Danh mục bài viết

Cập nhật 30/8/2018 - 18:15 - Lượt xem 3885

Nhật ký (23/3) Linh mục Giáo phận tĩnh tâm

Thứ Năm (23/3/2017), ngày thứ ba trong tuần tĩnh tâm của quý cha trong giáo phận. Chương trình diễn ra như ngày trước, khởi đầu bằng Giờ Kinh Phụng Vụ và suy gẫm.

Giáo phận Thái Bình

Hôm nay Đức cha Giuse  – Giám mục chính toà Giáo phận Phú Cường tiếp tục giúp quý cha nhận ra căn tính và sứ vụ của Linh mục.

Buổi sáng Đức cha Giuse trình bày đề tài “Linh Mục Được Gọi Là Cha”. Trong Giáo Hội, và chính khi cử hành Phụng vụ, cộng đoàn (có cả những người lớn tuổi, những vị cao trọng) đều gọi Linh mục cử hành Phụng vụ là Cha, với lòng trân trọng và yêu mến. Danh xưng nói lên tương quan trong đức tin mà thiên chức Linh mục được Thiên Chúa trao tặng. Do vậy, Linh mục không được coi thường danh xưng cũng như nếp sống của mình.

Giáo phận Thái Bình

Một người nam, với khao khát tự nhiên, muốn được truyền sinh. Nhưng đối với Linh mục, khao khát được làm cha tinh thần phải thể hiện trong thiên chức Linh mục của mình, phải là mục tử hết lòng yêu thương đàn chiên của mình. Người cha đó phải quan tâm chăm sóc và bảo vệ  con cái. Người cha đó phải coi các kitô hữu là niềm vui, là hạnh phúc và niềm tự hào của mình (ngay cả khi họ là tội nhân).

Tuy nhiên, danh gọi là cha của Linh mục nhiều khi còn phải trả giá, phải hy sinh trong đời sống của người mục tử. Linh mục muốn sinh ra những đứa con thiêng liêng khoẻ mạnh trong đức tin, thì chính Linh mục đó phải có đời sống đạo đức thánh thiện, xứng danh là một mục tử nhiệt thành của Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ tế lúc 10 giờ, Đức cha Phêrô và quý Cha đồng tế với Ngài.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Buổi chiều, Đức cha Giuse trình bày đề tài “Linh Mục Con Người Hiệp Thông”. Bản chất của đời sống và sứ vụ Linh mục là gì, nếu không phải là con người của hiệp thông? Điều này nói lên mối tương giao và sự hiệp thông ảnh hưởng rất lớn trong đời sống xã hội cũng như đời sống Giáo Hội. Đối với Linh mục, xây dựng mối tương giao đó phải là bước đầu tiên và căn bản. Nói khác đi, sứ vụ Linh mục trước tiên phải là xây dựng tình hiệp thông:

  • hiệp thông giữa Linh mục với Giám mục;
  • hiệp thông giữa Linh mục với Anh Em Linh mục (với Linh mục lớn tuổi, và với Linh mục trẻ);
  • hiệp thông giữa Linh mục với giáo dân…

Trong ngôi nhà chung của Giáo Hội, Linh mục phải là người thợ xây dựng tình hiệp thông (x. Tông Huấn Pastores Dabo Vobis Về Việc Đào Tạo Linh Mục Trong Hoàn Cảnh Hiện Nay, số 17…)

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTTGP

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm