Danh mục bài viết

Cập nhật 27/6/2017 - 4:50 - Lượt xem 1226

Giáo Họ Cam Lai Mừng Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả Bổn Mạng

Thứ Sáu và Thứ Bảy ngày 23, 24 tháng 6 năm 2017 cộng đoàn Giáo Họ Cam Lai long trọng tổ chức Lễ mừng sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả Bổn mạng Giáo Họ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo Họ Cam Lai thuộc Giáo Xứ Lương Điền, hạt giống Đức Tin gieo vào nơi đây khoảng cuối thế kỷ XIX, nơi đây đón nhận Tin Mừng năm 1828 và sau đó 2 năm ngày 25/9/1830 Giáo họ được thành lập và nhận thánh Gioan Baotixita làm Bổn Mạng. Với số giáo dân khiêm tốn 334 nhân danh nhưng Cam Lai luôn nối tiếp truyền thống đạo đức của cha ông để lại, Giáo họ luôn hăng say tổ chức học hỏi Lời Chúa và đào sâu Đức Tin qua việc học Giáo Lý, Kinh Nguyện. Sống chung với đại đa số là bà con lương dân nhưng cộng đoàn nơi đây luôn lấy đời sống đạo của mình để làm chứng cho Tin Mừng, các tổ chức đoàn hội có quy củ, những việc làm thiết thực luôn được bà con Tôn Giáo bạn ủng hộ nhiệt tình và dĩ nhiên chương trình Mừng Lễ Bổn Mạng của Giáo Họ cũng vậy. Niềm vui của Lễ Bổn mạng năm nay được nhân lên khi ngôi Thánh Đường của Giáo họ vừa được sơn son lại khoác lên mình màu áo mới với màu sắc hài hòa.

Công tác chuẩn bị cho ngày Đại Lễ đã được cộng đoàn chuẩn bị rất chu đáo, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse cộng đoàn nơi đây hăng say phục vụ nhà Chúa và các nhà tạm chung quanh Thánh Đường đã được dựng sẵn

Giáo phận Thái Bình

Chiều Thứ Sáu ngày 23 tháng 6 năm 2017 dòng người tuôn đổ về ngôi Thánh Đường của Giáo họ để hiệp thông trong Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là suối nguồn tình yêu, sau đó cộng đoàn cùng cha xứ cung nghinh Thánh Thể Chúa qua các nhà tạm chung quanh Thánh Đường và các giờ chầu được diễn ra tại cuối Thánh Đường.

Thánh Lễ chính tiệc mừng sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả được long trọng cử hành vào 9 giờ sáng Thứ Bảy ngày 24 tháng 6 năm 2017, trước đó cộng đoàn tổ chức cung nghinh tượng Thánh Quan thầy chhung quanh Thánh Đường, cùng quý cha tiến lên cung Thánh hiệp dâng Thánh Lễ mừng Bổn Mạng. Chủ tế Thánh lễ hôm nay là cha Vinh sơn Vũ Văn Hướng – Chánh Xứ Thân Thượng – Quản Hạt Kiến Xương, cùng đồng tế có cha Đaminh Nguyễn Văn Quát – Chánh Xứ Giáo Nghĩa, cha Đaminh Vũ Minh Trí – Chánh Xứ Vinh Sơn, cha Đaminh Đặng Thái Phúc – Quản Xứ Quan Cao, cha Giuse Phạm Đức Bình – Quản Xứ Bạch Long và cha xứ Giuse Phạm Công Dũng cùng với sự hiệp thông của quý Tu sỹ, quý chức, quý HĐMV trong ngoài giáo xứ và đông đảo cộng đoàn hiện diện.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu cha chủ tế gửi lời chào chúc tới cha xứ cùng cộng đoàn Giáo xứ nhân ngày Lễ quan thầy và đặc biệt những ai mang Thánh hiệu Gioan Baotixita. Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho những bậc tiền nhân những người đã giúp công của xây dựng và duy trì Giáo họ nhất là gia sản Đức Tin.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa cha Đaminh Nguyễn Văn Quát tiếp tục mời gọi cộng đoàn sống noi gương Thánh Gioan Baotixita bằng chính đời sống của mình.

Bàn tay Thiên Chúa ở cùng Gioan, nghĩa là Thiên Chúa đã ban nhiều đặc ân cho Gioan:

- Đặc ân thứ nhất, là Thiên Chúa cho Gioan sinh ra bởi một người bà già, bà Elisabét, mà bà già này lại mắc bệnh từ tuổi thanh xuân, đến nỗi chính ông Giacaria cũng không thể tin được là bà Elisabét sẽ sinh con, nên ông đã bị Thiên Chúa phạt cho mắc bệnh câm.

- Đặc ân thứ hai: là chính Thiên Chúa đã đặt tên cho Gioan, mà thiên thần Gabriel đã phán với ông Giacaria tại bàn thờ dâng hương trong đền thánh Giêrusalem. Nhưng họ hàng lại nói với bà Elisabét rằng: trong họ, có ai tên như thế đâu?

- Đặc ân thứ ba: đến khi Gioan sinh ra, đã được khỏi tội tổ tông ba tháng rồi. Vì thánh Ambrôsiô giám mục thành Milan đã nói: các thánh khác chỉ được mừng lễ, sau khi đã lập nhiều công phúc ở thế gian mà về trời. Còn thánh Gioan lại được mừng lễ sinh nhật như Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria.

Chính vì vậy Thánh nhân đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa bằng việc làm ngôn sứ, giới thiệu Chúa Ki-Tô đến với mọi người, khiêm nhường nhưng cương quyết, và tính cách rất nhân bản của Thánh nhân.

Trước khi ban phép lành kết Lễ một vị đại diện cộng đoàn có đôi lời tri ân quý cha, quý tu sỹ cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Paul Đức Hiệu - BTTGP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm