Danh mục bài viết

Cập nhật 21/4/2017 - 19:58 - Lượt xem 1942

Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2017 tại Giáo Phận Thái Bình

Hôm nay, Thứ Năm Tuần Thánh (13/4/2017), Giáo phận Thái Bình long trọng tổ chức Thánh lễ Truyền Dầu tại Nhà Thờ Chính tòa Thái Bình. Thánh lễ do Đức Giám mục Phê-rô Nguyễn Văn Đệ chủ sự, đồng hiệp dâng là Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình - Hưng Yên.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ Đồng tế này là một Thánh lễ đặc biệt, vì trong đó có Nghi thức Thánh hiến Dầu, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành các Bí tích và các Á bí tích trong Phụng vụ. Đây là một dịp hữu ích để bày tỏ cách cụ thể Tình Hiệp thông của Linh mục đoàn trong Giáo phận với Đức Giám mục thông qua nghi thức lặp lại lời hứa của các Linh mục trước Đức Giám mục - là hiện thân của Đức Ki-tô.

Đúng 8 giờ, đoàn Đồng tế với phẩm phục trắng được khởi đi từ Tòa Giám mục Giáo phận. Có hơn 130 Linh mục, quý thầy Phó tế, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, các Hội dòng và đông đảo anh chị em giáo cùng dân tham dự Thánh lễ.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài Ca nhập lễ, Đức cha chủ tế đã ngỏ lời cùng Linh mục đoàn Giáo phận và cộng đoàn về ý nghĩa của Thánh lễ đặc biệt này. Ngoài việc cử hành Nghi thức Thánh hiến Dầu Thánh, làm phép các Dầu khác, thì  trong những ngày trọng đại nhất của Năm Phụng vụ, giờ đây bước vào Tam nhật Thánh, chúng ta không chỉ đơn thuần thực hiện các nghi thức kính nhớ, tưởng niệm mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Chúa Ki-tô, nhưng còn là dịp để dâng lời tạ ơn Đấng đã ban Con một Người xuống làm giá cứu chuộc nhân loại. Đỉnh cao của trung tâm Đại lễ Chúa Phục Sinh được bắt đầu ngay từ hôm nay. Ngày hôm nay cũng được coi là ngày kỉ niệm Chúa Giê-su lập Bí tích Truyền chức Thánh, nên cũng là ngày kỉ niệm Sinh nhật thiêng liêng của các Linh mục.

Sau bài Tin Mừng theo Thánh Luca được công bố, Đức cha Phê-rô đã có một bài chia sẻ rất sâu sắc với Linh mục đoàn cũng như các tín hữu. Ngài diễn giảng về ý nghĩa của việc lãnh nhận các Bí tích xức dầu trong Bí tích rửa tội, Bí tích Thêm sức, đến xức dầu kẻ liệt của mọi thành phần dân Chúa. Riêng với Ơn gọi linh mục còn xức dầu Truyền chức Thánh. Mọi nghi thức xức dầu đó là biểu hiện, là dấu chỉ, là bảo chứng việc hiến thánh mình cho Chúa mà thôi.

Giáo phận Thái Bình

Đức Giám mục đã khiêm nhường nhìn nhận những khiếm khuyết, những sai sót của hàng ngũ các Linh mục. Vì vậy ngài mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các Giám mục, các Linh mục cả về chiều sâu nội tâm trong đời sống đức tin và cả về chiều ngang trong phục vụ để các ngài trở nên những Linh mục Thánh thiện, đạo đức và có khả năng đáp ứng nhu cầu mục vụ phổ quát hơn. Ngài cũng chỉ ra những thành tựu, hoa trái của sứ vụ mục tử triển nở nơi những bộ mặt khởi sắc của các Giáo xứ, Giáo họ. Từ việc xây dựng kiến thiết các Thánh đường, nhà Giáo lý, kiện toàn và duy trì hoạt động các Hội đoàn…để làm mở mang danh thánh Chúa. Đó chẳng phải là những hy sinh của hàng ngũ các Linh mục đó sao? Ngài nhấn mạnh nhiệm vụ của các Linh mục không chỉ dừng ở việc chăn dắt 130 ngàn con chiên đã biết Chúa, mà còn phải đầu tư thời giờ, công sức đến với cả thảy khoảng 3 triệu 3 trăm ngàn con chiên chưa biết Chúa trong toàn Giáo phận. Giống như việc phải chuẩn bị đất đai chu đáo để khi gieo hạt giống Lời Chúa vào đất thì mới có khả năng nảy nở và sinh sôi.

Cùng với đó, Đức Giám mục còn mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho các Linh mục để mỗi khi các ngài cử hành Phụng vụ cũng như  cử hành các Bí tích phải hết lòng hết sức thiêng liêng như chính Chúa Ki-tô đang hiện thân vậy. Rồi các Linh mục phải chịu khó ngồi tòa giải tội, nhiệt thành sẵn sàng giúp đỡ các kẻ liệt dù sớm tối, đêm hôm.

Diễn giảng về ý nghĩa việc lặp lại các lời tuyên hứa, Đức cha Phê-rô nhấn mạnh rằng: Người Linh mục phải yêu mến Chúa hết lòng, hết sức, hết trí khôn, học nơi Chúa Giê-su, vị linh mục Thượng phẩm đời sống khó nghèo, khiết tịnh độc thân và lòng vâng phục. Lặp lại vâng phục trước Đức Giám mục không phải là vâng phục con người vật chất của Đức Giám mục nhưng là vâng phục chính Đức Ki-tô hiện diện qua ngài.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài giảng của Đức cha chủ tế, cộng đoàn được hiệp ý trong nghi thức Lặp lại lời tuyên hứa của Linh mục đoàn hiện diện trong ngày lãnh nhậm chức Thánh. Tiếp đó là nghi thức rước Dầu và Lễ vật ra Bàn thờ. Những bình Dầu sẽ Thánh hiến được kiệu từ cuối nhà thờ lên đặt tại nơi đã dọn sẵn trên Cung Thánh. Sau phần truyền phép Thánh Thể, Đức cha làm phép Dầu Bệnh nhân.

Kết thúc lời nguyện Hiệp lễ, Đức Giám mục làm phép Dầu Dự tòng và Dầu Thánh.

Cuối Thánh lễ, cộng đoàn được lãnh nhận phép lành từ Đức Giám mục khả kính.

 

Giáo phận Thái BìnhThánh lễ Truyền Dầu năm 2017 kết thúc, chúng con cảm tạ Chúa về các Bí tích Chúa đã thiết lập để ban cho chúng con những phương thế hữu hiệu hầu đạt được Ơn Cứu độ. Cảm tạ Chúa cho tất cả chúng con được tham dự vào chức linh mục phổ quát của Chúa Giê-su, hơn thế nữa còn ban cho chúng con những Linh mục thừa tác của Chúa, nhờ đó Ơn Cứu độ của Chúa được ban cho cho tất cả những ai cần đến. Nguyện xin Chúa giúp chúng con cử hành Tuần Thánh thật sốt sáng để chúng con được hưởng Mùa Phục Sinh đầy hồng phúc.

                                                                                          Kiếm Chín - BTTGP

Xem thêm hình ảnh tại đây


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm