Danh mục bài viết

Cập nhật 9/4/2017 - 11:21 - Lượt xem 3325

Nhật ký (7/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Thứ Sáu - 7.4.2017, ngày thứ bảy trong Tuần Đại Phúc, theo chương trình hôm nay đoàn đến giáo hạt Tây Hưng Yên, buổi sáng đoàn đến với giáo xứ Hàm Tải, buổi chiều sẽ đến giáo xứ Đức Ninh.

Giáo phận Thái Bình

 

​Tại giáo xứ Hàm Tải

Giáo phận Thái Bình

Giáo xứ Hàm Tải hân hoan chào đón Đức cha Phê-rô, quý cha trong đoàn đại phúc, cha Giu-se Phạm Văn Thiện - quản hạt Tây Hưng Yên, cùng quý cha trong và ngoại giáo hạt. Trước khi chương trình khai mạc, có đủ mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ đã tập trung tại khuôn viên thánh đường để chào đón Đức cha và quý cha.

Ngỏ lời với cộng đoàn đang hiện diện trong phần khai mạc, trước hết, Đức cha nói đến ý nghĩa, mục đích của tuần đại phúc và mời gọi cộng đoàn hôm nay ý thức tham dự một cách tích cực sốt sáng. Thứ đến, Đức cha đề cập đến những điều cần thiết để sám hối lãnh nhận ơn tha thứ, ơn giao hoà của Thiên Chúa; đó là nhìn lại con người thực của mình, ăn năn thống hối, quyết tâm chừa tội lỗi và xưng tội. Cuối cùng, ngài trả lời những thắc mắc về đời sống hôn nhân gia đình: như nạn phá thai, ngừa thai, gia đình công giáo đã lãnh nhận bí tích hôn nhân mà ly dị có được xưng tội rước lễ không?...

Như một phần quan trọng của tuần đại phúc, gần 30 cha ngồi toà giải tội để cộng đoàn đến xưng tội. Trong lúc đó, Mình Thánh được đặt trên bàn thờ để cộng đoàn thờ lạy và cầu nguyện.

Sau đó, thánh lễ đồng tế để tạ ơn Chúa, trong phần đầu lễ Đức cha và quý cha đọc công thức hoà giải cho mọi người vừa lãnh nhận bí tích Hoà giải.

Cuối thánh lễ, Đức cha ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn. Tuần đại phúc khép lại trong tâm tình của bài hát “khúc cảm tạ”, để tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Đức cha Phê-rô, quý cha, quý thầy đã mang tình Chúa, tình người cho giáo xứ chúng con.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Tại giáo xứ Đức Ninh

Giáo phận Thái Bình

Buổi chiều cùng ngày, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, cùng hơn 20 cha trong đoàn đại phúc về giáo xứ Đức Ninh để giúp tuần đại phúc. Ngoài ra, còn có cha quản hạt Giu-se Phạm Văn Thiện và quý cha trong hạt Tây Hưng Yên.

Chương trình tuần đại phúc khai mạc lúc 14 giờ 30 phút, do Đức cha Phê-rô chủ sự. Trong đó, ngài nói lên ý nghĩa, mục đích của tuần đại phúc, cũng như gợi ý cho cộng đoàn xét mình và trả lời những thắc mắc liên quan đến đời sống hôn nhân gia đình.

Sau đó, là giờ chầu Thánh Thể, để thờ lạy, chúc tụng, đền tạ và cầu xin Chúa. Trong giờ chầu này, mọi người thay phiên nhau lãnh nhận Bí tích Hoà giải, các toà giải tội được bố trong nhà thờ và tại khuôn viên nhà chung.

Tiếp theo là thánh lễ, trong bài chia sẻ, Đức cha giúp cộng đoàn hiểu rõ những ích lợi đạo Công giáo đem lại cho chúng ta. Và ngài nói: không có tôn giáo, tổ chức, hay đảng phái nào mà vị sáng lập lại tự xưng mình là Con Thiên Chúa, là Con Chúa Trời và có quyền tha tội. Chỉ duy nhất có Đức Giê-su, Đấng sáng lập Đạo Công giáo mới tự xưng mình là Con Đức Chúa Trời, là Con Thiên Chúa, tự trời mà xuống. Và chỉ có Ngài mới có quyền tha tội. Cái chết của Ngài chính là để đền bù tội lỗi của chúng ta, để tha hết các hình phạt sự dữ, sự tội, sự ác và đem lại ơn phục sinh cho chúng ta. Vậy ngày hôm nay, chúng ta phải vui mừng, vì được ơn phục sinh. Và sau khi được phục sinh thì chúng ta phải chia sẻ ơn đó cho mọi người. Bằng cách là chúng ta thay đổi thái độ sống. Nếu trước đây trong gia đình, chúng ta có những lời lẽ chua ngoa, gắt gỏng…, Giờ đây, chúng ta được ơn phục sinh thì bớt đi, chúng ta được mời gọi trở nên men, nên muối, nên ánh sáng khởi đi ngay từ trong gia đình của mình.

Trước khi lãnh nhận phép lành trọng thể, cha Giuse Phạm Văn Thiện- quản hạt miền Tây Hưng Yên thay mặt cho quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn giáo hạt Tây Hưng Yên cám ơn Đức cha Phê-rô và quý cha. Ngài nói: vì phần rỗi các linh hồn trong toàn giáo phận mà trong suốt tuần qua Đức cha không quản ngại sức khoẻ, thời tiết, thời gian, sự vất vả để đi đến 14 điểm trong các giáo hạt để đem tình thương và sự tha thứ cho cộng đoàn. Và ngài cũng không quên cám ơn cha chính xứ, cha phó và cộng đoàn giáo xứ Đức Ninh đã chuẩn bị và tạo mọi điều kiện để tổ chức ngày hồng phúc này.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Nhóm phục vụ Tuần đại phúc


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm