Danh mục bài viết

Cập nhật 29/6/2017 - 20:53 - Lượt xem 1836

Giáo phận Thái Bình mừng Đại lễ Kính Thánh Phê-rô và Phao-lô Tông đồ

Hôm nay, Thứ năm ngày 29/6/2017, tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình đã chủ sự Thánh lễ Kính hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô. Trong Thánh lễ có Nghi thức trao Văn thư bổ nhiệm cho 108 Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ - Giáo họ thuộc hai miền Thái Bình và Hưng Yên. Đoàn chiên Giáo phận cũng hân hoan mừng ngày lễ Bổn mạng của người Cha chung giáo phận là Đức Cha Phê-rô.

Giáo phận Thái Bình

Từ  7 giờ 00, ngày 29/6, Ban Hội đồng Mục vụ 108 Giáo xứ và 335 Giáo họ thuộc hai miền Thái Bình - Hưng Yên đã tập trung ghi danh với Ban tổ chức của Giáo phận.

Hồi 8 giờ, trong Nhà thờ Chính tòa, 1635 tân viên chức được cha Vinc. Ngô Thái Phong, Văn phòng Tòa Giám mục hướng dẫn tập các nghi thức khi nhận Văn thư bổ nhiệm trong Thánh lễ.

9 giờ, Đức Cha Phê-rô giải đáp các thắc mắc, ưu tư do các viên chức nêu lên trong quá trình mục vụ tại các Giáo xứ, Giáo họ…

Giáo phận Thái Bình

Đúng 10 giờ, Đoàn đồng tế gồm 120 Linh mục trong Giáo phận tiến lên Bàn Thánh. Đức Giám mục Phê-rô chủ tế Thánh lễ.

Trước khi Thánh lễ được bắt đầu, cha Tổng Đại diện Fr. Ass Nguyễn Tiến Tám, vị Chủ tịch HĐMV Giáo xứ thay mặt toàn Giáo phận chúc mừng ngày Lễ Bổn mạng của Đức Cha bằng lẵng hoa thắm tình con cái.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Qua lời mở đầu Thánh lễ của Đức cha Phê-rô, cộng đoàn dân Chúa đã được cảm nghiệm niềm hân hoan vui mừng trong Ngày Đại lễ. Chúa Giê-su là Đấng sáng lập ra Hội Thánh Công giáo. Ngày lễ kính Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô hôm nay được coi như ngày khai sinh ra Hội Thánh. Chúa Giê-su là chủ vườn nho. Các Giám mục, Linh mục, các viên chức trong Hội đồng các Giáo xứ, Giáo họ chính là những người làm vườn cho Chúa từ giờ thứ nhất, thứ hai, thứ ba…Chúng ta cầu xin Chúa, qua lời cầu bầu của hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô, là hai trụ cột của Hội Thánh, cho chúng ta được hiệp nhất trong sứ vụ của những người chèo lái con thuyền Giáo hội, hoàn thành nhiệm vụ mà Chúa trao phó.

Giáo phận Thái Bình

"Si-mon Phê-rô, con có yêu mến Thầy không?" Câu hỏi mà Chúa Giê-su đặt ra nhiều lần với môn đệ của mình là chủ đề bài giảng lễ hôm nay của Đức Cha Phê-rô. Đức Cha Phê-rô muốn nhấn mạnh tư tưởng cốt lõi, nền tảng cho 1635 tân viên chức thuộc 108 Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ trong Giáo phận, khi họ nhận lãnh trách nhiệm của các vị Tông đồ xưa. Đó là Lòng Yêu mến Giáo hội. Giáo Hội là Thân thể nhiệm mầu của Chúa Giê-su, là hiện thân của Chúa. Là sự Thánh thiện. Là sự Hiệp nhất. Hội Thánh Công giáo mang tính Tông truyền. Xưa Chúa Giê-su đã chọn 12 môn đệ cùng đi rao giảng Tin Mừng. Nhiệm vụ ấy được Chúa ủy thác, truyền lại từ 12 Tông đồ xưa cho đến ngày nay, Đức Thánh Cha chính là Tông đồ trưởng của Chúa. Các Đức Giám mục, các Linh mục …đang tiếp nối việc chăn dắt các đoàn chiên của Chúa cùng với vị Tông đồ trưởng mà Chúa đã chọn. Cộng tác cùng các Đức Giám mục, các Linh mục chính là Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ, Giáo họ. Vì vậy, Đức Giám mục Giáo phận mong muốn mỗi vị tân chức hãy thúc giục lòng mình bằng câu hỏi như xưa Chúa đã nhiều lần hỏi môn đệ Ngài yêu.

- Con có yêu mến Hội thánh Chúa được thiết lập tại Thái Bình - Hưng Yên không?

(Dường như câu hỏi này vẫn còn mông lung, xa vời chăng?…)

- Con có yêu mến Hội Thánh Chúa được thiết lập tại Giáo xứ…(của con) không?

Câu hỏi đó không chỉ dành cho các Giám mục, các Linh mục hay cho các viên chức trong các Hội đồng Giáo xứ, mà là cho tất cả 130 ngàn tín hữu trong giáo phận Thái Bình - Hưng Yên, là những người làm công trong vườn nho của Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thay vì đặt câu hỏi: Giáo Hội, Giáo phận, Giáo xứ… đã đem lại gì cho tôi, thì hãy đặt câu hỏi ngược lại: Tôi có yêu mến Giáo phận, Giáo xứ, Giáo họ của mình  không? Tôi đã làm gì cho Giáo phận, Giáo xứ, Giáo họ của mình và cho các linh hồn ở nơi tôi đang coi sóc? Với tâm tình đó, hẳn mỗi người sẽ thấy mình còn nhỏ bé, còn yếu đuối và càng mong muốn được dấn thân phục vụ nhiều hơn.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Phê-rô đã khẩn khoản nài xin Chúa, nhờ lời cầu bầu của hai Thánh Tông đồ Phê-rô, Phao-lô, nhờ công đức của Tổ tiên, xin cho  chúng ta lòng nhiệt huyết mới, hăng say dấn thân trong sứ vụ mà Chúa đã trao phó cho mỗi người.

Sau bài giảng là Nghi thức trao văn thư bổ nhiệm cho 108 Hội đồng Giáo xứ trong Giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Trước tiên, cha Tổng đại diện trình Đức Cha danh sách các quý chức thuộc Hội đồng Giáo xứ cấp Giáo phận, cấp Giáo hạt, và các Giáo xứ, Giáo họ.

Đức Giám mục nhận danh sách và ra lời mời gọi các quý chức sẵn sàng cộng tác cùng Cha xứ trong việc phục vụ các Giáo xứ, Giáo họ.

Tiếp đó là phần tuyên xưng Đức tin và lời Tuyên hứa của các quý chức trước Đức Giám mục và toàn thể cộng đoàn.

Sau lời tuyên hứa, 108 vị đại diện lên nhận Văn thư bổ nhiệm từ tay Đức Giám mục Giáo phận. Cộng đoàn cùng hân hoan vui mừng tạ ơn Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Cuối Thánh lễ, vị Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ cấp Giáo phận đã phát biểu lời cám ơn Đức Cha, các quý cha cùng cộng đoàn đã hiệp thông và cầu nguyện.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ kéo dài trong 2 giờ và kết thúc lúc 12 giờ trưa.

Chín Kiếm - BTTGP

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm