Cập nhật 18/4/2017 - 20:51 - Lượt xem 1253

Giáo họ Cát Trại : Đức cha Phêrô cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh

Thứ Sáu Tuần Thánh (14/04/2017), Đức Cha Phêrô chủ sự cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu tại Giáo họ Cát Trại thuộc Giáo xứ Sa Cát, Giáo hạt Thành Phố. Trong lần viếng thăm mục vụ này, Đức Cha cùng với cộng đoàn viếng đàng thánh giá trọng thể xung quanh khuôn viên thánh đường và tham dự các nghi thức phụng vụ khác.

Giáo họ Cát Trại thuộc địa bàn phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Cát Trại là một giáo họ đón nhận Tin Mừng từ rất sớm, ngôi thánh đường đã được trùng tu cao ráo, đẹp đẽ và chắc chắn hơn. Giáo họ có khoảng 300 nhân danh, tuy ít người nhưng năm nay được Đức cha giáo phận về thăm mục vụ và cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh cách long trọng, đây là một hồng ân lớn lao đối với giáo họ nhỏ bé này.

Trước khi cộng đoàn tham dự nghi thức phụng vụ của Hội Thánh, Đức cha, quý thầy cùng toàn thể tín hữu suy niệm 14 chặng đàng Thánh Giá xung quanh nhà thờ, họa lại hình ảnh cách đây hơn hai ngàn năm Chúa Giêsu vì yêu thương con người, Ngài đã vác Thánh Giá lên đỉnh đồi Golgotha và chịu chết để cứu chuộc nhân loại.

Việc suy ngắm chặng đàng Thánh Giá kết thúc, Đức cha và cộng đoàn tiến vào trong thánh đường cử hành nghi thức phụng vụ, gồm ba phần:

- Phụng vụ Lời Chúa, với ba bài đọc, đỉnh cao là bài Thương Khó của Chúa theo thánh Gioan (x.Ga18,1 - 19,42), do Đức cha và hai thày tu sinh hát, dẫn cộng đoàn vào bầu khí tham dự thật sinh động và sốt sáng.

Tiếp đến, Đức cha đọc mười lời cầu nguyện đại thể, trước mỗi lời cầu nguyện Đức cha chủ tế và cộng đoàn quỳ gối thinh lặng trong giây lát.

- Kính thờ Thánh Giá: Thầy phó tế rước Thánh Giá từ trong phòng áo ra gian thánh. Đức Cha đã dừng lại ba chặng và xướng lời mời gọi kính thờ Thánh Giá: “Đây là cây Thánh Giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian”, cộng đoàn đáp: “Ta hãy đến bái thờ”. Tiếp đến Đức cha, quý thầy giúp lễ và các tông đồ lên hôn kính Thánh Giá. Cộng đoàn tham dự sẽ hôn kính Thánh Giá vào sau phần hiệp lễ.

- Rước lễ: Đức cha và cộng đoàn cùng tham dự việc rước Mình Thánh Chúa.

Về với giáo họ hôm nay, ngoài những tâm tình, ưu tư của vị cha chung, Đức cha còn quan tâm tới tất cả mọi người, sự quan tâm ấy được thể hiện qua những món quà nhỏ ngài dành cho các em thiếu nhi và những chuỗi tràng hạt mân côi cho toàn thể cộng đoàn.

BTTGP