Danh mục bài viết

Cập nhật 30/8/2018 - 18:14 - Lượt xem 4853

Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình Tĩnh tâm Năm 2017

Như thường lệ, hàng năm Đức Giám mục giáo phận tổ chức kỳ tĩnh tâm năm cho các linh mục Triều và linh mục Dòng đang làm mục vụ tại Giáo phận Thái Bình. Đây là cơ hội để các linh mục thăng tiến đời sống nội tâm, qua việc gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và giúp nhau canh tân đời sống thiêng liêng của mình sau những ngày tháng bận rộn với công việc mục vụ giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Kì Tĩnh Tâm Năm năm nay được bắt đầu từ chiều ngày Thứ Hai, 20/3 đến hết ngày Thứ Sáu, 24/3/2017. Có 128 Linh mục, 6 Thầy Phó tế và có cả các Linh mục đã nghỉ hưu cùng hiệp thông trong kì Tĩnh tâm này.

Chiều ngày 20/3, quý cha đã có mặt tại Tòa Giám mục để khai mạc Tuần Tĩnh tâm. Gặp nhau tay bắt mặt mừng, các quý cha dường như tạm gác lại những âu lo gánh nặng trong công việc mục vụ, trở về Nhà Chung để được "nghỉ ngơi bên Chúa".

Trong Sứ điệp mùa Chay năm 2017 được công bố hôm 07/02/2017 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rằng Mùa Chay là một cuộc khởi đầu mới, một con đường dẫn đến một mục tiêu chắc chắn là Lễ Phục Sinh, chiến thắng của Chúa Kitô trên sự chết…: là thời điểm thuận tiện để tăng cường đời sống tâm linh qua các phương tiện thánhchúng ta được mời gọi lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa siêng năng và hiệu quả hơn. Theo ý chỉ đó, cùng với những thông lệ qua hàng năm vẫn  được thực hiện, Đức cha Phê-rô, Giám mục Giáo phận Thái Bình ngay trong ngày đầu tiên đã có giờ huấn đức giúp quý cha thấm nhuần mục đích, ý nghĩa của tuần cấm phòng. Các Thánh lễ, giờ kinh Phụng vụ, giờ chầu Thánh thể,  giờ lần hạt Mân Côi, giờ suy niệm… đưa quý cha đắm chìm trong bầu khí thánh thiêng, lắng đọng tâm tình, giúp các ngài đến gần Chúa hơn, nghe tiếng Chúa được minh tường  và sốt sáng hơn.

Giáo phận Thái Bình

Kỳ Tĩnh tâm năm nay của Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình được Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Chính tòa Giáo phận Phú Cường và cha Giuse Tạ Duy Tuyền - Giáo phận Xuân Lộc chia sẻ. Sự sắp xếp này cũng là tình yêu thương lo lắng mà người cha chung của Giáo phận dành cho đoàn con cái. Làm mới những điều tưởng chừng như rất cũ có lẽ là dấu ấn đậm nét mà mỗi vị mục tử đang chăn dắt đoàn chiên Chúa cảm nghiệm được qua Kì tĩnh tâm này.

Dấn thân vào con đường tận hiến, sứ vụ cao cả của Linh mục là "tôi tớ". Tôi tớ của Thiên Chúa; Tôi tớ của Thánh thể; Tôi tớ của Giáo hội. Ở một khía cạnh nào đó, mỗi Linh mục như một gạch nối trong sự Hiệp thông của Giáo hội. Lòng bác ái mục vụ cho dân mà Thiên Chúa đã tuyển chọn, ấy chính là sứ vụ "tôi tớ" gần gũi nhất mà hàng ngày, hàng giờ các Linh mục đều đang thực thi.

Vì lẽ đó bài giảng phòng của cha Giu-se Tạ Duy Tuyền đã xoay quanh các vấn đề về Mục vụ Giáo xứ của các Linh mục. Hai đề tài: Chăm sóc đàn chiên theo gương Thầy Giê-suLinh mục phải có Lòng Thương xót như Chúa được cha giảng phòng chia sẻ đem lại nhiều cảm nghiệm sâu sắc cho Linh mục đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Được gợi hứng từ đoạn Tin mừng theo Thánh Mác-cô (Mc 1,29-39), một ngày làm việc của Chúa Giê-su thật là tất bật; từ sáng sớm tới chiều tối luôn chìm ngập trong công việc. Cùng với những kinh nghiệm cá nhân và những trải nghiệm khó quên trong quãng đời làm mục tử của mình, cha giảng phòng đã đúc rút ra những bài học quý báu của bổn phận người "tôi tớ". Đó là Linh mục phải Tìm đến đàn chiên, phải biết mùi chiên, phải hòa mình với họ xem họ thiếu điều gì, họ cần linh mục làm gì để giúp đỡ  họ, đồng cảm và nâng đỡ họ.Linh mục phải Đến với chiên lạc. Đây là ưu tiên hàng đầu của người mục tử, đòi hỏi sự kiên nhẫn đôi khi là nhẫn nhục vì những con chiên lành mạnh thì đâu cần chăm, cứ việc dẫn nó ra đồng rồi để nó tự do, nhưng những con chiên đau ốm mới cần chăm sóc quan tâm. Thế nên các mục tử phải làm sao lo cho đàn chiên được no đầy các Bí tích, là nguồn nước, nguồn ân sủng dồi dào của Chúa, dành thời gian đi tìm những con chiên không muốn bước qua cửa chuồng chiên để dụ họ trở về. Một bài học nữa đó là Linh mục phải Hòa nhập với đàn chiên, cùng ăn, cùng uống với họ dù thức ăn thức uống đó mình rất sợ; "cùng la hét sợ hãi bỏ chạy khi thấy quả dưa hấu bể ra như máu lênh láng"dù biết điều đó rất phi lí…để được hòa mình trong dòng chảy của họ, mới có thể thấu hiểu họ mà chăm sóc họ được.

Với đề tài thứ hai, cha giảng phòng Giuse Tạ Duy Tuyền đã đem đến một khái niệm thật mới lạ "Chúa đã làm gương xấu cho con". Sao có thể như vậy chứ? Nhưng…

Người đời, ai có thể tha cho kẻ trộm, thậm chí vừa trộm của mình nhưng Chúa đã chẳng những đã tha mà còn "ngay hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên nước Thiên Đàng" (Lc 23,43)

Người đời, ai có thể bênh vực người phạm tội bị bắt công khai, nhưng Chúa lại bảo "Ai trong số các ngươi sạch tội, hãy ném đá người này trước đi" (Ga 8, 1-11)

Người đời có mấy ai dễ dàng quên đi tội của người khác, mà lại nhanh quên tội của chính mình? Nhưng Chúa có bao giờ suy xét quá khứ tội lỗi của người con hoang đàng, của phường thu thuế, của bọn gái điếm…và còn dang tay ôm họ trở về, đến nỗi "tội của con có đỏ như son, sẽ trở nên trắng như tuyết" (Ê-sai 1-18)….

Và Linh mục, phải học "gương xấu" của Chúa Giê-su, mà quảng đại nhân từ tha thứ, bênh vực mọi hối nhân, dang rộng vòng tay ôm họ trở về. Bởi Chúa luôn bảo quý cha "hãy đong đầy rượu nồng Tình yêu cho những mảnh đời bất hạnh, kể cả những người tội lỗi, không phân biệt tốt hay xấu. Hãy bẻ bánh đời mình để nên nguồn hạnh phúc cho tha nhân…để yêu thương và phục vụ họ."

Giáo phận Thái Bình

Ngày thứ ba và thứ tư trong tuần Tĩnh tâm, Linh mục đoàn Giáo phận được lắng nghe và trải nghiệm những dấu ấn sâu đậm qua các bài giảng phòng của Đức cha Giu-se Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Chính tòa Giáo phận Phú Cường. Ngài đã giúp quý cha trong việc nhìn nhận lại nội tâm của mỗi người. Tĩnh tâm là dịp để nghỉ ngơi, cầu nguyện và củng cố lại sức lực tinh thần, là dịp để lo cho chính mình, bởi lẽ các linh mục rất có thể rơi vào tình trạng miệt mài lo cho người khác mà quên đi việc lo cho chính bản thân về đời sống linh hồn.

Qua các bài chia sẻ, Đức cha giảng phòng đã lần lượt trình bày các căn tính của sứ vụ Linh mục:

Là linh mục quan trọng hơn làm linh mục.

Linh mục là Tư tế, nhưng đồng thời là của lễ.

Linh mục là hiện thân của Chúa Ki-tô.

Linh mục là Đầu và Mục tử.

Linh mục với vai trò là người cha - người cha có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ con cái; không phải để lãnh đạo hay thống trị, nhưng để sống tình "phụ - tử", một mối tình thiêng liêng cao quý như chính Thiên Chúa là Cha nhân loại vậy.

Linh mục là con người của Hiệp thông. (Ở dó Đức cha nhấn mạnh sự hiệp thông giữa Linh mục với Giám mục, hiệp thông giữa Linh mục với các anh em Linh mục; hiệp thông giữa Linh mục với giáo dân…Trong Ngôi nhà chung của Giáo hội, Linh mục phải là những người thợ xây dựng Tình Hiệp thông.)

Linh mục là chứng nhân của Lòng Thương xót Chúa - Linh mục là người công bố Lời Chúa, là xướng ngôn viên của Thiên Chúa, nhưng nếu Linh mục không có Lòng Thương xót thì cũng như một xướng ngôn viên truyền thanh hay truyền hình, tuy đọc mà không có tâm, ai nghe hay không nghe cũng mặc họ…

Với trọn niềm xác tín mãnh liệt sâu sắc, với những kinh nghiệm chông gai trên đường đời ơn gọi, với hết tâm tình mến yêu bởi cảm nhận cuộc đời là hồng ân Thiên Chúa trao ban cùng với những thao thức xây dựng Giáo hội, Đức cha giảng phòng đã gửi hết tâm tình qua các bài chia sẻ, hầu gửi đến quý cha những khám phá mới lạ được đúc rút từ những điều tưởng chừng như rất cũ.

Giáo phận Thái Bình

Cũng qua các bài giảng phòng, Đức cha Giu-se đã nhấn mạnh bài học từ ông Mô-sê áp dụng trong sứ vụ mục tử ở khía cạnh quản trị và điều hành. Bài học đó là cần phải phân quyền và tản quyền cho những người đồng trách nhiệm với mình (x.Xh 18..) Sự độc đoán của mục tử chính là nguyên nhân làm cho cộng đoàn mệt mỏi và tan rã. Chính mục tử và đàn chiên đều rã rời, tan tác, những tài năng của cộng đoàn bị bóp nghẹt. Do vậy, Linh mục cần thực hành bài học này:

  • Trình lên Thiên Chúa (thỉnh cầu – cầu nguyện) về những chương trình của mình.
  • Hướng dẫn và chỉ cho dân chúng con đường mà họ phải theo.
  • Thiết lập hàng ngũ lãnh đạo và phân quyền cho họ.
  • Quy định giới hạn trách nhiệm cho họ.
  • Đặt họ làm những người quản trị cộng đoàn.

Trong dịp Tĩnh tâm, các Linh mục được mời gọi rút kinh nghiệm trong việc lãnh đạo và điều hành cộng đoàn để từ việc rút kinh nghiệm ấy, sau khi tĩnh tâm, linh mục sẽ canh tân và đổi mới sao cho thuận ý Chúa.

Bằng những lời khiêm tốn, mực thước, rất  nhẹ nhàng mà lắng đọng, Đức cha Giu-se đã đánh thức trí óc và con tim của mỗi linh mục trong xu hướng thường quá chú ý đến những thành công của những công việc mình làm, hơn là nhắm đến con người, đến cộng đoàn dân Chúa. "Các linh mục cần nhớ rằng, con người mới là mục tiêu Thiên Chúa nhắm đến để Cứu độ…".

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Kì Tĩnh tâm Mùa Chay của Linh mục đoàn Giáo phận đã khép lại. Nỗ lực ''làm mới" lại đời sống tinh thần cho những cánh tay nối dài của Vị Linh Mục Tối Cao, Vị Linh Mục Thượng Phẩm là Chúa Giê-su của Người chủ chăn Giáo phận hẳn có một ý nghĩa và tác động không nhỏ đến mọi thành phần trong Linh mục đoàn mà ngài đang coi sóc. Ước mong sao, trong thanh vắng, Tiếng Chúa tâm tình sẽ giúp quý cha có thêm bầu nhiệt huyết mới, một sức sống mới trong sứ vụ mục tử của mình.

 

Xem thêm các bài:

Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình khai mạc kỳ tĩnh tâm năm

Nhật ký (21/3) Linh mục Giáo phận tĩnh tâm

Nhật ký (22/3) Linh mục Giáo phận tĩnh tâm

Nhật ký (23/3) Linh mục Giáo phận tĩnh tâm

Nhật ký (24/3) Linh mục Giáo phận tĩnh tâm

Các đề tài chia sẻ tĩnh tâm của cha Jos Tạ Duy Tuyền trong dịp tĩnh tâm linh mục Giáo phận Thái Bình năm 2017

 

Truyền thông Giáo phận Thái Bình


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm