Danh mục bài viết

Cập nhật 20/4/2017 - 4:38 - Lượt xem 1214

Giáo phận Thái Bình: Họp mặt Ban Loan Báo Tin Mừng lần thứ IV

Trong niềm vui hân hoan mừng Chúa Phục Sinh, vào hồi 08g00 sáng nay (19/4/2017), dưới sự chủ tọa của Đức Cha Phêrô - chủ chăn giáo phận - khoảng trên 50 thành viên gồm các linh mục và tu sỹ trong nhóm Tông đồ tự nguyện Loan Báo Tin Mừng (LBTM) của Giáo phận Thái Bình đã quy tụ tại Giáo xứ Ngọc Đồng – Giáo hạt Tây Hưng Yên - để tham dự buổi họp mặt lần thứ IV.

 Theo lời của quý cha trong Ban tổ chức, đây là buổi hội ngộ có sự góp mặt đông các thành viên nhất kể từ lần hội ngộ đầu tiên được tổ chức vào dịp lễ Phục Sinh 2016; thêm vào đó, địa điểm họp lại nằm cách trung tâm Tòa Giám mục Thái Bình tới 70 km, đó là một minh chứng hùng hồn cho lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội và yêu mến sứ vụ Loan Báo Tin Mừng của các tham dự viên.

Mở đầu buổi họp, cha Giuse Phạm Văn Thiện - Quản hạt Tây Hưng Yên, cũng là cha xứ chủ nhà - đã hân hoan dâng lời chào mừng Đức Cha, quý cha và quý tu sỹ. Theo lời ngài, sự hiện của Đức Cha và đông đảo quý cha, quý tu sỹ đã mang lại cho giáo xứ không chỉ niềm vui mà còn niềm hãnh diện và tự hào vì được đón tiếp những tông đồ nhiệt thành của Chúa trong chính những ngày vui của Tuần Bát Nhật Phục sinh này.

Sau khi xin ơn Chúa Thánh Thần để thánh hóa đầu giờ, Đức Cha Phêrô – Giám mục giáo phận – đã bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của quý cha, quý tu sỹ qua sự hiện diện đông đủ trong buổi gặp gỡ này. Tiếp đến, Đức Cha sơ qua đôi nét về kế hoạch mục vụ của Giáo phận Thái Bình trong những năm tới. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh tới vai trò và trách nhiệm của các linh mục và tu sỹ trong việc thực hiện lệnh truyền của Chúa Giêsu Phục Sinh. Ngài nói: Từ trước tới nay, chúng ta mới chỉ nói nhiều đến lý thuyết, lệnh truyền, tầm quan trọng, sự cần thiết của việc LBTM, nhưng không có ai làm và chưa có những hành động cụ thể. Mọi người đều tìm cách biện minh cho hành động của mình như: LBTM không phải việc của tôi, tôi không quan tâm; đó là việc của Bề trên giáo phận và Dòng tu; Tôi LBTM bằng cầu nguyện là đủ rồi; Tất cả các việc làm của tôi như: mở nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, trạm xá, phòng khám, cô nhi viện, viện dưỡng lão... đó cũng là LBTM rồi! Thế nhưng, tất cả những công việc đó chỉ là những phương tiện để giúp cho việc LBTM được hữu hiệu. Nếu chúng ta chỉ dừng lại ở những công việc đó mà thôi thì thiết tưởng chưa đủ và chưa đúng với lệnh truyền giáo của Chúa Giêsu và mục đích, cứu cánh của Hội Thánh Chúa: “Anh em hãy đi tứ phương thiện hạ mà loan báo Tin Mừng” (Mc 16,9). Vậy chúng ta phải tự chất vấn lương tâm của mình, xem mình đã và đang thi hành lệnh truyền của Chúa hay chưa, nếu chưa, chúng ta hãy mạnh dạn và khiêm tốn sửa sai. Hãy bắt đầu lại khi còn chưa quá muộn bằng cách can đảm ra chỗ nước sâu, tới những vùng ngoại biên, như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô...

Tiếp theo lời chia sẻ của Đức Cha giáo phận, các tham dự viên đã tiến hành bầu ra ban đại diện của các cấp Giáo phận và giáo miền Hưng Yên cũng như miền Thái Bình. Sau những giờ phút thảo luận và bình bầu, các tham dự viên đã chọn ra được những người đặc trách các lĩnh vực tông đồng thuộc các Khối như: Khối các gia đình, Khối các tệ nạn xã hội, Khối trẻ mồ côi - khuyết tật, Khối doanh nhân – công chức, Khối di dân, Khối văn thể, Khối bệnh viện, Khối Học sinh – Sinh viên và Khối Bảo vệ sự sống. Để phụ trách các Khối này, cùng với các linh mục đặc trách, còn có các tu sỹ thuộc các Dòng tu và Tu đoàn tông đồ đồng hành.

Ngoài ra, các tham dự viên cũng nêu lên những khó khăn, trăn trở và thách đố trong sứ vụ LBTM để cùng giải gỡ. Cùng với đó là những thao thức: làm sao để có được sự hưởng ứng một cách đồng bộ của tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, đặc biệt là sự cộng tác đắc lực của anh chị em trong vai trò tông đồ giáo dân ?

Đỉnh cao của ngày gặp mặt là Thánh lễ cầu cho công cuộc LBTM được cử hành tại thánh đường Giáo xứ Ngọc Đồng vào hồi 11g30 với sự tham dự của một số anh chị em giáo dân sở tại.

Trong thánh lễ, Đức Cha giáo phận tiếp tục nêu lên những thách đố trong sứ vụ LBTM. Ngài dâng lên Thiên Chúa những thao thức tông đồ và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho công cuộc LBTM tại giáo phận thu lượm được những thành quả như lòng Chúa ước mong.

Trước khi chụp chung tấm hình lưu niệm vào sau thánh lễ, Đức Cha, quý cha và quý tu sỹ cùng nhau tới kính viếng Thánh Linh mục tử đạo Phêrô Nguyễn Bá Tuần - một người con ưu tú của Giáo xứ Ngọc Đồng - tại ngôi đền dành kính ngài.

Vào hồi 12g30, Đức Cha, quý cha và quý tu sỹ đã cùng dùng chung với nhau bữa cơm thân mật trong tình gia đình do cha Giuse – chánh xứ Ngọc Đồng khoản đãi.

WHY

(giaoxuhungyen.org)


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm