Cập nhật 21/4/2017 - 19:58 - Lượt xem 1673

Giáo xứ Chính tòa Thái Bình: Thánh Lễ Mừng Chúa Phục Sinh

“Thần tượng của người Công giáo là Đức Giê-su Ki-tô”. Đức cha Phê-rô đã quảng diễn đề tài này trước đông đảo cộng đoàn đến tham dự ngày Lễ Phục sinh tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, trong đó có rất nhiều người không cùng niềm tin Ki-tô giáo.

Trong Thánh lễ, Đức cha đã thực hiện nghi thức xin gia nhập Hội Thánh Công giáo của 5 anh chị em tân tòng và nghi thức Hôn phối cho một cặp vợ chồng đã chung sống với nhau nhiều năm.

Đúng 9 giờ, Đức cha Phê-rô cùng đoàn đồng tế trân trọng đón những người Dự tòng cùng gia quyến từ cuối Thánh đường trong giai điệu chào mừng của Ban Kim nhạc Giáo xứ Chính tòa. Ngài chào chúc cộng đoàn trong niềm vui hân hoan mừng Chúa Phục Sinh.

Sau bài Tin Mừng Chúa Nhật Phục Sinh, bài giảng của Đức cha chủ tế hướng  cộng đoàn suy nghiệm về đề tài "thần tượng" với 3 vấn nạn sau:

- Thần tượng của người Công Giáo là ai?

- Tại sao người Công giáo chọn Đức Giê-su làm thần tượng?

- Thần tượng Giê-su đem lại lợi ích gì mọi người?

Giải đáp những vấn nạn trên Đức cha Phê-rô đã quảng diễn về thần tượng Giê-su của người Công Giáo. Không như tất cả các thần tượng người phàm khác, họ có thể là một nhà thông thái, là người sáng lập, một nhà hiền triết... Tầm ảnh hưởng của họ cũng có thể rất rộng lớn theo không gian, theo thời gian, nhưng dù lớn đến thế nào cũng là giới hạn. Người Công giáo chọn một thần tượng đến từ thế giới siêu nhiên nhưng Ngài mặc lấy thân xác như người phàm. Ngài là Giê-su. Ngài không chỉ là cánh tay chỉ đường cho con người tìm về sự sống, tìm đến với sự thật tìm về với Đấng Tạo hóa, mà Ngài chính là Đường. Chọn Ngài, chính là chọn chân lý, chọn lẽ công bằng, chọn sự thật bởi “Ta là Đường, là Sự thật và là Sự sống. Ai tin ta thì sẽ sống đời đời”.

Ngài đã vâng lời Chúa Cha mà đến, chịu chết để đền tội, tha tội cho con người. Cái chết của Ngài là sự đền bù tội lỗi cho con người, lấy lại sự công bằng trên thế gian. Người Công giáo chọn thần tượng Chúa Giê-su chính là chọn Chúa Trời là Cha. Đó là sự chọn lựa khôn ngoan. Cộng đoàn người Công giáo hãnh diện, tự hào khi chọn Chúa Trời là Cha chung của chúng ta.

Sau bài giảng, Đức cha chủ tế đã chủ sự nghi thức thanh tẩy cho 5 anh chị em dự tòng. Sau lời nguyện dự tòng và xức dầu dự tòng, Đức cha đã dùng nước được thánh hóa trong đêm Vọng Phục sinh đổ trên đầu để thanh tẩy tội lỗi cho họ. Đây là nghi thức chính yếu để anh chị em được gia nhập làm con cái Hội Thánh. Tiếp đó là nghi thức trao áo trắng, dấu chỉ của sự thánh thiện, tinh tuyền khi đã chịu phép Rửa. Nến sáng được thắp từ cây nến Phục sinh trao cho mỗi người như lời mời gọi họ hãy cùng trở nên như ánh sáng cho người khác tìm đến với Chúa Ki-tô. Sau cùng họ được xức dầu lãnh nhận sức mạnh Chúa Thánh thần, để họ được ơn khôn ngoan, ơn biết lo liệu, suy biết và giữ lòng đạo đức qua Bí tích Thêm sức. Nghi thức Thanh tẩy càng có ý nghĩa hơn khi được cử hành đúng vào ngày Lễ Phục sinh, là ngày mà chính sự Phục sinh của Chúa Ki-tô đã làm cho những anh chị em chưa biết Chúa được sống lại cùng Người.

Thánh lễ hôm nay càng đặc biệt hơn nữa khi Đức cha Phê-rô đã chủ sự Bí tích Hôn phối cho một cặp vợ chồng đã chung sống nhiều năm. Sự trở lại của họ cũng là dấu chỉ Thiên Chúa là Tình yêu vĩnh cửu và hoàn hảo nhất.

Thánh lễ kéo dài trong 1 giờ 45 phút và kết thúc lúc 10 giờ 45.

Chín Kiếm - BTTGP