưa biết Chúa?”. Nhìn nhà thờ rỗng tuếch sau hồi chuông dài ngân vang là đủ thấy sự lạnh lẽo đằng sau cái vẻ bề ngoài uy nghi tráng lệ. Cứ như thế, em khao khát có thêm nhiều bạn trẻ đi tu, các Dòng tu có nhiều hoạt động truyền giáo hướng đến người lương dân hơn nữa (…). Tất cả những tâm tình ấy em dâng Chúa trong những ngày tĩnh tâm này”.

“Chúa ơi! Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho con có cơ hội được đến nhà Dòng, nơi mà con muốn được ở lại trong tương lai gần”.

“… Và hiện tại bây giờ, tâm hồn con thanh thản lắm, thanh thản đến lạ lùng. Cũng nhờ cuộc tĩnh tâm mà con biết thêm bao điều bổ ích. Nếu con cứ ở nhà, chác con sẽ chẳng làm giờ nguyện, chẳng biết thêm nhiều bạn mới hay các sơ, đặc biệt là các chị Thỉnh sinh vui tính, và nếu con cứ ở nhà, thì tâm hồn con chẳng được nhẹ nhõm thế này. Con đã xin Chúa một điều: “Ngài hãy gọi con bằng cách này hay cách khác, qua người này qua người khác, làm sao để con biết mau mắn đáp lại tiếng gọi đó”.

“Trong ngày đầu tiên, con được lắng nghe tâm sự của các bạn về ước muốn đi tu, những khó khăn mà các ban trải qua. Có bạn đã mồ côi từ nhỏ, bị bạn bè xa lánh và đến khi thấy được tà áo trắng tinh khôi thì trong lòng của bạn ấy bừng cháy lên ngọn lửa khao khát được dâng mình cho Chúa. Qua bạn, con thấy mình may mắn hơn bạn rất nhiều vì có cả cha lẫn mẹ, người thân xung quanh yêu mến đùm bọc. Ơn Chúa trên con quá lớn mà bấy lâu con không thức tỉnh và nghiệm thấy”.

“Trước khi đến với nhà Dòng, trong em luôn có một cảm giác lo sợ, buồn phiền và dường như tưởng Chúa đã bỏ rơi mình, không còn yêu mình nữa (…). Lúc bắt đầu xem bảng xếp tổ, khối. Ôi! Một mình em một khối, lo sợ vì không có ai thân quen. Nhưng thật vui và hạnh phúc vì các bạn trong khối rất thân thiện và em học được rất nhiều từ họ. Bởi họ là những người rất yêu Chúa. Hành động, lời nói của các bạn làm cho em muốn được hiều nhiều hơn về Ngài. Cùng với sự hướng dẫn chỉ bảo nhiệt tình của các chị, chúng em còn được chứng kiến mọi sinh hoạt và tham gia nhiều hoạt động giúp chúng em hiểu rõ hơn về đời sống thường ngày cảu mọi người trong Hội dòng. Các chị đều là những người yêu Chúa và tin Chúa, làm việc gì cũng luôn vui vẻ tươi cười, năng động và rất cởi mở với chúng em”.

“Sau mấy ngày tĩnh tâm tìm hiểu ơn gọi tại nhà Dòng, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Mặc dù đây là lần đầy tiên em được đi tĩnh tâm tìm hiểu ơn gọi, thời gian chỉ vỏn vẹn năm ngày, nhưng em cảm nghiệm được rằng trong cuộc sống của mỗi con người, không thể thiếu vắng Chúa, mỗi một ngày hãy năng cầu nguyện, nói chuyện với Chúa để nghe Chúa nói với mình. Bản thân em đã được Chúa biến đổi, giờ đây trong tâm tình cảm tạ tri ân. Em xin tri ân nhà Dòng đã cho em và các bạn có những bữa ăn ngon, những giờ cầu nguyện sốt sắng và nhất là giúp em tìm được ý Chúa, nhận ra ý Chúa cho cuộc đời của mình. Em cảm nhận được đây như là ngôi nhà Dòng mà Chúa muốn em ở lại và gắn bó với nó trên con đường theo Chúa. Nơi đây làm cho em cảm thấy bình an trong tâm hồn, cho em quên đi mọi nỗi vui buồn trong cuộc sống, để thay vào đó là một tình yêu dành cho Giê-su và cho mọi người xung quanh. Em ước gì được trở thành một nữ tu Đa minh!”.

“Ở đây, khi được sống trong bầu khí cầu nguyện, kết hợp với Chúa mỗi ngày em thấy rất bình an và thực sự hạnh phúc”.

“Qua những bài chia sẻ của Cha giảng phòng đã giúp em hiểu nhiều hơn về ơn gọi, biết cần để Chúa đên với ta và để Ngài được lớn lên trong ta như thế nào. Các bài giảng của Cha liên kết với nhau như một mắt xích lồng ghép với nhau để tạo nên một chuỗi xích tình yêu Giê su”.

“Qua đợt tĩnh tâm này, con cũng tìm và tự vấn lại lương tâm và lòng mình”.

“Với bản thân tôi, trong những ngày tĩnh tâm này, thật sự tôi chưa nhận ra được ý Chúa nơi tôi. Vì chính bản thân tôi chưa giữ được thinh lặng và tôi chưa thấy được đó là những ngày tĩnh tâm”.

“ Tạ ơn Chua, mỗi kỳ tĩnh tâm con lại nung nóng được ơn gọi, tâm hồn thấy bình an rất nhiều”.

“Trong những ngày tĩnh tâm vừa qua, em đã có cơ hội để tìm hiểu và nghiên cứu rõ hơn về ơn gọi. Em cảm thấy rất vui khi được ngủ cùng phòng, ăn chung từng bữa cơm với chị phó và được chị cùng đồng hành. Nhất là những bài giảng của Cha trong lớp học hay trên nhà nguyện. Mọi thứ diễn ra trong những ngày đó thật tuyêt!”.

“Trước tiên con xin cảm ơn nhà Dòng, đặc biệt là Bề trên đã tạo điều kiện cho chúng con để chúng con nhận ra được thánh ý Chúa và có những ngày tĩnh tâm thật ý nghĩa. Con cung xin cám ơn Cha giảng phòng đã chia sẻ cho chúng con những ý giảng thật sâu sắc. Con xin cảm ơn Dì giáo, các chị đã luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng con trong tất cả mọi công việc.  (…) Con cũng xin chúc nhà Dòng sẽ gặt hái được nhiều bông hoa đẹp và đầy hương thơm. Hẹn gặp lại và hẹ gặp nhau trên con đường thánh hiến!”.

“Em xin cám ơn đại gia đình của Dòng, giúp em hiểu được cuộc sống trong nhà Dòng. Xin kính chúc các Dì giáo, các chị thỉnh sinh thật nhiều sức khỏe và luôn luôn giữ vững niềm tin vào Chúa và vào chính mình để sau này các chị sẽ là những người chị gương mẫu của chúng em”.

“Em thấy rất vui khi được đi tìm hiểu ơn gọi”.

“Trong những ngày tĩnh tâm vừa rồi em học được một bài học vô cùng quý giá, đó chính là phải sống khiêm nhường, nhưng đó lại là một bài học vô cùng khó”.

“Con mong rằng một ngày nào đó, ơn gọi ở trong con sẽ được đáp trả bằng tình yêu của con dành cho Chúa và cho mọi người xung quanh. Tuy thời gian không cho phép con ở lại đây lâu hơn nữa, nhưng trong tâm hồn con lại rất muốn hiến dâng cả cuộc đời con cho Chúa, ngay tại nơi đây, chính là nhà Dòng Đaminh Thái Bình này (…). Tất cả những gì đã diễn ra nơi đây con sẽ đều ghi nhớ trong lòng. Con sẽ rao giảng những điều hay lẽ phải mà con đã học được ở đây cho mọi người biết, để mọi người có thể biết được nơi đây đáng được trân trọng và yêu thương”.

“Trong những ngày xuống nhà Dòng với mục đích đi tmf hiểu ơn gọi của đời mình. Con cảm thấy nơi đây thật là hạnh phúc, con thấy các sơ, các chị rất dễ thương. Ai cũng ân cần với chúng con. Con rất ngạc nhiên khi các sơ, các chị dù rất mệt nhọc, vất vả nhưng lúc nào cũng vui vẻ, cũng tươi cười. Con rất muốn được như các sơ các chị ở đây”.

“Qua những ngày tìm hiểu ơn gọi, con đã cảm nhận được tiếng Chúa gọi con, Chúa đã đánh động con qua những bài giảng của Cha giảng phòng. Con hy vọng một ngày không xa con cũng được vào quy tụ tại nhà Dòng mình”.

“Qua các ngày tĩnh tâm con học được rất nhiều điều bổ ích và đã tìm ra tiếng Chúa gọi con”.

“Con cám ơn Chúa, các Dì, các chị đồng hành, … đã cho con những ngày tĩnh tâm tuyệt vời”.

“Em thấy đây như là một ngôi nhà thực sự của mình bởi em cảm nhận được tình yêu thương ở nơi đây. Dù mọi người chưa gặp nhau nhưng đến đây tất cả như một gia đình vậy (…). Về phần em, em được thấy một điều mà từ trước đến giờ em chưa từng thấy. Nhờ đến đây mà em đã thấy đã gặp được rồi. Qua những ngày tĩnh tâm vừa rồi, em thấy lòng mình được an, tâm mình được tịnh”.

“Đến đây tĩnh tâm chắc là quãng thời gian khó quên nhất với con (…). Mong rằng một ngày nào đó con sẽ được trở lại với Dòng chúng ta để được làm thỉnh sinh của Hội dòng”.

“Em cũng muốn đi tu, em cũng muốn theo Chúa, em biết con đường theo Chúa gian nan, nhiều chông gai, nhưng cứ phó thác cho Chúa. Nếu có thể được ơn Chúa soi sáng, chọn và gọi em, em xin gia nhập vào Dòng nữ Đaminh Thái bình nhé! Nhưng khó lắm các chị nhỉ?”.

“Qua khóa tĩnh tâm này con cảm nhận được tiếng gọi của Chúa như khẩn thiết hơn đối với con về ơn gọi đi tu. Với ước nguyện tha thiết của con thì con muôn được đi theo Chúa Giê-su”.

“Trong mấy ngày tĩnh tâm, em cảm thấy rất vui, rất thích ở nhà Dòng, vì nơi đây em cảm thấy rất bình an, tâm hồn thanh thản”.

“Những ngày tĩnh tâm làm cho con cảm thấy gần Chúa hơn và mến Chúa hơn”.

“Con mong mình vẫn có thể đến và tìm hiểu về Dòng nhiều hơn nữa để qua đó con có thể tìm gặp được Chúa và thánh ý của Ngài”.

“Qua đợt tĩnh tâm này, con có thể tìm gặp được Chúa và có thể nghe thấy tiếng Ngài mời con bước theo”.

“Con cảm thấy thật đầy ơn Chúa, đầy tình yêu, vui, hạnh phúc trong mấy ngày được ở đây, được sinh hoạt cùng các Dì và các bạn. Con thấy mọi người thật chu đáo, ân cần với chúng con. Con rất thích và học hỏi được nhiều điều từ những bài giảng của Cha và của Dì. Con thấy tâm hồn rất bình an và thực sự rất vui. Con xin Cha và các Dì cầu nguyện cho con để có thể nghe và sống theo lời mời gọi của Đức Kitô”.

Thật đáng trân trọng những nhận thức đầu tiên về ơn gọi của các em. Cầu chúc các em luôn luôn gìn giữ và nuôi dưỡng điều mà Chúa đã gieo vào lòng các em. Xin Ngài luôn đồng hành và hướng dẫn các em.

Giáo phận Thái Bình

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm