Danh mục bài viết

Cập nhật 23/6/2017 - 20:44 - Lượt xem 2883

Khối Học Viện Đa Minh Thái Bình: Tuần Tĩnh Tâm Hồng Ân

Dừng chân trong cô tịch để nhìn lại, suy nghĩ về quãng đường và cuộc hành trình đã qua. Đồng thời phải xác định lại mục tiêu, ước mơ để hướng tới đích điểm. Đó là bí quyết của đường đời, và trên hành trình thiêng liêng cũng thế.

Giáo phận Thái Bình

“ĐỂ TÔI NÊN HÌNH BÓNG NGÀI”

Dừng chân trong cô tịch để nhìn lại, suy nghĩ về quãng đường và cuộc hành trình đã qua. Đồng thời phải xác định lại mục tiêu, ước mơ để hướng tới đích điểm. Đó là bí quyết của đường đời, và trên hành trình thiêng liêng cũng thế.

Như thường lệ, vào mỗi dịp hè chị em Học viện chúng tôi lại được quy tụ về trong mái ấm gia đình Hội dòng, để nối lại tình Chúa, nối lại tình người, tình đời và tình chị em, để có những giây phút linh thiêng, trầm lặng bên Chúa, để hồi tâm, nhìn lại, xem lại, xét lại, để nhận ra và tìm những phương thế phù hợp giúp điều chỉnh lại đời sống của mình, cũng như kín múc lại nguồn lực thần thiêng cho đời tận hiến. Sau những ngày tháng bộn bề với công việc nơi Giáo xứ, nơi môi trường học tập, với những sứ vụ  khác nhau nay chị em lại được quy tụ về bên nhau, để cùng ôn lại và chia sẻ cho nhau bao kỷ niệm vui buồn qua một cuôc hành trình. Dù rằng, giữa cuộc đời với bao biến cố thăng trầm, nhưng mỗi chúng tôi đều cảm nhận được có bàn tay Thiên Chúa luôn nâng đỡ, gìn giữ và đồng hành với từng chị em.

Giáo phận Thái Bình

Kì tĩnh tâm năm năm nay của các chị em Học viện chúng tôi được bắt đầu từ chiều ngày 11/6/2017 đến sáng Chúa Nhật ngày 18/6/2017. Có 21 chị em Học viện, và một số chị Khấn trọn cùng hiệp thông trong kì tĩnh tâm này.

17g25, hiệu chuông tập họp vang lên, chị em nhanh chân quy tụ về nhà hội của Hội dòng. Đúng 17g30, chị Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Kim Sen gặp gỡ tất cả chị em tham dự tĩnh tâm. Chị BTTQ nhắc nhớ chị em giữ thinh lặng, buông bỏ hết mọi lo toan, mọi vướng bận, và tận dụng thời gian tĩnh tâm để xin Chúa Thánh Linh giúp các chị em nhìn lại tương quan với Chúa, với tha nhân, và nhìn lại chính mình cũng như sứ vụ của mình để sám hối, canh tân và mong tìm được cho mình một sức mạnh nội tại cho đời sống tận hiến cũng như cho hành trình sứ vụ tương lai, để sống trọn ý nghĩa đời tận hiến sau những ngày sa mạc.

Giáo phận Thái Bình

19g30, Cha Jos. Nguyễn Văn Tuy, O.P. đặt Mình Thánh Chúa đưa chị em bước vào giờ chầu Thánh Thể tại nguyện đường trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng. Sau giờ chầu, Ngài chia sẻ với chị em chủ đề Ngài chọn cho tuần tĩnh tâm của chị em năm nay với chủ đề  “ĐỂ TÔI NÊN HÌNH BÓNG NGÀI”.

Cha giảng phòng Jos. Nguyễn Văn Tuy, O.P. đã dâng Thánh lễ khởi đầu tuần tĩnh tâm cho chị em vào sáng sớm thứ hai ngày 12/6/2017. Từng lời hát, và những cung Thánh vịnh được vang lên ngân nga trầm bổng dường như làm xóa đi bầu không khí yên ắng của màn đêm, thay vào đó là sự ấm áp từ những tâm hồn đang hướng lên chúc tụng Thiên Chúa và khát khao được chạm tới Ngài. Bài giảng của Cha Giuse hôm nay dựa trên bài Tin Mừng: Mt 5:1-12, thật là một sự trùng hợp và mầu nhiệm, với “Bài giảng trên núi”. Trong bài chia sẻ Lời Chúa của mình, Cha chia sẻ hết sức ngắn gọn về hình ảnh ảnh ngọn núi, hành động lên núi của người Ki-tô Hữu, là một hành trình gian nan, thử thách, trượt lên ngã xuống, nhưng nơi đỉnh núi là nơi Thiên Chúa hiện diện, qua hình ảnh trong sách Cựu Ước cũng như Tân Ước đã cho ta thấy điều đó, Đức Giê-su bắt đầu và kết thúc sứ vụ của mình nơi trần gian cũng trên đỉnh núi, và Ngài cầu chúc cho các chị em sau những ngày lên núi gặp Chúa, được giao hòa với Thiên Chúa, kín múc được sức mạnh từ Thiên Chúa sẽ tiếp tục một cuộc đời tận hiến đầy ý nghĩa và tươi đẹp.

Giáo phận Thái Bình

Sau thánh lễ khai mạc, Cha Jos. Nguyễn Văn Tuy, O.P. đã đồng hành và chia sẻ với chị em 10 đề tài xoay quanh chủ: “ĐỂ TÔI NÊN HÌNH BÓNG NGÀI”. Với kiến thức Thánh Kinh sâu rộng, qua những bài giảng, qua bí tích Hòa giải, và những kinh nghiệm thực tế cùng với sự chân thành gần gũi, Cha đã giúp các chị em khám phá ra tình yêu của Đức Kitô trong hành trình tận hiến, cảm nghiệm cô tịch trong đời tu với sự thinh lặng của Thập Giá, mời gọi từng chị em nhìn lại đời sống đức ái của mình qua ba lời Khấn trong tương quan với Chúa và tha nhân. Nhìn nhận mình là con người với những yếu đuối, lỗi lầm, chúng ta được Thiên Chúa xót thương và tha thứ không ngừng; qua “mầu nhiệm tự hủy” (kenosis) đến tột cùng của Đức Kitô. Để trở nên đồng hình đồng dạng (nên hình bóng Ngài). Và sống một cách triệt để “Bước theo Đức Kitô – Sequela christi” đặc biệt để tự hiến cho Đức Chúa với một con tim “không chia sẻ” (ĐSTH, số 1).

Giáo phận Thái Bình

Tất cả những sinh hoạt trong cuộc tĩnh tâm này là những ân phúc để các chị em hâm nóng hay thắp sáng lại căn tính sứ vụ của mình, trong đó có các bài triển khai xoay quanh chủ: “ĐỂ TÔI NÊN HÌNH BÓNG NGÀI”, là những chất liệu để mỗi cá nhân đi vào suy tư (Meditatio), cầu nguyện (Oratio) và chiêm niệm (Contemplatio) để được biến đổi và tự biến đổi. Trong dịp tĩnh tâm, các chị em cũng được mời gọi cùng chi sẻ, và rút kinh nghiệm trong công việc mục vụ, cũng như những khó khăn trong đời sống cộng đoàn để từ việc rút kinh nghiệm ấy, các chị em cùng nhau chiêm ngưỡng những thách đố, cũng như vẻ đẹp của đời sống tận hiến, để qua đó, các chị em sẽ cùng ý thức về ơn gọi cao quý và lý tưởng cao đẹp của mình, đồng thời, ý thức về trách vụ giãi tỏa vẻ đẹp đó ra cuộc sống (Mt 5, 16).

Giáo phận Thái Bình

Kì Tĩnh tâm năm được khép lại với nghi thức tuyên khấn lại của 9 chị em. Hòa với sự linh thiêng của Giáo hội mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa. Xin cho Ân sủng và ơn huệ thiêng liêng của Chúa Thánh Thần mà chị em nhận được trong tuần tĩnh tâm giúp chị em nhiệt tình hăng say hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người. Dẫu biết rằng hành trình dâng hiến của những người theo Chúa hôm nay chưa phải đã hết khó khăn, nhưng những lời mời gọi chan hoà niềm vui và dịu ngọt của tình yêu vẫn ở phía trước. Ước mong sao cho những ai quên mình để tận hiến cuộc đời cho Đức Kitô sẽ mãi mãi là ngọn đuốc không bao giờ tắt, nhưng vẫn mãi mãi toả sáng. Và nếu bóng tối càng dày đặc thì ánh sáng càng lan toả mạnh hơn.  

Giáo phận Thái Bình

Nt. Maria Luca Lê Thị Thu Trang

 

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm