Cập nhật 20/3/2017 - 22:17 - Lượt xem 2462

Giáo xứ Thiên Lộc: thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 20 năm xây dựng thánh đường – 10 năm lên hàng giáo xứ - 10 năm cung hiến thánh đường thánh Stêphanô

Hôm nay (15/3/2017) cộng đoàn Giáo xứ Thiên Lộc – giáo hạt Thái Thụy hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô – chủ chăn Giáo phận về dâng thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng thánh đường – 10 năm nâng lên hàng giáo xứ - 10 năm cung hiến thánh đường thánh Stêphanô.

Giáo xứ Thiên Lộc tọa lạc tại xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, cách TGM Thái Bình khoảng 30 km về phía Đông Nam. Thiên Lộc ngày xưa thuộc tổng Thần Vũ, huyện Thái Ninh, tỉnh Thái Bình.

Vùng đất Thiên Lộc được đón nhận ánh sáng Tin Mừng từ khá sớm. Vào năm 1848, hạt giống Tin Mừng đầu tiên gieo vào mảnh đất Thiên Lộc và được người dân nơi đây hân hoan đón nhận. Một mảnh đất bồi hoang sơ, phù sa, màu mỡ nên dần có nhiều người kéo về đây sinh sống và lập nghiệp. Số tín hữu cứ dần tang nhanh theo thời gian. Từ đó, hình thành nên Giáo họ Thiên Lộc vào khoảng năm 1850, và nhận thánh Stêphanô làm bổn mạng.

Qua dòng thời gian, ngôi nhà thờ cũ ngày càng xuống cấp và hư hỏng, năm 1998, với sự giúp đỡ của bà con giáo dân, quý ân nhân, thân nhân trong và ngoài xứ, cha xứ Giuse Nguyễn Tri Chúc và cộng đoàn giáo họ vui mừng khởi công xây dựng ngôi thánh đường với dài 45m, rộng 16m, cao 16m, tum cao 30m và tháp chuông cao 45m. Ngày 15.8.1998, Đức cha Phanxicô Xaviê, Giám mục giáo phận Thái bình, về giáo họ dâng Thánh lễ đặt viên đá góc tường xây dựng nhà thờ giáo họ. Kể từ đây, giáo họ bước sang một trang sử mới, đánh dấu thời kỳ phát triển và chuyển mình của giáo họ Thiên Lộc.

Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng Thiên Lộc lên hàng giáo xứ.

Giáo xứ Thiên Lộc gồm mười giáo họ: Thần Huống, Trà Hải, Song Hai, Vị Nguyên, Phù Sa, Đồng Kinh, Thiên Lộc Đoài, Vị Dương, Đồng Uyên và Đồng Tỉnh. Hiện nay giáo xứ đang được đặt dưới sự hướng dẫn của cha quản nhiệm Jos.Viên.M Nguyễn Bính Ngọ.

Hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Thiên Lộc hân hoan được chào đón vị chủ chăn của giáo phận về với giáo xứ. Mở đầu thánh lễ, Đức cha thay mặt cho các cha gửi lời chúc mừng tới cha quản nhiệm cùng toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Thiên Lộc. Đồng thời Ngài mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa đã ban hồng ân xuống cho cộng đoàn Giáo xứ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha đặt ra câu hỏi cho cộng đoàn : “Đạo Công giáo mang lại lợi ích gì cho chúng ta. Chúng ta nhìn lại từ năm này qua năm khác, vào Mùa Chay chúng ta thường ăn chay, các công việc đạo đức của chúng ta có sinh được hoa trái?”. Tiếp nối tư tưởng, Đức Cha gợi lên những hướng đi cho mỗi người qua câu chuyện người cha đã hy sinh mạng sống mình để tìm ra phương thuốc chữa bệnh cho các con. Nhưng các con ông chỉ biết cám ơn ông và không uống thuốc, ích kỉ giữ riêng cho mình mà không chia sẻ cho mọi người. Ngài nói “Nhân loại chúng ta ai ai cũng có tội, thuốc ở đây là tin vào Chúa Giê-su, thuốc ở đây là ra khỏi tội. Thuốc có giá trị tuyệt đối trong tư tưởng, việc làm”. Đồng thời, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy mang thuốc này chính là Chúa Giêsu loan báo cho mọi người để tất cả được cứu rỗi.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, ông chủ tịch Hội đồng Giáo xứ đại diện cho cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ tâm tình biết ơn Đức cha, Đức ông, quý cha, thầy phó tế, quý tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn hiện diện trong thánh lễ này. Đồng thời cộng đoàn giáo xứ cũng có những bó hoa tươi thắm dâng lên Đức cha, cha quản nhiệm, quí cha tiền nhiệm để bày tỏ tấm lòng tri ân quí đấng bậc.

BTTGP