Danh mục bài viết

Cập nhật 8/4/2017 - 21:35 - Lượt xem 4314

Nhật ký (5/4) Tuần Đại Phúc – Mùa Chay năm 2017

Thứ Tư - 05.4.2017, ngày thứ năm trong Tuần Đại Phúc, hôm nay đoàn đến với giáo xứ Đền thánh Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch – Giáo hạt Bắc Tiền Hải và giáo xứ Bồng Tiên – Giáo hạt Thành phố.

Giáo phận Thái Bình

Tại Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch

Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch toạ lạc tại xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cách Toà giám mục khoảng 23 km về phía Đông. Ngôi Thánh đường này được cung hiến vào ngày 26.4.2014. Về với Đền Thánh buổi sáng hôm nay, có sự hiện diện của Đức Cha Phê-rô, quý cha trong đoàn đại phúc cùng  quý cha trong và ngoài giáo hạt Bắc Tiền hải.

Đúng 7 giờ 30, chương trình bắt đầu, trong phần khai mạc và ban lời huấn từ cho cộng đoàn, Đức cha Phê-rô nói: "Tổ chức tuần đại phúc tại Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót thật là ý nghĩa và cần thiết và ngài tha thiết kêu gọi cộng đoàn hãy cảm nhận lòng thương xót của Thiên Chúa, đón nhận ơn tha thứ trở về với Ngài, bằng cách xưng thú tội lỗi mình qua Bí tích Hoà giải". Ngoài ra Đức cha cũng trả lời những vấn nạn đời sống luân lý tính dục và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự sống. Sau lời huấn từ, Đức cha di chuyển tới giáo họ An Nghĩa dâng Thánh Lễ Tạ ơn khánh thành nhà thờ. Cộng đoàn tiếp tục chầu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hoà giải.

Tiếp theo là Thánh Lễ đồng tế, do Đức ông Tôma Trần Trung Hà, giám đốc Đền Thánh chủ tế.

Trong bài giảng Lễ, cha Vinc Ngô Thái Phong đã dựa vào những chất liệu Kinh Thánh  để giúp cộng đoàn hiểu rõ thế nào là sám hối, thống hối? Đâu là mục đích của đời sống người Kitô hữu? Ngài cũng mời gọi cộng đoàn hãy sám hối, hãy từ bỏ tội lỗi, hãy trở về và hãy sống thánh thiện.

Sau khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn cùng cất cao bai hát “về cùng cha” để nói lên tâm tình trở với Cha: “về cùng cha bao tháng năm cha đã chờ mong, nơi trái tim chan chứa tình yêu, theo dõi con trên bước đường đi..."

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Tại giáo xứ Bồng Tiên

Giáo phận Thái Bình

Buổi chiều cùng ngày, giáo xứ Bồng Tiên thuộc giáo hạt Thành phố hân hoan chào đón Đức cha Phê-rô, quý cha trong đoàn đại phúc cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt về tĩnh tâm, giải tội và tham dự thánh lễ. Ngoài ra còn có quý thầy Phó tế, quý thầy Tập vụ và cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt.

Tưởng cũng nên biết rằng: giáo xứ Bồng Tiên là một giáo xứ có bề dầy về lịch sử và thực hành đức tin. Trước đây, giáo xứ thuộc tổng Hành Nghĩa, huyện Vũ Tiên, tỉnh Thái Bình. Ngày nay thuộc xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Nằm về hướng Nam thành phố Thái Bình và cách 10km. Toàn bộ giáo xứ Bồng Tiên cùng với các họ trong xứ nằm bên tả ngạn sông Hồng, phía Tây và phía Nam giáp giáo phận Bùi Chu.

Sau phần khai mạc, Đức cha đã gợi ý cho cộng đoàn xét mình xưng tội. Ngài nói điều kiện kiên quyết là phải ăn năn sám hối, phải nhận ra tình thương của Thiên Chúa, phải xưng thú tội lỗi của mình và quyết tâm dốc lòng chừa. Ngoài ra, Đức cha còn nói: có nhiều người không hiểu những giáo huấn của giáo hội về ngừa thai, hủy thai và phá thai đã dẫn tới những hành động tội lỗi. Vì vậy, ngài mời gọi mọi người học hỏi giáo huấn của giáo hội và giáo lý hôn nhân gia đình là điều cần thiết.

Đỉnh cao của tuần đại phúc là thánh lễ. Trong bài chia sẻ Đức cha nói đến những cảm nghiệm về niềm vui khi được nhận lãnh ơn chữa lành,  ơn hoà giải, ơn tha thứ của Thiên Chúa. Đức cha đã liên hệ đến niềm vui của người bại liệt 38 năm (Ga 5,1-3.5-16) được Chúa chữa lành. Và ngài mời gọi cộng đoàn muốn có niềm vui, muốn được chữa lành thì hãy đến với các toà giải tội, đến với lòng nhân từ tha thứ của Thiên Chúa.

Với phép lành trọng thể cuối thánh lễ, khép lại tuần đại phúc tại giáo xứ Bồng Tiên. Ngày mai, chương trình tuần đại phúc di chuyển đến hạt Đông Hưng Yên.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Nhóm phục vụ Tuần đại phúc


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm