Cập nhật 19/2/2017 - 9:15 - Lượt xem 7209

Thánh lễ đặc biệt tại Giáo họ Phương Mạn Đường

Vào lúc 8g00 sáng Chúa Nhật vừa qua (05.02.2017), cha quản nhiệm Giáo xứ Trung Châu đã dâng thánh lễ tại Giáo họ Phương Mạn Đường, với sự tham dự của đông đảo các tín hữu thuộc Giáo xứ Trung Châu và Giáo xứ Hàm Tải.

Được biết, kể từ năm 1968 ngôi nhà thờ và toàn bộ khu đất thờ tự của giáo họ này Chính quyền đã mượn để làm nhà trẻ. Suốt từ đó đến nay cộng đoàn giáo họ không có nơi quy tụ để cầu nguyện, nên cũng không có thánh lễ tại đây (ngoại trừ thánh lễ An táng tại gia tang). Tuy nhiên, hiện tại xã và thôn Mạn Đường đã xây một ngôi nhà trẻ khác nằm trên khu đất thờ tự của họ giáo; nên nhà thờ lại bỏ hoang và đang xuống cấp trầm trọng; nhưng xã hội vẫn không cho bà con giáo dân vào thu dọn để làm nơi cầu nguyện.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, nhờ buổi gặp gỡ và nói chuyện với cha quản nhiệm Antôn Nguyễn Văn Hiện, mọi người đều biết được ý nghĩa của việc thực hành đức tin Công Giáo không những không bao giờ phải là từ bỏ Tổ tiên ông bà cha mẹ, nhưng đó còn là bổn phận mà Chúa đòi buộc con cháu phải sống hiếu nghĩa với các bậc sinh thành dưỡng dục ngay khi các ngài còn sống và kể cả khi các ngài đã khuất. Do đó, mọi bà con - những người đã được ghi ấn tín qua Bí tích Rửa tội - quyết tâm sống lại niềm tin mà họ đã được đón nhận qua Tổ tiên ông bà cha mẹ, để lưu lại danh thơm tiếng tốt cho các ngài.

Biết được sự hăng say và lòng quyết tâm của cộng đoàn nơi đây muốn sống lại niềm tin của mình, mặc dù ngôi nhà thờ của giáo họ Phương Mạn Đường xã hội vẫn chưa cho bà con giáo dân sử dụng làm nơi cầu nguyện, nhưng với trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, cha quản nhiệm đã dâng lễ tại ngay tại khu vực sân cuả gia đình giáo dân ngay phía đầu nhà thờ.

Đây là một thánh lễ rất đặc biệt, khiến mọi người tham dự đều cảm động, kể cả những anh chị em tôn giáo bạn đến xem cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ về sự trang nghiêm và sốt mến của các tín hữu. Có anh chị em tôn giáo bạn đã phải thốt lên rằng: “Đúng là một nét đẹp văn hóa trong niềm tin tôn giáo mà nay tôi mới được chứng kiến!”

Do lòng khao khát được thờ phượng Thiên Chúa và thờ cha kính mẹ (kính nhớ Tổ tiên), nên sau khi kết thúc thánh lễ cha quản nhiệm đã ra về, cộng đoàn nơi đây đã tự ý, chính già trên 80 tuổi đã huy động mở cửa nhà thờ, đặt tượng Chịu nạn và dẫn con cháu vào nơi Tổ tiên của họ đã xây cất để cầu nguyện cho ông bà cha mẹ.

Tuy nhiên, hiện nay Chính quyền vẫn ngăn cản nhu cầu tâm linh chính đáng của cộng đoàn nơi đây, vẫn chưa cho các tín hữu tự do vào thờ phượng Thiên Chúa và thờ cha kính mẹ của họ tại ngôi nhà thờ mà Tổ tiên họ đã xây cất.

Cộng đoàn Giáo họ đang làm đơn đề nghị gửi các cấp Chính quyền tỉnh Hưng Yên, huyện Khoái Châu và xã Tứ Dân, với nguyện vọng được vào quét dọn, tu sửa khuôn viên và ngôi nhà thờ của Tổ tiên họ xây cất và để lại cho con cháu làm nơi quy tụ Thờ phượng Thiên Chúa và cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, có như vậy con cháu mới không còn bị mang tiếng là đang sống trong cảnh bất hiếu đối với Tổ tiên ông bà cha mẹ nữa.

Nắng Ấm