Danh mục bài viết

Cập nhật 9/4/2017 - 21:15 - Lượt xem 3117

Nhật ký (8/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Thứ Bảy - 8.4.2017, ngày thứ tám và cũng là ngày cuối cùng trong Tuần Đại Phúc, theo chương trình hôm nay đoàn đến giáo hạt Nam Tiền Hải, buổi sáng đoàn đến với giáo xứ Trung Đồng, buổi chiều sẽ đến giáo xứ Thanh Minh.

 

Tại giáo xứ Trung Đồng

Vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 7.4.2017, mọi thành phần dân Chúa đã có mặt đông đủ tại giáo xứ Trung Đồng. Đến với buổi tĩnh tâm hôm nay, có sự hiện diện của Đức cha Phê-rô chủ chăn của giáo phận, cha Đa-minh Nguyễn Văn Thao quản hạt Nam Tiền Hải, quý cha, quý thầy trong đoàn đại phúc, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo hạt Nam Tiền Hải, cách riêng là cộng đoàn giáo xứ Trung Đồng.

Giáo phận Thái Bình

Chương trình khai mạc lúc 8 giờ. Trong đó, Đức cha Phê-rô nêu lên mục đích và sự cần thiết của Tuần đại phúc. Ngài nói: Tuần đại phúc là dịp đặc biệt để anh chị em nhìn lại bản thân, nhận thức tình trạng tội lỗi của mình đối với Chúa và với anh em. Đồng thời đây là dịp để anh chị em lãnh nhận ơn giao hoà, ơn tha thứ của Thiên Chúa. Kế đến, Đức cha gợi ý cho cộng đoàn xét mình xưng tội và ngài nhấn mạnh: Khi đi xưng tội thì phải theo trật tự. Xem tội nào trọng, tội nào nhẹ, và đâu là những thiếu xót. Ngài khuyên mọi người đừng sợ Chúa, sợ các cha mà ngại đến với toà giải tội. Vì Chúa là người Cha nhân hậu tốt lành và các cha chỉ là dụng cụ mang tình thương, sự tha thứ của Thiên Chúa, chứ không phải làm chủ của sự tha thứ. Ngoài ra, trong phần trả lời những vấn nạn liên quan đến đời sống gia đình, Đức cha cũng giúp cho cộng đoàn hiểu rõ giáo huấn của Giáo hội về phá thai, ngừa thai. Ngài nhắc lại lập trường của Giáo hội là không chấp nhận bất kỳ phương pháp ngừa thai nhân tạo nào. Vì tất cả những phương pháp ấy đều đi ngược lại ý định của Thiên Chúa, đi ngược lại với luôn thường đạo lý của con người. Và ngài cũng nhắn nhủ các gia đình trẻ khi sinh con phải có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục cả đời sống đức tin và văn hoá. Hơn nữa, ngài cũng nhắc lại những nguyên tắc, giáo huấn của Giáo hội về các trường hợp như: Đi ăn cưới mà không có phép đạo thì có mắc tội không? Những đôi hôn nhân Công giáo mà ly dị có được xưng tội rước lễ không? Những người công giáo mà lấy người tôn giáo bạn thì phải sống như thế nào?...

Sau lời chia sẻ, gợi ý và trả lời thắc mắc của Đức cha Phê-rô, một thầy Phó tế đặt Mình Thánh Chầu và cộng đoàn thay phiên nhau đi lãnh nhận Bí tích Hoà giải. Buổi sáng ngày thứ 8 trong tuần đại phúc khép lại bằng thánh lễ trọng thể, do Đức cha Phê-rô chủ tế. Buổi chiều, Đức cha, cùng quý cha, quý thầy lại lên đường tới giáo xứ Thanh Minh.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Tại giáo xứ Thanh Minh

Vừa tới giáo xứ Thanh Minh, Đức cha và quý cha trong đoàn đại phúc được cha xứ và bà con giáo dân ra chào và đón tiếp cách nồng nhiệt.

Giáo xứ Thanh Minh tọa lạc tại thôn Phương Viên, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, cách Tòa Giám Mục Thái Bình khoảng 35km về phía Đông Nam. Nơi đây đón nhận Tin mừng khá sớm, khoảng năm 1780 và nhận thánh Vinh-sơn làm bổn mạng. Đây là một giáo xứ có truyền thống đạo đức từ lâu đời trong giáo phận, số giáo dân năm 2014 là 3.096 và cha Vinh-sơn Maria Nguyễn Hoà đang coi sóc. Hiện nay Công trình nhà thờ đang tu sửa lại và dự kiến đến tháng 12 năm 2017 sẽ hoàn thành giai đoạn I (đầu nhà thờ).

Giáo phận Thái Bình

Chương trình tĩnh tâm khai mạc lúc 13 giờ 45 phút, do Đức cha chủ sự. Như thường lệ, trước hết, Đức cha có lời chào chúc cha xứ và cộng đoàn đang hiện diện. Sau đó, ngài nói về mục đích ý nghĩa của Tuần đại phúc, gợi ý cho cộng đoàn hồi tâm xét mình xưng tội. Cuối cùng, ngài trả lời những vấn đề liên quan đến đời sống gia đình.

Như một phần quan trọng của Tuần đại phúc, gần 20 cha đã ngồi tòa giải tội hơn 3 giờ đồng hồ để ban Bí tích Hoà giải cho cộng đoàn. Sau phép lành Thánh Thể, Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Chúa và khép lại chương trình tuần đại phúc năm 2017.

Qủa thật, tuần đại phúc là một hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho chiên đoàn giáo phận Thái Bình. Trong suốt tuần đại phúc (từ 01 đến 7.4.2017), Đức cha, quý cha cùng quý thầy trong đoàn đã đi đến 16 giáo xứ của 8 giáo hạt trong giáo phận và có khoảng 25.000 lượt người đến với toà giải tội. Điều đặc biệt là có những người đã bỏ xưng tội lâu năm nay đã được đánh động và nhận ra lòng thương xót của Chúa mà đến với Bí tích giải tội. Hơn nữa, những lời chia sẻ của Đức cha đã giúp cho mọi người hiểu về mối tương quan vợ chồng, phương thức nuôi dạy con cái, những giáo huấn của Giáo hội về luân lý hôn nhân gia đình và cách thức loan báo Tin mừng phục sinh.

Để có được tuần đại phúc này, chúng ta cần tri ân Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - chủ chăn giáo phận. Với tấm lòng của một vị mục tử, ngài luôn thao thức, quan tâm và lo lắng cho đời sống thiêng liêng của con cái mình. Vì thế, trong suốt 5 năm qua, ngài đã có sáng kiến tổ chức tuần đại phúc trong giáo phận. Đây là lần thứ 5 tổ chức và cùng cộng tác với ngài, phải kể đến 30 cha (quý cha đang phục vụ tại Toà giám mục, phục vụ tại các Hội Dòng và  phục vụ tại các giáo xứ), quý thầy Phó tế, quý thầy Tập vụ, ngoài ra còn có anh Phê-rô Vũ Huy Hoàng và anh Giu-se Nguyễn Văn Thức tài xế (1 xe chuyên chở các Toà giải tội, 1 xe chở đoàn).

Tuần đại phúc đã khép lại nhưng âm vang vẫn còn đọng lại trong tâm hồn mỗi người giáo dân trong giáo phận Thái Bình. Bởi tuần đại phúc đã đem lại cho họ ơn tha thứ, sự bình an, ơn phục sinh và nhất là những “con chiên” lạc đàn nay đã trở về với Chúa. Ước gì ơn Chúa không sinh ra vô hiệu nhưng trổ sinh hoa trái của Lòng Chúa thương xót cho tất cả mọi người.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Nhóm phục vụ Tuần đại phúc

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm