Danh mục bài viết

Cập nhật 12/6/2018 - 17:39 - Lượt xem 1202

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa nhật Lễ Lá năm C

Theo Chúa Giêsu Chịu Thương Khó

- Dẫn vào Thánh Lễ:

Với Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay, Hội Thánh khai mạc Tuần Thánh, là tuần tưởng niệm Chúa Giêsu chịu chết và sống lại vì thương chúng ta, để cứu rỗi chúng ta.

Trong suốt 5 tuần lễ Mùa Chay, chúng ta đã cầu nguyện, ăn chay, bố thí, sám hối tội lỗi, để hôm nay theo Chúa Giêsu chịu thương khó, chịu chết để cùng được sống lại vinh hiển với Người.

Nghi lễ hôm nay gồm có hai phần: Kiệu lá và Thánh lễ.

Phần kiệu lá nêu cao Vương Quyền của Chúa Giêsu, đồng thời giúp chúng ta sống lại cảnh Người khải hoàn vào thành Giêrusalem, được dân chúng đón rước nồng nhiệt, vì tưởng Người đến giải phóng họ khỏi nô lệ đế quốc La Mã. Nhưng Người chính là Vua hiền hòa khiêm tốn, đến giải thoát nhân loại tội lỗi. Vì thế họ thất vọng, nên trong phần Thánh Lễ, qua Bài Thương Khó, chúng ta nhìn thấy họ làm khổ Người, bắt Người vác thập giá và đóng đinh Người...

Chúng ta theo Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem, và hiệp nhau dâng Thánh Lễ. Xin cho chúng ta cùng chịu thương khó với Chúa, để cùng được sống lại với Người.

- Dẫn vào Bài Tin Mừng khi Kiệu Lá: Mt 21, 1-11

Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Thế Chúa Cha sai đến cứu độ loài người. Người là Vị Thiên Sai khiêm nhường hiền hậu. Người đến để chịu chết chuộc tội loài người, chứ không đến để giải phóng dân Do Thái khỏi nô lệ như họ tưởng. Ðó là ý nghĩa của đoạn Tin Mừng sau đây.

- Dẫn vào Bài Ðọc 1: Is 50,4-7

Trong bài đọc sau đây, ngôn sứ Isaia cho biết Chúa Giêsu là Tôi Tớ Chúa Cha, sẵn lòng chịu cực hình theo ý Chúa Cha. Người đặt trọn niềm tin cậy vào Chúa Cha là Ðấng luôn phù trợ Người.

- Dẫn vào Bài Ðọc 2: Pl 2,6-11

Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nhưng tự hạ làm Tôi Tớ Chúa Cha, vâng lời đến chết trên khổ giá. Vì thế Thiên Chúa đã tôn vinh Người, đặt Người làm Chúa muôn loài muôn vật. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

- Dẫn vào Bài Tin Mừng: Năm A: Mt 26,14-27,66 (Năm B: Mc 11,1-15,47; Năm C: Lc 22,14-24,56)

Tin Mừng hôm nay thuật lại sự Thương Khó và cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá. Người vô tội. Người chịu chết vì tội lỗi chúng ta, để cứu rỗi chúng ta.

- Cầu Nguyện cho mọi người:

Mẫu 1:

Chủ tế : Chúa Giêsu hy sinh chịu chết chuộc tội chúng ta. Chúng ta chân thành cám ơn Chúa và tha thiết cầu nguyện.

1. Chúa Giêsu chịu chết trên khổ giá để sống lại vinh hiển. Xin cho mọi thành phần dân Chúa sẵn lòng vác thánh giá hằng ngày theo Chúa, để được sống lại hưởng phúc với Chúa.

2. Ngày nay bạo lực hận thù tràn lan khắp thế giới. Xin cho mọi người biết thương yêu tha thứ nhau, để được sống an bình hạnh phúc.

3. Chúa mời gọi mọi người vác thánh giá theo Chúa, để cộng tác với Người trong việc cứu rỗi loài người. Xin cho các Kitô hữu sẵn lòng chấp nhận gian lao thử thách vì Chúa.

4. Chúa chịu chết vì thương chúng ta. Xin cho cộng đoàn họ đạo chúng ta biết noi gương Chúa, hết lòng thương yêu giúp đỡ hồn xác mọi người.

Chủ tế : Lạy Chúa Giêsu, Chúa chịu chết đau khổ vì thương chúng con, để cứu rỗi chúng con. Xin cho chúng con luôn ghi nhớ công ơn Chúa, bằng đời sống nhiệt thành phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em chúng con.

Mẫu 2:

Chủ tế : Anh chị em thân mến,

Để chuẩn bị Tuần Thánh, trong suốt Mùa Chay chúng ta đã cầu nguyện, thống hối, chia sẻ tình thương và cơm áo cho nhau. Hôm nay phụng vụ tung hô Chúa Giêsu khải hoàn, đồng thời mời gọi ta bước theo Người trên con đường thập giá. Với tâm tình biết ơn và chia sẻ sự đau khổ của Đức Giêsu, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1- Đức Kitô đã lên Giêrusalem chịu khổ hình để cứu độ nhân loại và bước vào vinh quang / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho Hội Thánh Chúa / sau khi vượt qua cõi đời này / được đạt tới vinh quang bất diệt.

2- Hiện nay / bạo lực vẫn tràn lan trên khắp thế giới / người ta sẵn sàng lao vào giết chóc nhau / nhiều khi chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa / thay lòng đổi dạ con người trên trái đất hôm nay / để mọi người biết yêu thương và tôn trọng nhau hơn.

3- Không nên tự phụ vào sức riêng mình / nhưng phải trông cậy vào ơn Chúa trợ giúp / Đó phải là điều tâm niệm hằng ngày của mọi kitô hữu / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các kitô hữu / đừng tự cao tự đại / nhưng phải khiêm tốn / tin tưởng vào ơn phù trợ của Chúa / vì bản tính con người vốn yếu đuối mỏng dòn.

4- Bước theo Đức Kitô trên con đường thập giá / là điều xem ra không phải lúc nào cũng dễ dàng thuận lợi / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết cố gắng vượt qua mọi thử thách gian nan / để có thể dấn thân theo Chúa đến cùng.

Chủ tế : Lạy Chúa Giêsu, xin cho mầu nhiệm thập giá là mầu nhiệm của tình thương luôn sống động trong cuộc đời chúng con, để trong cuộc sống thường ngày, lúc nào chúng con cũng biết yêu thương và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời không bao giờ trở nên thánh giá cho người chung quanh. Chúa hằng sống…


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm