Danh mục bài viết

Cập nhật 26/6/2017 - 10:58 - Lượt xem 3202

Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Thường Huấn Đợt I Năm 2017

Thường huấn là việc đào tạo liên tục hướng tới sự phát triển con người cách toàn diện, giúp chị em có thể sống đời thánh hiến cách trọn vẹn và thi hành sứ vụ ngày một hiệu quả hơn (x. NQ 99).

Giáo phận Thái Bình

Trong ý hướng đó, sau những ngày tĩnh tâm hồng ân, Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình lại vui mừng chào đón Khóa thường huấn đợt I, học hỏi Công vụ dành cho chị em trong Dòng. Khóa thường huấn được bắt đầu từ sáng ngày 18/6 đến chiều ngày 19/6/2017, chị em được thường huấn với giảng viên là Nt. Maria Đỗ Thị Dung O.P và Cha Jos. Đinh Khắc Vịnh O.P. Chương trình thường huấn tập trung vào chủ đề: “Sống căn tính đời sống thánh hiến trong linh đạo Đa Minh”.

8g00’ Chúa Nhật ngày 18/6/2017, chương trình thường huấn bắt đầu. Trước khi thường huấn, Chị Maria Đỗ Thị Dung O.P trình bày lý do tổ chức thường huấn cho quý chị em theo Định hướng của Hội Dòng (Cv 10; 76), cũng như chủ đề mà tổng hội lần thứ V của Hội Dòng đã chọn: Sống căn tính đời sống thánh hiến trong linh đạo Đa Minh”. Sau đó, cộng đoàn cùng hát để xin ơn Chúa Thánh Thần. Với sự hiện diện của Quý Chị Tổng Cố Vấn, Quý chị giáo, cùng quý chị em trong Hội trường đơn sơ của Hội Dòng diễn tả tình hiệp thông thiêng liêng, chị em đã cùng nhau chia sẻ về những thay đổi trong nhiều lãnh vực và hiện tình của Giáo hội, Giáo phận, Hội Dòng, cũng như những tác động do những thay đổi đó gây ra đối với đời sống thánh hiến (x. Vita consecrate, 87).

Giáo phận Thái Bình

Qua phần chia sẻ của mình, chị Maria Đỗ Thị Dung đã đề cập đến những thách đố đối với việc sống các lời khuyên Tin Mừng trong thời đại của chúng ta (x. Vita consecrate, 88-91). Điều này giúp cho chị em ý thức hơn về việc sống Căn Tính của Đời sống Thánh Hiến, việc mình được mời gọi để sống chứng tá giữa những thách đố đến từ những trào lưu sống, từ những ảnh hưởng của xã hội đương đại. Qua những thách đố đó, chúng ta cần phải trung thành với đoàn sủng sáng lập (x. Vita consecrate, 36) và với gia sản thiêng liêng được gầy dựng lên tiếp. Từng thành viên phải quan tâm để làm mới lại chính mình và làm cho gia sản của Dòng tiếp tục sinh ích cho con người ngày nay.

Hướng về sự kiện lịch sử của Hội Dòng trong kỳ Tổng hội V vừa qua. Chiều ngày 18/6- 19/06/2017, Cha Jos. Đinh Khắc Vịnh O.P đến với quý chị em trong những ngày thường huấn với những chia sẻ rất thiết thực, giúp chị em có một cái nhìn rõ ràng về tương lai của Hội Dòng. Qua việc “học hỏi và sống công vụ tổng hội V”.  Cha cho biết, những bước đường chị em chúng ta đi, những thành công lớn nhỏ của đời sống sứ vụ, những ước mơ chưa thành hiện thực không còn là những chuyện riêng lẻ, không còn là những vấn đề cá nhân, nhưng là của chung, của Hội Dòng, được cụ thể hóa nơi từng lời khuyên nhủ, khuyến cáo, chỉ thị của Tổng hội. Cha nhắc nhớ cho chị em chi tiết từng số Công vụ là những thực hành cụ thể được rút ra từ nền tảng là Hiến Pháp, mà Hiến Pháp là những giáo huấn căn bản dựa trên Thánh Kinh, Giáo Luật, Giáo huấn của Hội Thánh, đặc biệt là Tu Luật, tinh thần Dòng Đa Minh. Cha cho biết thêm, phần tự ngôn đầu mỗi chương trong cuốn Công vụ biểu lộ sự suy tư nghiêm túc trong việc sống ơn gọi thánh hiến, được chắt lọc qua việc nghiên cứu các tài liệu của Giáo hội, như những phương thế giúp chị em sống căn tính đời sống thánh hiến cách triệt để hơn.

Giáo phận Thái Bình

Với cách trình bày sống động, và những hướng dẫn cụ thể, chi tiết từng số Công vụ, Cha đã giúp chị em không những dễ dàng tiếp thu mà còn rút ra những bài học cho chính bản thân mình và cho cộng đoàn. Từ những vấn đề căn bản như: Sống căn tính đời sống thánh hiến, tinh thần cộng đoàn, thái độ cần có trong cộng đoàn, phụng vụ và cầu nguyện, kỷ luật tu trì, việc học hành, sứ vụ tông đồ, phương thức phát triển cộng đoàn…là những bài học quý giá, là nhịp cầu, là chất xúc tác không thể thiếu đối với sứ vụ Tin Mừng của người Tu sĩ Đa Minh trong mọi thời đại. Mỗi người Đa Minh phải được đào tạo và tự đào tạo, và cùng giúp nhau phát huy đời sống cộng đoàn để mỗi người nhận ra giá trị của mình trong cộng đoàn và sống giá trị ấy một cách triệt để hơn (x. CV 10) với nét đẹp phẩm chất thực sự để có thể tạo nội lực cho bản thân và sứ vụ của Dòng hôm nay.

Hai ngày thường huấn với những chia sẻ cụ thể, thiết nghĩ đó sẽ không còn là những dòng chữ khô cứng, mà được chuyển tải và trở nên sống động hơn trong đời sống cộng đoàn, nếu mỗi người biết áp dụng vào đời sống thường nhật. Cùng nhau bắt đầu một chặng đường mới với niềm hy vọng. Có những điều chị em đã thao thức, đã dự tính nhưng chưa thực hiện được, nên vẫn cần nhắc lại. Điều này cho thấy từng chị em phải cùng cố gắng vì hành trình của chúng ta vốn đã không phải là một cuộc rong chơi, nhưng còn là lên đường, và cùng lên đường với anh chị em chúng ta, để cùng nhau học hỏi, và sống căn tính đời sống thánh hiến trong linh đạo Đa Minh, mỗi ngày một triệt để và sung mãn hơn bằng “một con tim mới và một tinh thần mới(Ed 36, 26).

Khóa thường huấn đã khép lại và cánh cửa mới được mở ra hướng chị em đến chân trời hy vọng. Tạ ơn Chúa về thời gian quý báu các chị em được sống thân mật với Chúa trong tuần tĩnh tâm, sau đó lại được tiếp thu những kiến thức cũng như những kinh nghiệm quý giá trong những ngày thường huấn, và được sống tình hiệp thông với chị em trong Hội Dòng. Chắc hẳn chưa phải là nhiều, nhưng những kiến thức vừa lãnh hội được từ những buổi học hỏi và trao đổ sẽ là hành trang quý báu đồng hành với chị em trong hành trình tận hiến. Xin Chúa Thánh Thần hiệp nhất chị em nên một trong tinh thần, trong sứ vụ và trong chân lý. 

Giáo phận Thái Bình

Nt. M. Luca Lê Thị Thu Trang


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm