Cập nhật 9/5/2017 - 13:41 - Lượt xem 1740

Giáo họ Hưng Long : Thánh lễ Tạ Ơn Cắt Băng Khánh Thành nhà thờ

Hôm nay ngày 07/5/2017, cộng đoàn Giáo Họ Hưng Long vui mừng hân hoan đón chào Đức cha Phêrô, Chủ chăn Giáo phận về chủ sự thánh lễ Tạ Ơn Cắt Băng Khánh Thành và làm phép chuông ngôi nhà thờ mới.

Bầu khí cả thôn Hưng Long Nam hôm nay thật là tưng bừng và nhộn nhịp. Đi trên vành đê biển Đồng Châu chúng ta đã có thể nhìn thấy ngôi nhà thờ mới của Giáo họ với hai tháp chuông vút cao. Hai bên, dọc con đê đường chạy dài là những lá cờ tung bay phất phới để đưa dẫn mọi người tiến về Nhà thờ.

Giáo Họ Hưng Long là một giáo họ thuộc xứ Bạch Long, Giáo hạt Bắc Tiền Hải với số nhân danh hiện tại 210 người, sống xen kẽ rải rác giữa những người anh em tôn giáo bạn. Các hội đoàn trong Giáo Họ không ngừng phát triển: Ban ca, huynh đoàn Đaminh, hội con Đức Mẹ... Tuy là một giáo họ nhỏ nhưng luôn kiên trung giữ vững đức tin, đồng tâm hiệp sức xây dựng ngôi thánh đường, đó là tinh thần đoàn kết của mọi thành phần trong Giáo Họ.

Hồi 9g00 là cuộc rước từ sân cạnh phía đầu nhà thờ tiến về quảng trường phía cuối. Tại lễ đài cuối nhà thờ, một vị đại diện đã sơ qua đôi nét về lịch sự hình thành và phát triển của Giáo họ Hưng Long để Bề trên và mọi người được biết. Đồng thời, cha và vị đại diện giáo họ đã dâng lên Đức cha những lãng hoa tươi thắm.

Nghi thức cắt băng khánh thành được diễn ra tại cuối nhà thờ, cùng cắt băng với Đức cha Phêrô, còn có Đức ông Thomas Trần Trung Hà, Cha quản xứ Giuse Maria Phạm Đức Bình, trước sự chứng kiến của quý cha, quý tu sĩ, quý khách, cùng đông đảo cộng đoàn tín hữu tham dự.

Kết thúc nghi thức cắt băng, Đức cha mở cửa Nhà thờ và Ngài đưa dẫn đoàn chiên vào để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Bước vào thánh lễ, sau phần chào chúc và ngỏ lời cùng cộng đoàn, Đức cha cử hành nghi thức làm phép ngôi Nhà thờ và làm phép chuông.

Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức cha nhấn mạnh về sự khác biệt giữa đạo Công Giáo mà chúng tin với các tôn giáo khác. Đức cha đã giải đáp cho hàng loạt các câu hỏi như: Đức Giêsu là ai mà chúng ta phải tôn thờ? Mục đích của Chúa Giêsu xuống thế là để làm gì? Chúng ta tin và theo Ngài có được ích lợi gì không? Hôm nay đây, chúng ta dâng nhà thờ này cho Chúa thì Ngài là ai mà chúng ta phải dâng? Dừng lại đôi lát, chúng ta cũng phải đặt lại vấn đề tại sao chính Chúa Giêsu đã xuống thế vì yêu thương  con người, chỉ có Thiên Chúa là con của Chúa Trời mới có quyền tha tội cho hết mọi người, Ngài làm nhiều phép lạ để minh chứng cho đức tin và ngay cả mạng sống của Ngài để làm chứng mà chúng ta vẫn còn nhiều người chưa tin Ngài. Có lẽ, chúng ta còn quá mải mê với công việc trần thế, còn chìm đắm trong tội lỗi. Cách này hay cách khác chúng ta còn quá gian tham, thích đứng trong bóng tối của sự chết, còn trộm cắp, giết người, mà tệ hại hơn là còn giết ngay cả anh em ruột thịt của mình, giết cả con đẻ của mình bằng chứng là liên tục phá thai, cắt đứt biết bao sự sống của các hài nhi đáng ra có quyền được sống.

Sau phần tuyên xưng đức tin và lời nguyện tín hữu, Đức cha long trọng làm phép bàn thờ mới, là nơi dành để tế lễ dâng lên Thiên Chúa.

Kết thúc lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện Giáo họ bày tỏ tâm tình cám ơn Đức cha, Đức ông, quý cha và cộng đoàn.

Sau thánh lễ, mọi thành phần cùng chung chia niềm vui với Giáo họ Hưng Long qua bữa cơm thân mật tại khuôn viên chung quanh Nhà thờ.

Giêrônimô Phạm Thiềm - BTTGP