Danh mục bài viết

Cập nhật 30/8/2018 - 18:14 - Lượt xem 3060

Các linh mục Tây Hưng Yên họp mặt tháng 4/2017

Trong niềm vui của toàn thể Giáo Hội hoàn vũ mừng Chúa Phục Sinh, sáng nay (Thứ Hai, ngày 24/4/2017), các linh mục Giáo hạt Tây Hưng Yên đã nhóm họp tại Giáo xứ Tp. Hưng Yên để tĩnh tâm và bàn thảo về những công việc chung của giáo hạt.

 

 Sau khi xin ơn Chúa Thánh Thần để thánh hóa cho buổi làm việc, cha Giuse Phạm Văn Thiện - Quản hạt Tây Hưng Yên – đã có lời chúc mừng quý cha nhân dịp Đại lễ Phục sinh và lễ Lòng Chúa thương xót. Tiếp đến, cha quản hạt sơ qua vài nét chính yếu về các hoạt động diễn ra trong giáo phận cũng như giáo hạt.

Trước tiên là Tuần Đại phúc dịp Mùa Chay 2017 tại hai giáo xứ Hàm Tải và Đức Ninh. Mặc dù số người đến tham dự không đông như các giáo xứ miền Thái Bình, tuy nhiên, theo nhận định chung của quý cha trong phái đoàn làm Tuần Đại phúc, hai buổi lễ đều diễn ra trong trật tự, trang nghiêm và sốt sắng. Đặc biệt là sự hiện diện đông đủ của các linh mục, tu sỹ cũng như cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt thể hiện qua sự hiệp thông giữa các thành phần dân Chúa.

Tiếp đến, là ngày Đại hội Giới trẻ của giáo hạt diễn ra vào dịp Lễ Lá vừa qua được tổ chức tại Giáo xứ Lực Điền nhân dịp Tuần chầu Thánh Thể của xứ này. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của khá đông các bạn trẻ trong giáo hạt. Các chương trình được diễn ra một cách nhịp nhàng nhờ sự cộng tác nhiệt tình của quý cha cũng như quý tu sỹ và quý thầy chủng sinh thực tập mục vụ tại giáo hạt.

Một sự kiện cũng đáng đề cập đến, đó là ngày họp mặt của Ban Loan Báo Tin Mừng giáo phận được nhóm họp tại Giáo xứ Ngọc Đồng vào ngày 19/4/2017 vừa qua. Mặc dù được diễn ra ở một giáo xứ miền truyền giáo xa xôi, nhưng lại nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các linh mục và tu sỹ thuộc 16 Hội Dòng và Tu đoàn tông đồ đến từ khắp nơi trong giáo phận. Cùng với Đức Cha Phêrô, chủ chăn giáo phận, sự hiện diện của các ngài đã mang lại sự khích lệ lớn lao cho cộng đoàn dân Chúa nơi miền đất Hưng Yên này.

Phần II của buổi họp, quý cha cùng bàn đến các công việc diễn ra trong thời gian tới. Cha quản hạt đặc biệt nhấn mạnh đến việc bầu lại Ban Hội Đồng Giáo xứ và Hội đồng Giáo họ trong thời gian tới.

 

Trong phần chia sẻ mục vụ, cha Vinh sơn Trịnh Xuân Phong - Quản nhiệm Giáo xứ Ngô Xá – chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức Đại lễ Lòng Thương Xót Chúa tại giáo xứ hôm thứ Bảy (ngày 22/4/2017) vừa qua. Điểm đáng ghi nhận, đó là ngày lễ đã quy tụ được khá đông anh chị em lương dân hiện diện trong thánh lễ và chung vui trong bữa tiệc mừng. Trước giờ diễn ra thánh lễ, Cha quản nhiệm đã tổ chức một buổi hội thảo, trong đó có mời những chứng nhân - những người đã nhận được ân huệ của Lòng thương xót Chúa lên chia sẻ. Để làm được điều này, ngoài sự hướng dẫn của Cha quản nhiệm, còn phải kể đến vai trò tông đồ giáo dân của anh chị em trong Nhóm Lòng thương xót Chúa Giáo xứ Ngô Xá. Theo nhận định của những người tham dự, nếu có thể được, sang năm, nên tổ chức đại lễ này với quy mô lớn hơn nữa, để nhiều người có cơ hội bày tỏ tình yêu mến của mình đối với Lòng Chúa thương xót.

Cha Quản hạt cũng lưu ý quý cha trong giáo hạt, trong các cử hành phụng vụ, quý cha nên giúp cho giáo dân hiểu được ý nghĩa của các cử hành: đâu là phụng vụ chính thức của Hội Thánh và đâu là hình thức đạo đức bình dân; những hình thức đạo đức bình dân nào phù hợp thì giữ lại và phát huy; những hình thức nào không còn phù hợp, thậm chí sai lạc, thì nên thay đổi cho phù hợp với phụng vụ của Hội Thánh.

Quý cha cũng đưa ra góp ý: Nếu trong một cuộc rước, có cùng lúc nhiều ban Kèn, trống, nên sắp xếp sao cho các ban phục vụ cách nhịp nhàng, tránh chồng chéo, giẫm chân lên nhau, nhiều ban cùng phục vụ cùng một lúc, khiến bầu khí phụng vụ trở nên lộn xộn theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Cha Micae – chánh xứ An Vỹ cũng nêu lên một thực tế đang diễn ra ở một số nhà thờ, đó là việc giữ gìn trật tự trước, trong và sau thánh lễ của cộng đoàn. Một số anh chị em chưa ý thức đủ, nên còn nói chuyện, bàn tán trong nhà thờ; cá biệt, còn có một vài người sử dụng điện thoại riêng trong thánh lễ, đặc biệt là trong lúc cha giảng.

Sau cùng là việc quản lý các em nhỏ trong nhà thờ. Đối với các em độ tuổi từ 3 – 5 tuổi (thuộc ngành Chiên Con trong phong trào TNTT), các phụ huynh nên đưa các em ngồi vào đoàn ngũ của mình, dưới sự chăm sóc và hướng dẫn của các anh chị Huynh trưởng và Giáo lý viên. Các em dưới 3 tuổi, các phụ huynh nên đưa các em tới nhà thờ để được cha chúc lành và để các em quen dần với các cử hành phụng vụ. Tuy nhiên, các phụ huynh phải giữ các em bên mình, không nên để các em tự ý chạy nhảy trong nhà thờ, mất đi sự tôn nghiêm.

Buổi họp kết thúc vào hồi 11g30 cùng ngày trong lời kinh Tạ Ơn Thiên Chúa. Tiếp đến, quý cha cùng chung chia niềm vui gặp mặt qua bữa cơm thanh đạm.

WHY

(giaoxuhungyen.org)


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm