Danh mục bài viết

Cập nhật 17/3/2017 - 20:35 - Lượt xem 917

Dẫn lễ và Lời nguyện tín hữu - Lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Ðức Mẹ

Ngày 19 Tháng 3 Lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Ðức Mẹ Bổn Mạng Người Lao Ðộng Và Các Gia Trưởng (2Sm 7,4-5.12-14.16; Rm 4,13.16-18.22; Mt 1,16.18-21.24)

 

- Dẫn vào Thánh Lễ:

Hôm nay chúng ta mừng kính Thánh Giuse, bạn trăm năm của Ðức Mẹ, bổn mạng các người lao động và gia trưởng.

Thánh nhân thuộc dòng dõi vua Ðavít, đã đính hôn với Ðức Maria. Nhưng chưa chung sống thì Ðức Maria đã mang thai Con Thiên Chúa, do quyền năng Chúa Thánh Thần. Thánh nhân chưa biết đó là việc Chúa làm nên buồn bả định bỏ trốn đi. Nhưng khi được sứ thần Chúa báo tin, thánh nhân tin tưởng vâng lời Chúa, rước Maria về nhà.

Chúng ta sốt sắng dâng Thánh Lễ. Xin cho chúng ta biết noi gương Thánh Cả, luôn tin tưởng và vâng lời Chúa.

- Dẫn vào Bài Ðọc 1: 2Sm 7,4-5.12-14.16

Thánh Giuse thuộc dòng dõi vua Ðavít, nên Chúa Giêsu cũng thuộc hoàng tộc, được Thiên Chúa chúc phúc và vương quyền Người tồn tại muôn đời. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

- Dẫn vào bài đọc 2: Rm 4,13.16-18.22

Thánh Phaolô khen ngợi đức tin của ông Ápraham, để ca tụng thánh Giuse là gương mẫu tuyệt hảo về niềm tin cho chúng ta. Ðó là nội dung đoạn thơ sau đây.

- Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 1,16.18-21.24

Tin Mừng hôm nay thuật lại thánh Giuse mới đính hôn với Ðức Maria, thì Mẹ đã "mang thai do quyền năng Chúa Thánh Thần" khi biết đó là Con Thiên Chúa và là Ðấng Cứu Thế, thánh nhân đã rước Ðức Maria về nhà như Lời Chúa dạy.

- Cầu nguyện cho mọi người:

Mẫu 1:

Chủ tế: Chúa đã dọn thánh Giuse làm bạn Ðức Maria và làm gương cho người lao động và các gia trưởng. Chúng ta quyết noi gương thánh nhân và tha thiết cầu nguyện.

1. Chúa giao cho Hội Thánh sứ mạng dạy dỗ con cái sống công chính thánh thiện như thánh cả Giuse. Xin cho các vị Mục Tử trong Hội Thánh nhiệt tâm chu toàn sứ mạng.

2. Thánh cả Giuse đã làm trọn bổn phận bạn trăm năm của Ðức Maria. Xin cho những người làm vợ làm chồng tận tâm chu toàn bổn phận.

3. Chúa đã chọn thánh Giuse là Ðấng công chính dưỡng dục Ðức Giêsu là Con Thiên Chúa làm người. Xin cho những người làm cha mẹ trong gia đình biết sống thánh thiện để làm gương cho con cái.

4. Thánh Giuse làm nghề thợ mộc để nuôi Ðức Mẹ và Chúa Giêsu. Xin cho cộng đoàn chúng ta siêng năng làm việc, để tôn vinh Chúa, và sinh sống hằng ngày.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa đã chọn thánh Giuse làm bạn Ðức Maria và làm gương cho người lao động và các gia trưởng. Xin cho chúng con biết noi gương thánh cả.

Mẫu 2:

Chủ tế: Anh Chị em thân mến, Thiên Chúa khôn ngoan đã an bài chọn Thánh Giuse làm cha nuôi Đấng Cứu Thế. Hiệp với Thánh cả Giuse, chúng ta cùng cảm tạ Thiên Chúa và tha thiết dâng lời khẩn nguyện:

  1. Thánh Giuse đã sống trọn vẹn với tình yêu Thiên Chúa qua việc sẵn lòng thi hành thánh ý Ngài. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Giáo hội, luôn biết lắng nghe và thi hành thánh ý Chúa cách trọn vẹn trong mọi hoàn cảnh.
  2. Thánh Giuse luôn lao động cần cù để nuôi dưỡng Thánh Gia, cũng như để làm tròn thánh ý Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người đang sống trên trái đất này, biết dùng lao động trí óc và chân tay mà thực hiện thánh ý Chúa, là làm chủ vũ trụ thiên nhiên Chúa đã dựng nên.
  3. Thánh Giuse đã làm tròn bổn phận của một người trụ cột trong gia đình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai sống trong bậc gia đình, luôn biết nhận ra thánh ý Chúa trong cuộc sống, để mau mắn thi hành trong niềm vui.
  4. Trong tâm tình mừng lễ hôm nay, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Cha chủ tế, các nữ tu dòng Mến Thánh Gía, Quý Cha, và những ai đã nhận Thánh Giuse làm bổn mạng biết bắt chước vị thánh bổn mạng của mình, làm mọi việc trong thầm lặng, hy sinh, hầu Thánh ý của Thiên Chúa được thể hiện cách cụ thể.

Chủ tế: Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha đã ban cho chúng con một gương mẫu tuyệt vời là Thánh cả Giuse. Xin Cha ban Thánh Thần cho chúng con, để người giúp chúng con biết noi gương Thánh cả Giuse: luôn tin tưởng, phó thác, vâng theo Thánh ý Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm