Danh mục bài viết

Cập nhật 12/6/2017 - 18:43 - Lượt xem 2723

Đức cha Phê-rô thăm mục vụ và làm phép chuông mới tại Giáo họ An Tập

Đức cha Phê-rô thăm mục vụ và làm phép chuông mới tại Giáo họ An Tập

Giáo phận Thái Bình

Nhà thờ Họ giáo An tập tọa lạc tại xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ Hà Xá khoảng 1km hướng Đông Nam. Theo lưu truyền của các cụ trong giáo họ: Từ đầu thế kỷ XIX, nhiều gia đình từ các nơi về vùng đất giáp sông Luộc lập ấp sinh sống. Khoảng năm 1825, các cha thừa sai từ Hà Xá sang rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô ở vùng đất này và người dân nơi đây đã mau mắn đón nhận. Cùng thời gian này, Giáo họ Mai Lĩnh được thành lập. Khi đó, Giáo họ có khoảng chừng 10 gia đình. Sau thời gian bách hại đạo, năm 1861, xóm đạo dựng một nhà nguyện 7 gian bằng gỗ, vách bùn, lợp lá mía. Năm 1919, cha xứ và cộng đoàn chuyển nhà thờ về làm ở vị trí hiện nay với chiều dài 23m, rộng 9m, cao 10m và đổi tên mới là giáo họ An Tập và hoàn thành năm 1922. Lúc này, giáo họ có 15 hộ gia đình. Năm 1993, Giáo họ xây nhà phòng 5 gian với chiều dài 12m, rộng 4.2m, cao 5m. Năm 2005, Giáo họ xây tháp chuông cao 32m. Hiện nay, giáo họ có khoảng hơn 200 nhân danh sống trong các hộ gia đình chung quanh khuôn viên nhà thờ họ.

"Khao khát trăm năm, mãi đợi chờ

Hôm nay vui đến, ngỡ trong mơ..."

Đó là hai câu thơ mà Cha xứ Giuse Nguyễn Thuân đã mượn của nhà thơ Tố Hữu để nói lên tâm tình của cộng đoàn giáo họ trong ngày vui hôm nay - ngày mà cả cộng đoàn giáo họ hân hoan vui mừng được đón Đức cha giáo phận. Vì thế, ngay từ rất sớm, cha xứ cùng mọi thành phần trong giáo họ đã quy tụ đông đủ trước khuôn viên Thánh Đường để đón chào vị cha chung của giáo phận. Khoảng 15g30, đức cha về tới khuôn viên giáo họ. Cả khuôn viên bừng lên rộn ràng tiếng pháo tay, tiếng trống, tiếng trắc để chào đón đức cha giáo phận.

Sau khi viếng Thánh Thể Chúa, Đức cha đã có chút thời gian để gặp gỡ cộng đoàn giáo họ. Mở đầu, cha xứ thay mặt cho cộng đoàn có đôi lời chào mừng đức cha cùng dâng lên đức cha những lẵng hoa tươi thắm gói trọn lòng yêu mến của cha xứ cũng như của cộng đoàn đối với vị cha chung của giáo phận. Tiếp đến, một vị đại diện cho giáo họ lên giới thiệu đôi nét về giáo họ. Đức cha đã đón nhận tất cả những tình cảm và lòng yêu mến của cộng đoàn. Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức cha có lời khen ngợi động viên: "Trong số các giáo họ mà cha đã tới thăm thì giáo họ An Tập được xếp vào số những giáo họ bậc nhất. Giáo họ có nhà thờ khang trang đẹp đẽ, các hội đoàn phát triển, có đồng phục đẹp đẽ... Điều này toát lên phần nào đức tin mạnh mẽ bên trong". Qua đó ngài nhắc nhớ cho cộng đoàn về công lao của ông bà tổ tiên và các bậc tiền nhân. Đồng thời ngài mời gọi mọi người hãy hướng tới tương lai qua 02 làm việc cụ thể: Củng cố đức tin bằng việc học giáo lý; Củng cố văn minh văn hóa khoa học.

Kết thúc thời gian gặp gỡ cộng đoàn, sau khi nghỉ ngơi ít phút, đoàn nghi lễ bắt đầu tiến bước để rước đoàn đồng tế ra tháp chuông để làm phép quả chuông mới. Sau khi làm phép chuông và rung hồi chuông đầu tiên, đoàn đồng tế tiếp tục tiến bước vào Thánh Đường để dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho cộng đoàn.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng ngày lễ Chúa Ba Ngôi, đức cha lấy hình ảnh của một hình tam giác đều để diễn tả về Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi cho cộng đoàn dễ hiểu hơn. Nhưng ngài cũng khẳng định, đây là một Mầu Nhiệm mà chúng ta khó có thể hiểu thấu. Ngài còn đặt ngược lại cho cộng đoàn câu hỏi rằng: "Tại sao khó hiểu hay không hiểu mà chúng ta lại tin?". Ngài đã khéo léo trả lời câu hỏi bằng 02 câu chuyện dí dỏm: Một câu chuyện về Thánh Giê-rô-ni-mô và em bé múc nước biển đổ vào vỏ sò và một câu chuyện rất quen thuộc, câu chuyện thầy bói xem voi. Ngài cũng lấy thêm các ví dụ thực tế về không khí, âm thanh, điện... và các vật vô hình khác để khẳng định thêm rằng chúng ta cần lấy đức tin để hiểu, để bù lại cho lý trí hữu hạn của con người.

Kết thúc Thánh Lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ có lời tri ân và cám ơn đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh và toàn thể cộng đoàn. Sau đó các em thiếu nhi trong giáo họ hân hoan vui mừng được nhận những phần quà rất ý nghĩa từ đức cha.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Vinc. Hoàng Quân - BTTGP

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm