Danh mục bài viết

Cập nhật 9/4/2017 - 9:53 - Lượt xem 1736

Tuần Đại Phúc - Mùa Chay Năm 2017 Tại Giáo Phận Thái Bình

Kì Tĩnh tâm năm của Linh mục đoàn Giáo phận vừa khép lại vào Thứ Sáu tuần III Mùa Chay (ngày 24/3) thì đến Thứ Bảy tuần IV (ngày 01/4), Tuần Đại Phúc Mùa Chay năm 2017 lại được bắt đầu. Nhờ ơn hy sinh mục vụ của Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình cùng quý cha, cơn mưa Hồng ân được tuôn đổ dạt dào ơn thiêng trên khắp mọi miền thuộc Giáo phận Thái Bình - Hưng Yên.

Giáo phận Thái Bình

Theo Hiệp thông Giáo phận, Tuần Đại Phúc được bắt đầu từ Thứ Bảy tuần IV đến hết Thứ Bảy tuần V Mùa Chay (từ 01/4 - 08/4/2017). Xét về lợi ích và nhu cầu trong đời sống đức tin của cộng đoàn dân Chúa, cùng với những khó khăn quá tải trong việc mục vụ của các Linh mục quản xứ, Bề trên Giáo phận là Đức cha Phê-rô đã có sáng kiến tổ chức Tuần Đại phúc này như một cử chỉ yêu thương của Người Cha với đoàn con cái mà ngài đang coi sóc. Giúp cho mọi người tín hữu Sám hối và Trở về để được Phục Sinh cùng Chúa Ki-tô là điều không nằm ngoài mục đích của Tuần Đại phúc.

Giáo phận Thái Bình

Cộng tác và cùng tham gia với Đức cha Giáo phận trong Đoàn thực hiện Đại phúc có quý cha Tòa Giám mục: cha Giu-se Trịnh Tiến Thành, cha Vinhsơn Ngô Thái Phong, cha Gioan Chu Văn Yên, cha Giuse Bùi Văn Phương, cha Giuse Trần Xuân Hùng, cha Augustin Đỗ Duy Đại, cha Micae Nguyễn Văn Đô, cha Giuse Nguyễn Đình Huynh; cùng cộng tác tham gia trong suốt tuần đại phúc, còn phải kể đến quý cha dòng, quý cha xứ…

Tại các Giáo hạt, quý cha Hạt trưởng cùng các cha xứ đều có tinh thần sắp xếp mọi công việc trong Giáo xứ của mình để đến hiệp thông cùng Đoàn Đại phúc, giúp ngồi tòa, giải tội và đồng dâng Thánh lễ. Mỗi Giáo hạt được chỉ định 2 Giáo xứ trọng điểm để làm đại phúc. Các Linh mục xứ trước đó đã thông báo, phổ biến và kêu gọi mọi thành phần giáo dân trong Giáo xứ tích cực hưởng ứng, nhiệt tình tham gia vì lợi ích thiêng liêng trong đời sống đức tin của chính mình, của gia đình và con cái trong mỗi gia đình.

Giáo phận Thái Bình

Đoàn Đại phúc được khởi đi từ Tòa Giám mục với lịch trình như sau:

- Thứ Bảy, ngày 01/4/2017 :

Sáng Gx. Sa Cát ; chiều Gx. Lương Điền.

- Chúa Nhật, ngày 02/4/2017: Giáo hạt Kiến Xương.

Sáng Gx. Giáo Nghĩa ; chiều Gx. Cao Mại.

- Thứ Hai, ngày 03/4/2017 : Giáo hạt Đông Hưng.

Sáng Gx. Phú Giáo ; chiều Gx. An Lập.

- Thứ Ba, ngày 04/4/2017 : Giáo hạt Thái Thụy.

Sáng Gx. Xuân Hoà ; chiều Gx. Thiên Lộc.

- Thứ Tư, ngày 05/4/2017 :

Sáng Gx. Bác Trạch; chiều Gx. Bồng Tiên.

- Thứ Năm, ngày 06/4/2017: Giáo hạt Đông Hưng Yên.

Sáng Gx. Đan Chàng ; chiều Cao Xá.

- Thứ Sáu, ngày 07/4/2017: Giáo hạt Tây Hưng Yên.

Sáng Gx. Hàm Tải ; chiều Gx. Đức Ninh.

- Thứ Bảy, ngày 08/4/2017: Giáo Hạt Nam Tiền Hải.

Sáng Gx. Trung Đồng ; chiều Gx. Thanh Minh.

Giáo phận Thái Bình

Tại mỗi nơi dừng chân, Đoàn Đại phúc đều được bà con giáo dân, quý tu sĩ nam nữ cùng quý cha Hạt trưởng, các quý cha trong Giáo hạt vui mừng chào đón. Niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt từ cụ già tới các em nhỏ, các hội đoàn đến mỗi cá nhân, người ở quê và cả những người làm ăn xa cũng trở về, …người người đều mong muốn gột rửa lòng mình nhờ ơn tha thứ mà Chúa đã mạc khải qua những môn đệ của Người.

Chương trình tại mỗi điểm làm Đại phúc được bắt đầu bằng giờ Huấn đức của Đức cha Phê-rô với cộng đoàn. Ngài quảng diễn về ý nghĩa, thông điệp Mùa Chay Thánh trong năm Mục vụ Gia đình, giúp cộng đoàn cảm nghiệm Lòng Thương xót Chúa qua Bí tích Hòa giải, giải đáp các vấn nạn về đời sống hôn nhân gia đình, các vấn đề về luân lý, tính dục…và nhiều vấn nạn khác trong đời sống đức tin của người giáo dân. Tiếp đó, giờ Chầu Thánh thể thiêng liêng và sốt sáng như là một khoảng lặng giúp tâm tình người tín hữu đến gần Chúa hơn. Nỗi niềm thống hối ăn năn thôi thúc được giao hòa. Tại những tòa giải tội, Đức Giám mục Giáo phận và các quý cha khiêm nhường, kiên nhẫn lắng nghe và ban lời khuyên bảo. Ơn Chúa Thánh Thần đổ tràn trên những lời xá giải của các môn đệ Thầy Giê-su giúp cho mọi linh hồn dù "tội lỗi có đỏ như son cũng trở nên trắng như tuyết".

Giáo phận Thái Bình

Tuần Đại phúc không chỉ tuôn đổ hồng ân Lòng Thương xót vô biên của Chúa trên những người tín hữu đã trưởng thành mà còn mang đến niềm vui và những trải  nghiệm thú vị cho các em Thiếu nhi tại các Giáo xứ qua việc các em được gặp gỡ, giao lưu với Cha Giám đốc Tòa Giám mục Giu-se Trịnh Tiến Thành, một linh mục đã nhiều năm gắn bó với phong trào Thiếu nhi Thánh thể của Giáo xứ Chính tòa Thái Bình. Một luồng gió mới mát lành len lỏi tới từng con ngõ nhỏ, tới từng mái nhà đơn sơ, tới từng con chiên Chúa nơi Đoàn Đại phúc ngang qua. 

Thánh lễ Tạ ơn là đỉnh cao trong mỗi chương trình làm Đại phúc tại các Giáo xứ. Cảm tạ Chúa vì Chúa luôn mời gọi con Trở về. Cảm tạ Chúa vì bao nhiêu tội lỗi mặc lòng, Chúa đều thứ tha. Cảm tạ Chúa vì Người luôn dành cho con một chỗ bên Tòa cao thượng của Ngài. Và Chúa đã gửi đến cho con, người chăm sóc linh hồn con là Đức cha Giáo phận, là các Linh mục tận tụy đầy tình thương. Đó là tâm tình mỗi Giáo xứ gửi đến Đoàn Đại phúc trong lời cám ơn.

Giáo phận Thái Bình

Tuần Đại phúc Mùa Chay năm 2017 được khép lại vào chiều ngày Thứ Bảy (08/4/2017) tại Giáo xứ Thanh Minh, giáo hạt Nam Tiền Hải.

Chuẩn bị bước vào Tuần Thánh, mọi Giáo hạt, Giáo xứ, Giáo họ, mọi thành phần tín hữu… trong Giáo phận Thái Bình - Hưng Yên đều sửa soạn tâm hồn mình để  mừng Chúa Phục Sinh và được cùng sống lại với Người.

 

Chín Kiếm - BTTGP

 

Kính mời xem:

Nhật ký (1/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Nhật ký (2/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Nhật ký (3/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Nhật ký (4/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Nhật ký (5/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Nhật ký (6/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Nhật ký (7/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Nhật ký (8/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm