Danh mục bài viết

Cập nhật 30/8/2018 - 18:15 - Lượt xem 4925

Nhật ký (24/3) Linh mục Giáo phận tĩnh tâm

Thứ Sáu (24/3/2017), ngày thứ tư trong tuần tĩnh tâm của quý cha giáo phận. Hôm nay cũng là ngày cuối cùng của kỳ tĩnh tâm linh mục năm 2017.

Giáo phận Thái Bình

Buổi sáng, quý cha dâng ngày, tham dự Giờ Kinh Phụng vụ và suy gẫm thật sốt sáng.

Trong giờ giảng tĩnh tâm, Đức cha Giuse – Giám mục Chính toà Giáo phận Phú Cường tiếp tục giúp quý cha  nhận ra ơn gọi và sứ vụ của linh mục.

Giáo phận Thái Bình

Bài học từ ngôn sứ Giôna:

Khởi đầu, Đức cha Giuse mượn câu chuyện về ơn gọi và sứ mạng của ngôn sứ Giôna (x. Gn 1 – 4) để giúp quý cha suy gẫm vai trò và sứ mạng của mình. Ông Giôna là người được Thiên Chúa mời gọi đi rao giảng Lời Chúa, kêu gọi dân chúng ăn năn sám hối vì cơn thịnh nộ của Đức Chúa sắp giáng phạt. Lúc đầu, ông Giôna tránh né, không muốn đón nhận sứ vụ Đức Chúa trao cho ông…nhưng rồi ông cũng đón nhận. Nhưng ông Giôna gặp thử thách, khó khăn và thất bại.

Ông Giôna tự mãn vì được Đức Chúa tuyển chọn ông, trong khi Đức Chúa muốn dùng ông để tỏ lòng thương xót đối với dân chúng. Ông đặt ý mình làm trung tâm chứ không phải đặt ý Chúa lên trên tất cả. Vậy bài học cho các linh mục, đó là phải đặt ý Chúa trên ý riêng của mình.

Ông Giôna đòi Đức Chúa giáng phạt dân theo lời Người đã “hợp đồng” với ông, trong khi Đức Chúa tỏ lòng thương xót, bỏ ý định giáng phạt. Bài học cho các linh mục là phải thực thi lòng thương xót của Thiên Chúa, chứ đừng khư khư giáng phạt trên dân Chúa chỉ vì một lỗi nho nhỏ của họ.

Linh mục là người công bố Lời Chúa, là xướng ngôn viên của Thiên Chúa, nhưng nếu linh mục không có lòng thương xót thì cũng chỉ như một xướng ngôn viên truyền thanh hay truyền hình, tuy đọc mà không có tâm, ai nghe mặc họ.

Linh mục – mục tử rất dễ bộc lộ bản tính kỳ cục của mình trên dân chúng. Do vậy, sự cần thiết đối với linh mục là phải đổi mới, phải canh tân đời sống sao cho phù hợp, để trở nên mọi sự cho mọi người.

Các linh mục cần nhớ mình là người lãnh đạo đức tin, thì chính linh mục không được làm mất lòng tin của dân chúng, không được xúc phạm, làm tổn thương tinh thần của dân chúng.

Các linh mục phải nhớ rằng mình phải trở nên chứng nhân của lòng thương xót của Thiên Chúa, chứ đừng làm phản chứng của lòng xót thương đó.

Giáo phận Thái Bình

Bài học từ ông Môsê:

Trong sứ vụ mục tử, quản trị và điều hành, các linh mục cần học bài học quý giá mà chính ông Môsê đã học được nơi ông Gítrô – nhạc phụ ông Môsê. Bài học đó là cần phải phân quyền, tản quyền cho những người đồng trách nhiệm với mình (x. Xh 18…). Câu trả lời của ông Môsê cho nhạc phụ "Ấy là vì dân đến với con để thỉnh ý Thiên Chúa. Khi họ có việc gì, họ đến với con; con phân xử cho đôi bên và cho biết những thánh chỉ và lề luật của Thiên Chúa." (Xh 18, 15-16) nhằm quy hướng về chính ông Môsê. Câu trả lời có tính quy hướng cá nhân, có tính cách độc quyền… Vậy sự độc đoán của mục tử chính là nguyên nhân làm cho cộng đoàn mệt mỏi và tan rã. Chính mục tử và đàn chiên đều rã rời và trở nên tan tác, những tài năng của cộng đoàn bị bóp nghẹt. Do vậy, linh mục cần thực hành bài học này:

  • Trình lên Thiên Chúa (thỉnh cầu – cầu nguyện) về những chương trình của mình.
  • Hướng dẫn và chỉ cho dân chúng con đường mà họ phải theo.
  • Thiết lập hàng ngũ lãnh đạo và phân quyền cho họ.
  • Quy định giới hạn trách nhiệm cho họ.
  • Đặt họ làm những người quản trị cộng đoàn.

Trong dịp tĩnh tâm, các linh mục được mời gọi rút kinh nghiệm trong việc lãnh đạo và điều hành cộng đoàn để từ việc rút kinh nghiệm ấy, sau khi tĩnh tâm linh mục sẽ canh tân và đổi mới sao cho thuận ý Chúa.

Trong việc lãnh đạo, các linh mục có xu hướng chú ý đến công việc của mình, sao cho công việc của mình thành công và có thành quả tốt đẹp. Các linh mục dễ nhắm đến thành quả của công việc hơn là nhắm đến con người – cộng đoàn dân Chúa. Các linh mục cần nhớ rằng, con người mới là mục tiêu Thiên Chúa nhắm đến để cứu độ. Chính con người sẽ trở nên bất tử, chứ không phải những công việc kia, những công trình hay thành quả mà mình nhắm đến. Do đó, sự cần thiết là phải xây dựng con người hơn là xây dựng cơ sở vật chất. Chính con người – nhân vị mà Thiên Chúa nhắm cứu độ và mời gọi nên thánh chứ không phải những vật chất nay còn mai mất.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Cuối giờ giảng phòng, bằng những lời khiêm tốn, Đức cha Giuse cám ơn Đức cha Phêrô và quý cha đã tín nhiệm, sẵn lòng lắng nghe trong những bài chia sẻ của ngài. Đồng thời, ngài cũng cầu chúc quý cha tràn đầy ân sủng, được biến đổi và canh tân để trở nên những mục tử như lòng Chúa ước mong.

Thánh lễ đồng tế do Đức cha Giuse chủ tế lúc 10giờ. Sau thánh lễ, Đức cha Giuse và Đức cha Phêrô chụp hình lưu niệm cùng quý cha.

Trước khi dùng bữa cơm trưa, Đức cha Phêrô thay lời cho quý cha, cám ơn và tri ân Đức cha Giuse đã sẵn lòng giúp quý cha trong dịp tĩnh tâm năm.  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Buổi chiều, dưới sự chủ toạ của Đức cha Phêrô, quý cha và quý HĐGX/GH tập trung tại sân trong nhà chung, chuẩn bị cho việc bầu ban HĐGX/GH sắp tới. 

Giáo phận Thái Bình

Sau chương trình đường hướng mục vụ của Đức cha Phêrô, quý cha chầu Thánh Thể - tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm.

Có thể nói, tuần tĩnh tâm linh mục giáo phận năm nay mang đậm dấu ấn thiêng liêng. Tuy những việc làm đạo đức vẫn thường được thực hiện hàng ngày, nhưng trong bầu khí thánh thiêng của tuần tĩnh tâm, chúng dường như mang màu sắc linh thiêng hơn, đậm tâm tình đạo đức và với nhiều lắng đọng hơn. Ước mong sao, những ngày lánh ra một nơi thanh vắng (rời khỏi nhiệm sở) để hồi phục tinh thần, lắng nghe tiếng Chúa sẽ giúp các cha có thêm sức sống và nhiệt huyết trong sứ vụ của mình. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

BTTGP

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm