Danh mục bài viết

Cập nhật 2/3/2017 - 16:23 - Lượt xem 2567

Dấu Ấn Ngày Hội Ngộ Giới Trẻ Giáo Phận Thái Bình

Trong hai ngày 25-26/2/2017, Giáo phận Thái Bình đã tổ chức ngày hội ngộ Giới trẻ với chủ đề: Giáo dục dự phòng cho người trẻ bước đời sống xã hội, Hôn nhân - Gia đình. Ngày hội ngộ đã thành công tốt đẹp để lại nhiều dấu ấn sâu sắc nơi mỗi người tham dự.

 

Giáo phận Thái Bình

Tôi đã ở tuổi trung niên, mái đầu đã hoa râm, không còn trong độ tuổi được gọi là "người trẻ". Tôi tham dự ngày hội ngộ với một tư cách khác, (như một quan sát viên). Nhưng cũng chính vì vậy, tôi có thời gian, có sự thảnh thơi để cảm nghiệm nhiều điều từ "Đại hội của những người trẻ" này.

Cảm xúc đầu tiên, đó là lòng cảm phục, biết ơn Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - chủ chăn Giáo phận. Người đã hết lòng yêu thương, quan tâm, lo lắng cho giới trẻ - thế hệ tương lai của Giáo hội. Ngài hẳn là một đệ tử trung thành mến yêu của thánh Gioan Bosco với tư tưởng "Giáo dục dự phòng". Tư tưởng đó cũng thể hiện tầm nhìn của vị mục tử. Tôi ước mình trẻ lại như những người trẻ, để được chăm lo, nâng niu và dẫn dắt như bao bạn trẻ bây giờ….

Giáo phận Thái Bình

Một dấu ấn khó quên nữa, đó là sự hiện diện của cha Bề trên Cả Dòng Donbsco Thế giới. Ngài đến từ đất nước Tây Ban Nha xa xôi, cách Việt Nam nửa vòng trái đất. Nhưng, vượt qua rào cản của ngôn ngữ, của phong tục tập quán, của tuổi tác, của bề bậc trong Giáo hội, ngài đến với giới trẻ Giáo phận Thái Bình như một người cha, người thầy, người bạn…Sự thân thiện, gần gũi, nhiệt thành của ngài khiến các bạn trẻ rất cảm động và vui sướng.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Qua ngày gặp gỡ đặc biệt này, mỗi bạn trẻ hẳn đã tích lũy cho mình những phương cách sống, định hướng cho tương lai của mình thế nào cho phù hợp. Quý cha và những chuyên gia tâm lý đã giúp họ cảm nhận được những nét đẹp, sự phong phú, năng động rất tuyệt vời của tuổi trẻ - cái tuổi đẹp nhất cuộc đời mà họ đang sở hữu. Nhưng, cũng ở độ tuổi này, họ phải đối diện rất nhiều cạm bẫy, cám dỗ. Nếu mỗi bạn trẻ không trau dồi cho mình những hiểu biết khoa học, không củng cố nền tảng đức tin và lòng mến Chúa thì hậu quả không mong muốn của nó  thật khôn lường, nó sẽ là một gánh nặng cuộc đời và cũng là gương xấu trong xã hội, giáo hội.

Để vượt thắng được những cám dỗ, thử thách đó, bài thuyết trình của cha Giuse Nguyễn Văn Quang và của Cha Bề Trên Cả dòng Saledieng Thế giới, đã chỉ cho mỗi bạn trẻ những con đường để dự liệu : Đó là mỗi người hãy siêng năng cầu nguyện và tham dự Thánh lễ, trau dồi kiến thức giáo lý Công giáo và giáo lý Hôn Nhân, sống trong sạch và tiết độ. Với tương lai sự nghiệp của mỗi bạn trẻ, các ngài cũng đã đề nghị với các bạn: hãy lắng nghe cõi lòng, xem ý Thiên Chúa mời gọi gì nơi mình, mình chọn công việc gì thì phù hợp và thích thú nhất với khả năng của mình, trong đó ơn gọi của mình là sống  đời sống gia đình, hay đời sống trong bậc Tu trì để dấn thân phục vụ cộng đoàn. Tất cả những ơn gọi của mỗi người đều nhắm tới Thiên Đàng, tới việc nên thánh. Con đường nên thánh cũng thật dễ dàng khi mỗi người chu toàn bổn phận của mình trong mỗi công việc bổn phận thường nhật âm thầm hằng ngày.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Một trong những giờ phút linh thiêng sâu lắng là giờ chầu Thánh thể: Không ai có thể phủ nhận tinh thần sốt sáng của các bạn trẻ, cho dù giữa đêm khuya giá lạnh, song ai cũng kiên tâm ngồi kề bên Chúa để tâm tình, sám hối và mến yêu Chúa hơn. Giữa khoảng lặng và êm ả  ấy mỗi người như đã trở về với con người thật của mình, về với lương tâm ngay chính trong cõi lòng sâu thẳm của mình. Có lẽ lúc này khi tiếng ồn ào của cuộc sống bộn bề đã dừng lại thì cũng chính là lúc "Vị Thánh" trong trong mỗi người được đánh thức dậy hơn bất cứ lúc nào.

Ngôi Nhà Chung giáo phận hôm nay đang mở toang các cánh cửa, rộng mở đón các bạn trẻ từ khắp nơi đổ về. Dù con số lên đến hàng ngàn như vậy, song ai cũng có chỗ ăn, chỗ nghỉ ấm áp. Được như vậy mỗi người không khỏi trầm trồ tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Cha và tất cả những ai đã xây dựng làm nên công trình này với bao ngày tháng vất vả. Công năng của nó thực sự được phát huy trong những ngày có sự kiện như ngày hôm nay. Một bạn trẻ đã có vẻ  ngần ngại không dám vào nghỉ trong một phòng VIP, vì nghĩ phòng này chỉ dành cho các đấng, nhưng chính Đức cha Phê-rô đã trấn an bạn trẻ: "Ngôi Nhà Chung này là nhà của chúng con mà". Câu nói giản dị của người cha, hẳn các bạn trẻ phải cảm nhận được Tình yêu, Lòng bao dung, chan hòa, thân thiện cùng với cả những trọng trách trên vai?

Giáo phận Thái Bình

Còn biết bao điều kỳ thú đặc biệt đã diễn ra trong hai ngày hội ngộ của giới trẻ, nhưng có lẽ chỉ tâm hồn mỗi bạn trẻ mới hiểu hết được một cách tỏ tường và cũng không bút giấy nào viết hết được tình yêu bao la của Thiên Chúa, đúng là "hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ tình con trong tay trong tay vòng tay thương mến".

Tôi viết ra đây những điều mộc mạc, đơn sơ, nhưng đó là  những tâm tình  từ tận đáy lòng của một người con Chúa. Tôi muốn nói lời Tạ Ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức Cha Phê-rô - chủ chăn giáo phận, cảm ơn quý cha trong giáo phận, cảm ơn quý bề trên và quý đấng bậc trong  dòng Donbosco Saledieng và hết những ai đã hy sinh âm thầm đã làm cho vườn hoa Đức Tin nơi những người trẻ trong mảnh đất Thái Bình - Hưng Yên này ngày càng tươi đẹp hơn.  

                                                                     Giuse Trần Phú - BTTGP

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm