Danh mục bài viết

Cập nhật 16/5/2017 - 20:25 - Lượt xem 2912

Giáo xứ Cổ Việt: Lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Hôm nay, thứ Bảy (13.5.2017), cộng đoàn Giáo xứ Cổ Việt - Giáo phận Thái Bình hân hoan được đón đức cha Phê-rô -chủ chăn giáo phận- về chủ tế Thánh Lễ kỷ niệm biến cố trọng đại này.

Giáo phận Thái Bình

Cách đây 100 năm (13.5.1917), tại làng Fatima đất nước Bồ Đào Nha, Đức Mẹ đã hiện ra lần đầu tiên với ba trẻ nhỏ là Luxia, Phanxicô và Jacinta để tỏ cho các em biết những bí mật nhằm đưa nhân loại trở về với Thiên Chúa và mở ra cho thế giới một kỷ nguyên mới.

Hôm nay, thứ Bảy (13.5.2017), cộng đoàn Giáo xứ Cổ Việt - Giáo phận Thái Bình hân hoan được đón đức cha Phê-rô -chủ chăn giáo phận- về chủ tế Thánh Lễ kỷ niệm biến cố trọng đại này. Đây còn là dịp để nhiều cộng đoàn trong và ngoài giáo phận quy tụ về với Đức Mẹ để tỏ lòng tôn vinh, yêu mến mẹ. Chính vì thế mà dịp Đại lễ đã quy tụ được khoảng gần 10 ngàn tín hữu các giáo phận từ miền nam đến ngoài bắc.

Trước đó, ngày 12.5.2017, Đức cha giáo phận cùng với Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri -Giám mục Giáo phận Cao Bằng - Lạng Sơn và đông đảo quý cha đã cùng hiệp dâng Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ tại quảng trường trước ngôi thánh đường giáo xứ đang xây dựng. Trước khi bước vào Thánh Lễ, các đoàn dâng hoa đến từ khắp nới trong và ngoài giáo phận đã cùng đồng tiến hoa dâng lên đức mẹ. Cả một quảng trường rộng lớn như ngập tràn những cánh hoa muôn sắc muôn hương tượng trưng cho lòng yêu mến Mẹ thiết tha.

Trong bài chia sẻ của đức cha Giuse, ngài đã mở đầu bằng bốn câu thơ ngẫu hứng:

“Hiệp thông Giáo phận Thái Bình

Mừng trăm năm Mẹ hiện hình trên cây

Fatima đó, Cổ Việt đây

Cùng yêu mến Mẹ sum vầy hân hoan”

Đức cha Giuse mượn hình ảnh của một em bé đang ngồi dự lễ, nép vào lòng mẹ để tránh mưa trước mắt đức cha, ngài đã minh họa cho hình ảnh của Đức Mẹ luôn che chở, nâng đỡ cho chúng ta trong mọi lúc, nhất là trong những lúc gian nan thử thách. Ngài chia sẻ niềm vui và sự cảm động của ngài khi nhân dịp thường huấn của quý cha Giáo tỉnh Hà Nội, ngài được về để cùng tôn vinh Đức Mẹ với toàn thể cộng đoàn ở giáo xứ đây. Ngài nói: "Tôi rất xúc động khi được nghe cha xứ kể về những biến cố đã xảy ra, những ơn lành và phép lạ mà mẹ đã ban cho giáo xứ...". Trước khi kết thúc bài chia sẻ, đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy cùng nhau vâng nghe lời mẹ, hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năng lần hạt Mân Côi như lời Mẹ nhắn nhủ xưa, hãy dâng cho Mẹ cả gia đình chúng ta.

Kết thúc Thánh Lễ, sau lời cám ơn của Cha xứ tới quý đức cha, quý cha và tất cả mọi thành phần, cả cộng đoàn lại tiếp tục dâng hoa kính Mẹ và chầu Thánh Thể Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Sáng nay, vào hồi 09g00, Đức cha Phê-rô đã chủ tế Thánh Lễ kính Đức Mẹ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Cùng đồng tế với đức cha có cha Tổng Đại Diện Fr. Ass Nguyễn Tiến Tám, quý cha hạt trưởng cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận.

Trong Thánh Lễ, mở đầu bài giảng, Đức cha cũng mượn hình ảnh các tín hữu quy tụ đông đảo quanh Đức Thánh Cha nơi Đức Mẹ hiện ra tại Bồ Đào Nha, để nói về hình ảnh của cộng đoàn tại Giáo xứ Cổ Việt hôm nay. Hình ảnh nói lên lòng yêu mến, sùng mộ đôi với Đức Mẹ của cộng đoàn đang hiện diện nơi đây cũng như trên toàn thế giới.

Ngài nhắc lại cho cộng đoàn nhớ về các sứ điệp và các bí của Đức Mẹ đã nói với nhân loại tại Fatima xưa, qua đó ngài liên hệ tới cuộc sống của chúng ta hiện tại: Khi xưa, con người ở trong tội ác tạo nên chiến tranh, loan lạc (trong thế chiến thứ nhất và thế chiến thứ 2…) gây ra cái chết thảm thương cho hàng trăm triệu người, thì ngày nay con người cũng đang phải đối đầu với chiến tranh về tinh thần, luân lý và đạo đức. Và thứ chiến tranh này còn gây ra hậu quả tai hại hơn nhiều so với chiến tranh bom đạn (các thai nhi bị giết chết; sự vô luân trong đời sống gia đình…). Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn hãy thi hành các sứ điệp của Mẹ để tránh khỏi những đau thương, chiến tranh, hãy yêu mến Mẹ để được ban ơn. Yêu mến không chỉ hệ tại ở những hình thức bên ngoài là dâng hoa, rước kiệu nhưng là bằng chính cuộc sống đạo đức, yêu thương của mình. Cuối cùng, ngài dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho Giáo phận Thái Bình muôn vàn ơn lành qua việc xây dựng các công trình, xây cất các đền thờ để mọi tín hữu có thể chạy đến với Chúa, với Đức Mẹ, tỏ lòng yêu mến, ăn năn sám hối để được tha thứ và lãnh nhận ơn lành.

Thánh lễ đã diễn ra cách long trọng và sốt sắng mặc dù thời tiết có nắng nóng. Trước phép lành trọng thể, một vị đại diện cho toàn thể cộng đoàn có lời cảm ơn Đức cha, cha Tổng đại diện, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn vì được lãnh nhận muôn ơn lành của Chúa qua sự chuyển cầu của Đức Maria – Mẹ của tất cả chúng ta.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTTGP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm