Danh mục bài viết

Cập nhật 28/2/2017 - 10:23 - Lượt xem 2188

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Thái Bình - Hưng Yên ngày 25-26/2/2017

Xuất phát từ gợi ý Mục vụ năm 2017 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các Nghị phụ Thượng hội đồng Giám mục khuyến nghị về việc chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống Hôn nhân Gia đình; hưởng ứng tinh thần của HĐGM Việt Nam về chủ đề Mục vụ Gia đình (từ năm 2016-2019), Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình đã có sáng kiến tổ chức Đại hội Giới trẻ toàn Giáo phận trong hai ngày 25-26 tháng 2 năm 2017.

Giáo phận Thái Bình

Trong hai ngày diễn ra Đại hội, Ngôi Nhà Chung Giáo phận Thái Bình đã quy tụ gần 4000 bạn trẻ đến từ các hạt trong Giáo phận Thái Bình - Hưng Yên; 17 gia đình Saledieng của 8 Giáo Phận thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội. Đức cha Giáo phận đã trân trọng mời Cha Bề trên Cả dòng Saledieng Don Bosco thế giới - cha Ángel Fernández Artime đến từ Tây Ban Nha, quý cha Bề trên châu lục, cha Giám tỉnh và quý cha Dòng Saledieng Don Bosco, quý cha trong và ngoài Giáo Phận, những chuyên gia tâm lý, thạc sĩ chuyên ngành….. cùng về tham dự và có những đề tài chia sẻ trong Đại hội với các bạn trẻ. Với  mục đích giúp các bạn trẻ có cơ hội học tập, chia sẻ những hiểu biết về giáo lý giới tính, giáo lý hôn nhân gia đình…làm hành trang bước vào đời sống xã hội, hôn nhân gia đình trên nền tảng luân lý đức tin Công giáo. Chiều ngày 25/2 sau phần khai mạc Đại hội, các bạn trẻ đã được tham dự các đề tài:

* Về Ơn gọi Tình yêu và sứ vụ Yêu thương - cha Giu-se Trịnh Tiến Thành, Giám đốc TGM Thái Bình trình bày.

* Về Quy luật thể lý và tâm lý người trẻ - thạc sĩ Bình, một chuyên gia tâm lý đến từ TGP Tp Hồ Chí Minh.

* Về Tình yêu và việc lựa chọn người yêu - chuyên gia tâm lý Anh Duy đến từ TGP Tp Hồ Chí Minh.

* Về Giáo dục Dự phòng và giải đáp những thắc mắc, suy tư của các bạn trẻ - Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận chia sẻ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Chương trình Hoan ca mừng Đại hội được diễn ra từ 19 giờ ngày 25/2 với các tiết mục kền đồng, ca nhạc, múa, ảo thuật, chèo rất hấp dẫn. Từ 22 giờ cho đến 24 giờ, các bạn trẻ tham dự Chầu Thánh Thể, cầu nguyện, sám hối và xưng tội.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Sang ngày 26/2, các bạn trẻ được gặp gỡ và chia sẻ cùng quý cha Giám  tỉnh Dòng SBD - cha Giu-se Nguyễn Văn Quang và đặc biệt là cha Bề trên Cả Dòng Saledieng Don Bosco thế giới - Cha Angel Fernandez Artime. Trong buổi gặp gỡ này, các bạn trẻ vô cùng hào hứng khi được quý cha chia sẻ và giải đáp những vấn nạn của người trẻ hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Đỉnh cao của hai ngày Đại hội là Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Gioan Don Bosco – Quan Thầy Giới Trẻ Giáo Phận Thái Bình

Đúng 9 giờ 30 phút đoàn nghi thức cung nghinh Thánh Gioan Don Bosco cùng đoàn đồng tế ra Lễ Đài quảng trường Tòa Giám Mục được khởi đi từ sân giếng trời. Thánh Lễ do Đức Cha Phêrô – Giám Mục Giáo Phận chủ sự, cùng đồng tế có quý cha Bề trên Cả dòng Saledieng thế giới - cha Ángel Fernández Artime, quý cha Giám tỉnh, quý cha Dòng Saledieng Don Bosco, quý cha trong và ngoài Giáo Phận, quý Tu sĩ và đông đảo các bạn trẻ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha Phê-rô đã hướng cộng đoàn về tâm điểm của Năm Mục vụ Gia đình: Gia đình là nền tảng của Xã hội và Giáo hội. Cha mẹ là người Thầy dạy đầu tiên của con cái. Những vị Thánh, những bậc hiền nhân, những Giám mục, Linh mục đạo đức thánh thiện, hay chính Đức Giáo Hoàng khả kính của chúng ta cũng đều được sinh ra từ những gia đình mà cha mẹ là những người đạo đức. Thánh Gio-an Don Bosco cũng vậy, Ngài là Vị Thánh của những người trẻ. Cả cuộc đời Người dành cho giới trẻ. Gia sản quý giá ngài để lại cho Giáo hội chính là tư tưởng "Giáo dục Dự phòng" - Tư tưởng đó là thông điệp mà cha muốn gửi tới những người trẻ trong kì Đại hội này.

Sau phần Phụng vụ các bài đọc Lời Chúa, Cha bề trên Cả Dòng Saledieng thế giới đã có một bài chia sẻ đầy thú vị về Thánh Gio-an Don Bosco, về Ơn gọi nên Thánh của mỗi bạn trẻ.

Giáo phận Thái Bình

Thánh Gio-an Don Bosco được Đức Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II gọi là "một người Cha, người Thầy, người Bạn của giới trẻ"; ngài chính là quà tặng mà Thiên Chúa yêu thương dành riêng cho giới trẻ. Khi Ngài là một Linh mục, có một lúc nào đó, Ngài đã nhận ra lời mời gọi của Thiên Chúa với Ngài là Hãy dành cuộc đời Ngài cho người trẻ. Vì vậy cả cuộc đời, thánh Gio-an Don Bosco đã luôn tìm cách giúp đỡ, chăm sóc người trẻ để họ nhận ra Chúa, họ nghe được tiếng Chúa mời gọi nơi mỗi người. Ngài muốn dạy các bạn trẻ phương cách để trở nên thánh. Phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng. Phải có trách nhiệm với những việc được giao phó. Phải có mối tương quan tốt với bạn bè đồng trang lứa. Phải luôn vui! Với những điều gần gũi đó, các linh mục, tu sĩ, các bậc phụ huynh, các bạn trẻ  đều có thể nên thánh. Kết thúc bài giảng, Cha Bề trên đã gieo vào lòng mỗi người tín hữu, đặc biệt là mỗi bạn trẻ một niềm vui hân hoan: Nên Thánh là điều khả thể nơi mỗi người và chính là Ơn gọi của mỗi Ki-tô hữu chúng ta.

Thánh lễ khép lại trong âm vang bài thánh ca về Gia đình và lời cám ơn của cha Tổng đại diện Giáo phận Phanxicô Assidi Nguyễn Tiến Tám đã thay lời cho đoàn chiên nói lên lòng tri ân các đấng bậc đã yêu thương và lo lắng cho thế hệ tương lai qua việc tổ chức Đại hội Giới trẻ này.

Giáo phận Thái Bình

Sau Thánh lễ cả cộng đoàn cùng tham dự bữa cơm gia đình trong sân giếng trời Nhà Chung.

Giáo phận Thái Bình

Chiều cùng ngày, mọi công việc sau Đại hội được các bạn trẻ hoàn tất rất khẩn trương và tốt đẹp trong tinh thần trách nhiệm và chu toàn bổn phận.

Kì Đại hội dành cho những người trẻ khép lại trong niềm vui và tình mến Gia đình. Hành trang Đức tin cho người trẻ bước vào đời sống xã hội, hôn nhân và gia đình là lòng can đảm, sự khôn ngoan để đối diện trước những thách đố của thực tại xã hội phức tạp ngày nay, là sự kí thác vào Trái tim Yêu thương của Chúa, là ước muốn nên Thánh nơi mỗi Người Trẻ hôm nay…

(Xem thêm hình ảnh)

Video: Khai Mạc Đại Hội Giới Trẻ

 

Video: Chào Đón Cha Ángel Fernández Artime Bề Trên Cả Dòng Don Bosco

 

Video: Hoan Ca Mừng Thánh Gioan Bosco Quan Thầy Giới Trẻ

BTTGP

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm