Danh mục bài viết

Cập nhật 9/4/2017 - 9:4 - Lượt xem 3644

Nhật ký (6/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Thứ Năm - 6.4.2017, ngày thứ sáu trong Tuần Đại Phúc, theo chương trình buổi sáng hôm nay đoàn đến với giáo xứ Cao Xá, buổi chiều đến giáo xứ Đan Chàng – Giáo hạt Đông Hưng Yên.

Tại giáo xứ Cao Xá

Giáo phận Thái Bình

“Hồng ân Chúa như mưa như mưa rơi xuống đời con miên man miên man nâng đỡ tình con trong tay trong tay vòng tay thương mến” (Lời bài hát Bao La Tình Chúa). Quả thật, hôm nay (ngày 6.4.2017) là ngày hồng ân đối với giáo xứ Cao Xá, được đón Đức cha Phê-rô, 20 cha trong đoàn đại phúc, cùng quý cha trong giáo hạt Đông Hưng Yên về tĩnh tâm, chầu Thánh Thể, ban Bí tích Hoà giải và dâng lễ để cầu nguyện cho giáo xứ và giáo hạt. Có lẽ hôm nay, Chúa muốn từng người trong giáo xứ có một kỷ niệm khó phai chăng? Khi bất ngờ, một cơn mưa ập đến và mỗi lúc một dầy hạt, mặc dù vậy nhưng không cản được lòng sám hối, trở về với Chúa của bà con giáo dân giáo xứ Cao Xá và các giáo xứ thuộc hạt Đông Hưng Yên. Mọi người đến rất đông và nhà thờ Cao xá hôm nay dường như nhỏ hơn mọi ngày, trước dòng người tuôn về.

Đúng 8 giờ, khai mạc tuần đại phúc, như thường lệ, Đức cha Phê-rô ngỏ lời chào chúc và gợi ý cho cộng đoàn xét mình ăn năn tội. Ngài nói đến những yếu tố quan trọng để hồi tâm xét mình và những cám dỗ tội lỗi ngày nay. Ngoài ra, ngài cũng đề cập đến những bối rối lương tâm trong việc ngừa thai, phá thai và đi ăn cưới đối với các đôi hôn nhân mà không có phép đạo.

Sau đó, thầy Phó tế đặt Mình Thánh, cộng đoàn thinh lặng Chầu Chúa Giê-su Thánh Thể và đi lãnh nhận bí tích Hoà giải.

Tiếp theo là thánh lễ, trong bài giảng, Đức cha nói: ai trong chúng ta cũng mang trong mình một căn bệnh, có thể bệnh về thể xác hay bệnh tâm hồn. Thường thì chúng ta tìm gặp bác sĩ giỏi để chữa và nghe đâu có bác sĩ tài ba thì chúng ta tìm đến. Về thể xác thì như vậy, còn phần linh hồn thì sao? Đức cha mời gọi mọi người hãy đến tìm gặp Đức Giê-su, một vị thầy thần dược. Ai đến với Ngài đều được chữa lành, được tha thứ, hoàn toàn miễn phí. Và ngài xin mọi người hãy giới thiệu cho mọi người biết vị thầy thuốc ấy.

Trước khi phép lành cuối lễ, cha Đaminh Đặng Văn Cầu - đại diện Giám mục miền Hưng Yên, chánh xứ Cao Xá thay mặt cộng đoàn cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Và ngài nói, để tỏ lòng biết ơn Đức cha, cách tốt nhất là hãy giới thiệu cho mọi người biết vị thầy thuốc tài ba, nói cho mọi người biết có thứ thuốc quý là thuốc tha thứ và ân sủng.

Qua tuần đại phúc, người giáo dân nhận thấy sự ấm áp tình mục tử của vị chủ chăn giáo phận. Tuần đại phúc khép lại nhưng âm vang vẫn còn đọng mãi trong tâm hồn mỗi người dân giáo xứ Cao Xá, bởi nó đem lại cho họ niềm vui, ơn tha thứ và bình an của Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Tại giáo xứ Đan Chàng

Giáo phận Thái Bình

Buổi chiều cùng ngày, chương trình tuần đại phúc dừng chân tại giáo xứ Đan Chàng. Về với giáo xứ, có Đức cha Phê-rô, quý cha, quý thầy trong đoàn đại phúc, cùng quý cha trong giáo hạt.

Giáo xứ Đan Chàng (còn gọi là Kẻ Vân) nằm tách biệt hẳn đối với các ngôi làng xung quanh, thuộc xã Hồng Vân, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Hiện nay, với giáo dân khoảng 1500 và đang được cha Giu-se Đinh Xuân Ngọc coi sóc.

Trước thánh lễ là phần khai mạc, Đức cha Phê-rô giúp cộng đoàn sám hối. Sau đó, cha Vinhsơn Ngô Thái Phong và cha Giu-se Trịnh Tiến Thành gặp gỡ, chia sẻ và giúp các em thiếu nhi Thánh Thể, các bạn giới trẻ hồi tâm lãnh nhận Bí tích Hoà giải.

Điều ấn tượng nhất đối với chúng tôi, chính là giờ chầu Thánh Thể, mọi người sau khi đã lãnh nhận được ơn giao hoà với Chúa thì vào nhà thờ, sốt sáng, nghiêm trang, thinh lặng để cảm nghiệm hương vị ngọt ngào của bí tích tình yêu; cảm nghiệm được sự đụng chạm đến lòng thương xót của Thiên Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức cha gợi lại biến cố cuộc khổ nạn của Chúa cách đây 2000 năm để đền tội cho nhân loại. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn cố tình ở trong sự tội, sự dữ, sự ác mà chưa trở về cùng Chúa. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy xin lỗi Chúa. Vì những thiếu xót lầm lỗi mà mỗi người chúng ta xúc phạm đến Chúa. Qua đó, chúng ta được cảm nhận lòng thương xót của Chúa.

Thánh lễ kết thúc, cũng khép lại tuần đại phúc của giáo xứ Đan Chàng trong âm hưởng của niềm vui, niềm tin và hy vọng. Tuần đại phúc chắc hẳn sẽ giúp cho giáo dân Đan Chàng cảm nghiệm và ý thức hơn về bản thân, về sự yếu đuối của con người, để nhận ra tình thương, lòng vị tha vô bờ của Thiên Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Nhóm phục vụ Tuần đại phúc


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm