Danh mục bài viết

Cập nhật 29/2/2012 - 1:7 - Lượt xem 3091

Giới trẻ giáo xứ Võng Phan: Giao lưu - Tĩnh tâm mùa Chay

Trong hai ngày 25 – 26.02.2012, giáo xứ Võng Phan thuộc giáo phận Thái Bình đã tổ chức chương trình “Giao lưu - Tĩnh tâm” giành cho Giới trẻ. Tham gia buổi gặp mặt này còn có sự hiện diện của Giới trẻ giáo xứ Thụy Lôi, giáo xứ Thị xã Hưng Yên, sinh viên công giáo học tại Hưng Yên – nhóm Tri Ân. Đặc biệt, đây cũng là dịp kỷ niệm tròn một năm ngày thành lập nhóm Tình Nguyện Viên Don Bosco Thái Bình - Hà Nội. Buổi hội ngộ đã làm cho ngày lễ tràn đầy sức sống, trẻ trung và năng động, đúng với tinh thần của giới trẻ: tự nguyện-hy sinh-phục vụ.

 

Sáng sớm ngày 25.02, Giới trẻ của giáo xứ đã có mặt làm công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn này. Mọi người tham gia vào công việc một cách rất nhiệt tình. Khoảng 12 giờ trưa, nhóm sinh viên Don Bosco trên xe bus số 49 đã về đến giáo xứ. Trước đó 1 tuần, một số bạn trong đoàn đã về đây để giao lưu chuẩn bị, tìm hiểu về hoạt động của giáo xứ, là bước đệm cho sự trở lại lần này. Được gặp gỡ nhau lần thứ hai này, dường như khoảng cách, sự rụt rè, xa lạ đã mất, mọi người cười nói bắt tay thắm thiết, tự nhiên. Tiếp đoàn có cha chánh xứ Gioakim Đặng Văn Diễn cùng quí Soeurs và toàn thể các bạn trẻ của giáo xứ Võng Phan. Tại nhà khách buổi gặp gỡ đã diễn ra thật vui vẻ, ấm cúng và thân tình. Sau đó mọi người lại bắt tay ngay vào những công việc còn dang dở. Đến 15 giờ Giới trẻ của các giáo xứ bạn, các nhóm sinh viên học tại Hưng Yên cũng họp mặt đông đủ làm không khí càng thêm nhộn nhịp.

16g00: niềm vui và hạnh phúc lớn cho Giới trẻ của giáo xứ Võng Phan được đón tiếp Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Bề trên giáo phận - về dâng Thánh Lễ Tạ Ơn khai mạc buổi giao lưu, cầu nguyện và tĩnh tâm mùa chay này. Đây là sự động viên, khích lệ vô cùng to lớn không chỉ đối với giới trẻ giáo xứ Võng Phan mà còn với cả cộng đoàn giáo dân nữa. Cả giáo xứ nghênh đón Đức cha trong niềm hân hoan phấn khởi. Sau ít phút viếng Thánh Thể, Đức cha đã có những lời giáo huấn khích lệ giới trẻ và cộng đoàn giáo xứ. Đặc biệt, Đức cha còn gửi tới giới trẻ một món quà vô cùng ý nghĩa là cỗ tràng hạt với lời nhắn nhủ: các bạn trẻ hãy có lòng yêu mến Mẹ Maria bằng việc chuyên chăm lần chuỗi Mân Côi.

Sau những giây phút gặp gỡ giữa mục tử và đoàn chiên, Đức Cha đã cùng các bạn trẻ dùng bữa cơm tối. Bữa cơm tràn đầy không khí thân tình, ấm cúng mà rộn vang tiếng cười.

Đúng 18g15, cộng đoàn giáo xứ rước đoàn đồng tế từ sân nhà xứ ra nhà thờ cử hành Thánh lễ Tạ Ơn do Đức cha Phêrô chủ tế. Trong bài giảng, Ngài đã chia sẻ với cộng đoàn về những cơn cám dỗ trong cuộc đời. Qua đó, Đức cha nhắc nhở giới trẻ phải biết từ bỏ những cám dỗ, những tệ nạn xã hội để hướng đến việc hoàn thiện bản thân và xứng đáng là con cái của Thiên Chúa. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng chỉ dạy cho các bạn trẻ về cách "Giáo Dục Dự Phòng" của thánh Don Bosco. Ngài nhắn nhủ các bạn trẻ rằng: Để có đời sống hôn nhân gia đình lành mạnh các bạn trẻ phải biết gìn giữ sức khỏe, tinh thần lành mạnh, từ bỏ những cám dỗ bất chính về đời sống hôn nhân. Hơn ai hết, trách nhiệm của những bậc làm cha làm mẹ là phải nêu gương trong việc giáo dục con cái.

Sau buổi lễ là chương trình Giao lưu Văn nghệ với chủ đề: “Don Bosco - người cha, người thầy và người bạn của giới trẻ”. Qua vở kịch vui, nhóm TNV Don Bosco đã giúp mọi người hiểu thêm về cuộc đời và hoạt động của thánh Don Bosco. Giới trẻ giáo xứ Võng Phan với vai trò chủ nhà đã mang đến những tiết mục đặc sắc như trình diễn thời trang và những vũ điệu hết sức vui nhộn.

21g00, đêm lửa trại bắt đầu. Các bạn trẻ nhóm Don Bosco diễn lại câu chuyện của Tổ tông loài người. Vở kịch như một lời nhắc nhớ chúng ta là con người với thân phận mỏng giòn, tội lỗi, chỉ như bụi tro mà thôi. Tiếp đến là màn rước đuốc rất thiêng liêng và trang trọng với sự kết hợp của sinh viên Võng Phan và nhóm Don Bosco. Sau đó, các bạn cùng nhảy múa, quây quần bên nhau bên ánh lửa trại bập bùng. Mặc dù trời về đêm se lạnh, nhưng ngồi bên nhau trong lửa tình yêu Giêsu, các bạn trẻ không còn cảm thấy sự lạnh lẽo, cô đơn nữa mà rất gần gũi, ấm áp tình Chúa và thắm thiết tình người.

21g40, buổi cầu nguyện Taize được bắt đầu. ờng như ai cũng gác mọi suy nghĩ, công việc lại để trò chuyện, tâm tình cùng Chúa trong giây lát. Kết thúc buổi cầu nguyện tất cả mọi người được phát một tờ giấy cùng một cây bút, viết những lời nguyện của mình để thánh lễ ngày mai dâng lên Thiên Chúa. Buổi cầu nguyện diễn ra trong thinh lặng dưới ánh nến, ánh lửa trại bập bùng cháy. Mỗi bạn trẻ như được đi vào sa mạc của cõi lòng để có thể gặp gỡ Thiên Chúa và tìm lại chính mình.

22g00, khi lửa trại sắp tàn, cả nhóm lại được thưởng thức những củ khoai nướng thơm ngon, liên hoan văn nghệ trong tiếng ghi ta, tiếng sáo đậm chất sinh viên.

7 giờ sáng ngày 26.02, trước sân nhà thờ, rất đông các bạn sinh viên đã có mặt, để tham gia vào cử điệu như những bài tập thể dục buổi sáng. Sau đó, các bạn cùng tham gia vào các trò chơi vận động mạnh dưới sự hướng dẫn của nhóm TNV Don Bosco. Những trò chơi vui nhộn đã giúp giới trẻ thêm hiểu và gắn bó với nhau hơn.

Từ 9g00 đến 10g30, là giờ giảng tĩnh tâm. Cha Chánh văn phòng Vinct. Ngô Thái Phong đã giúp cộng đoàn hiện diện có những phút giây lắng đọng để nhìn nhận lại bản thân.

Thánh Lễ diễn ra vào lúc 10g30 với sự hiện diện của cha chánh văn phòng Vinct. Ngô Thái Phong, cha xứ Gioakim Đặng Văn Diễn cùng với hai cha nguyên chánh xứ Võng Phan là cha Đaminh Bùi Ngọc Hải và cha Giuse Trịnh Tiến Thành. Trong bài giảng, cha Đaminh đã nhấn mạnh về chủ đề tình yêu thương và lòng nhân t của Thiên Chúa dành cho loài người.

Sau Thánh Lễ là bữa tiệc buffee diễn ra tại sân nhà xứ với sự góp mặt của 250 người. 14g00, mọi người quyến luyến chia tay nhau trong câu hát “Tạm Biệt”. Trước khi lên đường, cha xứ Gioakim Soeur Maria Trần Thị Tính đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ Võng Phan gửi lời tri ân đến các nhóm sinh viên, tình nguyện viên vì sự giúp đỡ nhiệt tình của họ - những người đã làm nên ngày Hội Ngộ - Tĩnh Tâm đầu Mùa Chay đầy ý nghĩa này. Cha xứ cũng mời gọi các bạn trẻ hãy lấy Đức Giê-su làm mẫu gương trong đời sống của mình. Ngài chúc lành cho giới trẻ lên đường bình an, chúc cho ngọn lửa đức tin, ngọn lửa tri thức mãi cháy sáng với tinh thần: “yêu thương - hi sinh - phục vụ” trong tất cả các bạn trẻ.

Hai ngày trôi qua thật nhanh nhưng đủ để lại trong mỗi người chúng con nhiều tâm tình, nhiều bài học bổ ích. Có được điều đó là nhờ sự quan tâm yêu thương của Đức cha Phê-rô, của quí cha, quí soeur, quí thầy, của tất cả mọi người, nhất là sự quan tâm lòng yêu thương của cha xứ dành cho giới trẻ chúng con. Xin Thiên Chúa tuôn tràn ân phước xuống trên tất cả mọi người. Xin Ngài ban cho chúng ta luôn sống đúng tinh thần của mùa Chay thánh này. Ước chi Giới trẻ chúng con có được nhiều buổi giao lưu, gặp gỡ như thế này để chúng con thêm mến Chúa và yêu tha nhân hơn!

                                                                                    Măng Non - Giới trẻ Gx Võng Phan


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm