Danh mục bài viết

Cập nhật 21/7/2017 - 17:0 - Lượt xem 1421

Cảm nhận của các em nội trú hè 2017 [Mới]

Cảm nhận của các em nội trú hè 2017

Giáo phận Thái Bình

 

NỖI NHỚ HÒA TRONG LỜI CẦU NGUYỆN

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những ngôi nhà thân thương là nhà thờ, là trường học, là gia đình… và với con, con còn có một ngôi nhà tuyệt vời, đó chính là Nhà Chung Giáo phận Thái Bình.

Nhờ hồng ân cao cả của Thiên Chúa, nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đức Cha Phê-rô, con được bố mẹ đăng ký tham gia khóa nội trú hè. Những ngày đầu, con thấy bỡ ngỡ vì không có ai thân quen cả. Mấy đêm đầu con còn không ngủ được và đôi lúc còn gục mặt xuống gối khóc thầm. Dần dần, con quen với nhịp sống ở nơi đây với sự chăm sóc ân cần của Đức Cha, quý Cha, quý Thầy.

Sống ở Tòa Giám mục, tâm hồn con được đến gần Chúa hơn, luôn sống trong sạch và thánh thiện. Con cũng được học cách sống nhân bản hơn trong cách ăn, cách mặc, cách nói năng, cách đi đứng… con còn được dạy về lòng biết ơn đối với Thiên Chúa, với Đức Cha, với các Cha, các Thầy; con cũng được học về cách hiếu thảo với cha mẹ và cả cách để tránh xa các tệ nạn xã hội…

Sắp phải rời xa mái nhà chung yêu dấu này, con ghi nhớ mãi hình ảnh “người ông đáng kính” của chúng con, chính là Đức Cha Phê-rô. Ngài đã dành cho chúng con tình yêu thương qua những buổi tối với những bài học về nốt nhạc, những lời kinh và những bài hát tiếng Anh đầy ý nghĩa. Trong mỗi Thánh Lễ, mỗi lời cầu nguyện, Ngài đều dâng chúng con cho Thiên Chúa, cho Đức Maria Phù hộ các giáo hữu và các thánh Tử đạo hai miền Thái Bình-Hưng Yên. Xin Chúa ban cho Đức Cha luôn mạnh khỏe để Ngài luôn yêu thương chúng con.

Trong khóa nội trú hè này, con có những người bạn luôn sống hòa thuận như an hem một nhà. Những lúc khó khăn, các bạn luôn giúp đỡ con. Những lúc nhớ nhà, các bạn mang lại niềm vui cho con. Vì thế, sau hơn một tháng ở nơi đây, cảm giác lạ lẫm của những ngày đầu tan biến hết thay vào đó là cảm giác thân thuộc, ấm cúng của một đại gia đình.

Những thành quả mà con nhận được nơi đây thật tốt đẹp. Sau khóa học này, con thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Con nghĩ: bố mẹ sẽ thực sự ngạc nhiên về sự thay đổi của con.

Thời gian trôi nhanh quá! Khóa học nội trú hè đã khép lại. Những niềm vui, những người cha, người thầy, người bạn… sẽ dần đi vào nỗi nhớ. Con xin cảm tại Đức Cha Phê-rô, cảm tạ quý Cha, quý Thầy. Xin Chúa luôn đồng hành với các Ngài để các ngài lại đồng hành cùng chúng con trong suốt cuộc đời. 

Giuse Trần Văn An - đội 1

*****

Giáo phận Thái Bình

 

MỘT MÙA HÈ MỚI MẺ VÀ Ý NGHĨA

Mùa hè năm nay thật là một mùa hè đáng nhớ với không chỉ riêng con mà còn với gần hai trăm bạn học sinh nội trú và bán trú hè năm 2017 tại nhà Chung Giáo phận Thái Bình.

Những mùa hè trước, con ở nhà rất nghịch ngợm và phá phách. Buổi sáng con làm bạn với những trò chơi vô bổ ngoài tiệm “net”. Buổi trưa con không nghỉ trưa mà trốn cha mẹ đi tắm sông, tắm hồ, rồi đi ăn trộm xoài, trộm vải của nhà người ta. Buổi tối thì đi chơi tối và ngủ muộn.

Mọi thứ thực sự thay đổi khi con được sinh hoạt trong khóa nội trú hè tại mái Nhà Chung thân yêu này. Chúng con được giáo dục: giờ nào việc đó. Giờ học là học, giờ chơi là chơi, giờ lao động đi lao động. Chúng con nhận được sự chăm sóc tận tình của Đức Cha, quý Cha, quý thầy trong ban điều hành, quý thầy hộ trực, quý sơ phục vụ. Chúng con còn được học rất nhiều thứ bổ ích như: học cách tham dự Thánh Lễ bằng Tiếng Anh; học đàn, sáo, kèn; học diễn kịch, học nhảy…. Trong tất cả những điều bổ ích ấy, con ấn tượng nhất với giờ nhân bản của Cha Giuse Trịnh Tiến Thành. Giờ học của Cha rất cuốn hút vì Cha tạo cho lớp học một bầu không khí vui vẻ để chúng con dễ tiếp thu. Cha lại kể những câu chuyện nhân bản rất thực tế nên chúng con dễ hiểu và áp dụng ngay vào đời sống của mình. Vì thế, đời sống nhân bản của hầu hết chúng con đều tiến bộ hơn rất nhiều so với ở nhà.

Mặc dù có được sự yêu thương vô bờ bến của Đức Cha, quý Cha và quý thầy nhưng đôi lúc chúng con vẫn nghịch ngợm quá đà, sống thiếu kỉ luật nên  khiến các ngài phiền lòng. Chúng con xin được cúi đầu xin lỗi Đức Cha, quý Cha và quý thầy. Xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót thánh hóa những lỗi lầm ấy để chúng con thực sự biến đổi trong thời gian tới.

Chúng con thành tâm cảm tạ Đức Cha Phê-rô, quý Cha, quý Thầy đã cho chúng con được hiểu về giá trị làm người trong suốt khóa học nội trú này. Chúng con hứa sẽ luôn cầu nguyện cho các ngài.

Chúng con cảm ơn cha mẹ đã gửi gắm chúng con nơi đây để chúng con có khoảng thời gian tĩnh lặng hiểu hơn về nỗi khổ và tình yêu thương của các bậc làm cha, làm mẹ dành cho con cái. Chúng con cầu mong bố mẹ luôn mạnh khỏe để nuôi dạy chúng con nên người.

Gioan Lê Đình Hiếu - Đội 2

*****

Giáo phận Thái Bình

 

CẬU BÉ MÍT- ƯỚT

Từ nhỏ tới năm lớp 5, con chưa một lần rời xa vòng tay yêu thương của bố mẹ. Nhưng đến mùa hè này, con được bố mẹ gửi gắm vào khóa học nội trú tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình trong 45 ngày. Vì gia đình con khó khăn nên bố mẹ phải vay mượn để đóng tiền ăn cho con, để con cũng được vui chơi, học hành cho bằng bạn bằng bè.

Ở nhà, bố mẹ rất thương yêu con. Khi con phạm lỗi, bố mẹ chỉ bảo ân cần để con sửa lỗi. Vì thế, những ngày đầu khi phải xa bố mẹ, con đã khóc rất nhiều. Các cha, các thầy dỗ dành nhưng con vẫn không nghe. Con còn đòi các cha, các thầy gọi điện để bố mẹ lên đón con về. Tuy nhà xa, bố mẹ đã phải lên tận Tòa Giám mục để khuyên bảo con. Con nhớ có lần bố mẹ lên thăm, con đang khóc nhè, Đức Cha Phê-rô đã khuyên bảo và kể từ đó con đã đỡ nhớ nhà hơn, vâng lời các cha, các thầy hơn.

Trong 45 ngày qua, con đã khôn lớn hơn rất nhiều khi được Đức Cha, các Cha, các Thầy chỉ bảo ân cần. Con đã biết tham dự Thánh Lễ bằng Tiếng Anh, con biết cách cầu nguyện với Chúa, con còn biết đọc thêm nhiều kinh… Ngoài ra, con còn biết thổi sáo, con biết hát, biết nhảy múa, biết đá bóng… và con có thêm nhiều bạn mới, những người anh luôn nhường nhịn con.

Trong suốt khóa học, con đã có đôi lúc nghịch ngợm, không vâng lời các Cha, các thầy. Con thành tâm gửi lời xin lỗi tới Đức Cha, các Cha, các Thầy.

Mời ngày đầu còn mít- ướt, vậy mà bây giờ đã kết thúc khóa học nội trú hè năm 2017. Con sẽ nhớ nơi này rất nhiều và con hi vọng những mùa hè tới, con được tiếp tục học tập và tu dưỡng trong các khóa nội trú.

Con cầu mong Đức Cha Phê-rô luôn mạnh khỏe để yêu thương chúng con. Con cảm tạ các Cha, các thầy đã đồng hành cùng chúng con. Con cảm ơn bố mẹ đã gửi gắm con ở nơi này.

Con yêu bố mẹ!

Giuse Nguyễn Duy Hướng - Đội 4

*****

Giáo phận Thái Bình

Có lẽ mùa hè năm nay là mùa hè đáng nhớ nhất trong tâm trí của tôi. Đây là lần đầu tiên tôi đi xa nhà lâu nhất từ trước tới nay. Nơi tôi đang ở và sinh sống chính là Tòa Giám Mục Thái Bình.

Tòa Giám Mục Thái Bình tổng cộng có bẩy tầng và có bốn dãy. Nó được khoác trên mình một chiếc áo màu trắng. Bên cạnh nó là ngôi nhà thờ khang trang, lộng lẫy. Nhà thờ Chính Tòa này được khoác trên mình chiếc áo màu xám. Nó là cây cầu nối kết giữa tôi và Thiên Chúa. Ngôi nhà thờ này là nơi tôi thường xuyên đến để cầu nguyện, trò chuyện và chúc tụng Thiên Chúa. Cuộc sống mới của tôi còn có thêm nhiều môn thể thao thú vị như: bi lắc, bóng bàn, cầu lông... Đặc biệt là môn bóng đá, môn tôi thích nhất. Tôi thường tập luyện môn thể thao này ở trên sân bóng trước mặt Đức Giám mục. Tôi thường được chỉ bảo một cách tận tình và chu đáo bởi các thầy hộ trực trong tổ. Họ là những người luôn luôn theo sát chúng tôi mỗi khi chúng tôi gặp chuyện. Các thầy luôn xem chúng tôi như con cái của mình, hết lòng yêu thương và bảo ban chúng tôi. Sự tận tình của các thầy hộ trực chính là động lực khiến cho tôi dễ làm quen và tiếp xúc với cuộc sống mới của mình hơn.

Trong cuộc sống mới của tôi, có rất nhiều những cảm xúc thăng trầm, buồn vui, nhớ nhung, hạnh phúc…Tuy là đứa con trai nhưng mà phải xa gia đình, xa bố mẹ để vào Tòa Giám mục ở và sinh sống cố định luôn ở quê thì tôi không thể tránh khỏi được sự buồn bã và nhớ nhung của mình. Buồn vì phải chia tay bạn bè, trường lớp và ngôi nhà nhỏ bé trong thành phố Hà Nội nhộn nhịp, đông vui. Nhớ lại những hình ảnh của người mẹ, người luôn luôn chăm sóc cho tôi từ lúc bé đến bây giờ. Nhớ lại những món ăn mẹ nấu cho tôi, những lời nói ngọt ngào, gửi gắm hết tình cảm của mẹ dành cho tôi như là “Giỏi lắm con ngoan, mẹ yêu con nhiều”. Tôi còn nhớ những lần tôi bị ốm thì mẹ vẫn luôn luôn chăm sóc tôi và mỗi lần bị bố đánh đòn thì mẹ vẫn luôn ra can cho tôi khỏi bị những đòn đánh đau của bố. Mẹ là bạn đồng hành của tôi trong cuộc đời này. Chính vì nhiều lúc nhớ mẹ, nhớ cuộc sống cũ thì tôi vẫn thường trốn lên sân thượng để tránh ra khỏi những nỗi nhớ này. Có lẽ người đã giúp tôi vơi đi nỗi buồn, nhớ trong tôi chính là các thầy hộ trực và bạn bè chung quanh gần gũi tôi. Họ là những người bù đắp cho tôi những tình yêu mà tôi bị mất. Họ là những người làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc khi ở bên họ. Con cảm ơn Chúa vì đã ban cho con được những người bạn tốt. Cảm tạ Ngài đã cho con thêm cuộc sống mới, cho con có người bạn tốt, người thầy giỏi và cả Đức Cha đáng quý đang đồng hành cùng chúng con.

Cảm ơn Thiên Chúa vì đã đổ đầy hồng ân xuống cho chúng con. Xin Chúa hãy phù trợ, chở che, nâng đỡ con trong cuộc sống mới này.

Giê-rô-ni-mô Nguyễn Minh Hiếu, đội 3 

*****

 

Trong những ngày nóng bức như này, ở mọi nơi thành thị hay nông thôn thì chuyện các em nhỏ tầm tuổi thiếu nhi, thiếu niên đi dầm mưa dãi nắng, đi tắm ở các ao đình và trong số đó, có em bị đuối nước vì rủi ro, không may. Vì vậy, Đức Cha, quý Cha, quý Thầy lo lắng cho các em thiếu nhi cho nên đã tổ chức lớp ngoại trú và nội trú cho các em thiếu nhi từ lớp 5-6 cho đến lớp 9 trên toàn giáo phận, để các em có cơ hội hòa nhập với các bạn ở mọi nơi.

Ngày 10/6/2017 là ngày của tất cả các em thiếu nhi nội trú tập trung về nơi đây là Tòa Giám Mục Thái Bình nơi Đức Cha cố là Đức Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Sang và Đức Cha đang chăn dắt là Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ. Khi chúng con vừa tới thì chúng con được các thầy đón tiếp và ổn định trật tự và chia tổ cho chúng con. Chúng con được chia thành 8 tổ và mỗi tổ đều có 2 thầy hộ trực và cho đến bây giờ, mỗi tổ chỉ còn 1 thầy hộ trực để giúp, đồng hành cùng chúng con khi chúng con vui, buồn, làm việc, đi nghỉ, dùng cơm, đều có các thầy ở bên cạnh. Chúng con khi mới lên thì ai cũng buồn, chán nản và muốn về nhà nhưng rồi chúng con quen nhau, mọi chuyện đã khác, ngày ngày chúng con ở bên nhau trò chuyện vui vẻ, làm việc cùng nhau. Công việc ở đây có người biết làm nhưng cũng có những người chưa biết làm và cũng được các thầy hộ trực dạy cách làm.

Ở nội trú cũng phải có luật lệ. Nhiều bạn làm sai nhưng rồi cũng bị phạt và rút kinh nghiệm lần sau không thế nữa. Mỗi sáng 5h45’, có chuông báo, chúng con dậy đi lễ sáng, khi chúng con thức dậy, chúng con đọc kinh dâng ngày cho Chúa rồi đi vệ sinh cá nhân và mặc trang phục đi lễ, chúng con đều mặc áo TNTT, ai không có thì đăng ký với thầy hộ trực để mua. Sau Thánh Lễ sáng, chúng con nghỉ ngơi và có 1 đội xuống dọn bữa sáng cho tất cả, bữa sáng chúng con dùng trong 15 phút. Sau khi dùng xong thì các bàn dọn bát đĩa cho 1 tổ tiếp rửa bát. Và, chúng con ở đây có được sự sạch sẽ là do giữ gìn vệ sinh chung và cộng tác lao động sáng mỗi ngày, rồi chúng con mới đi học. Và vui hơn nữa là chúng con có 1 lớp học năng khiếu về âm nhạc, gồm các nhạc cụ: lớp piano, lớp kèn Saxophone, lớp giutar, lớp organ, lớp sáo, lớp trống. Và còn thêm đội văn nghệ của thầy Trịnh. Thật sự con thấy thầy Trịnh là một người rất tốt với các em thiếu nhi, mặc dù thầy có những hình phạt với những bạn hư hơi đáng sợ một chút nhưng đó cũng chỉ vì thầy yêu thương chúng con. Thầy có 1 đội kịch diễn về tác hại của việc sử dụng những kích thích, không có lợi cho sức khỏe của con người, thầy cũng có 1 đội nhảy nam và nữ. Sau giờ học anh văn, bổ túc văn hóa và giờ học năng khiếu thì chúng con được nghỉ ngơi rồi xuống dùng cơm trưa. Sau khi dùng cơm trưa xong, chúng con nghỉ ngơi tại giường ngủ của mỗi người cho đến 2h kém 15 chúng con thức dậy và đi rửa mặt rồi mặc áo có cổ, quần dài để xuống nhà nguyện viếng Thánh Thể một lúc. Sau đó, chúng con được học nhân bản của cha Giu-se Trịnh Tiến Thành. Có đôi lúc, cha có việc thì chúng con được nghe các thầy, các cha khác dạy chúng con. Sau đó, chúng con lại được học năng khiếu. Rồi, chúng con được chơi thể thao như bóng đá, cầu lông, bi lắc, cờ vua, cờ tướng, đọc sách…Chúng con còn được lên tắm giặt rồi xuống dùng bữa tối. Sau đó, chúng con ra sân cỏ đi lại cho xuôi cơm, có hồi chuông báo, chúng con tập trung theo tổ để đọc 5 chục kinh, rồi lên nghỉ đêm.

Con thấy ở đây thật là vui, được giúp lễ, được học bộ lễ bằng tiếng Anh để có cơ hội hiểu biết nhiều hơn về Chúa. Nhưng có một điều con không thấy hài lòng vì có vài bạn có tính tắt mắt. Buổi tối, con thấy các thầy cũng rất mệt vì phải trông nom chúng con ngủ. Con thật lòng biết ơn các thầy, các cha, Đức cha vì cho chúng con được ở đây.

Giu-se Nguyễn Tiến Phát, đội 6

*****

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm