Danh mục bài viết

Cập nhật 30/1/2017 - 16:40 - Lượt xem 2772

Thánh lễ đầu xuân 2017 tại Giáo xứ Chính tòa Thái Bình

Sáng mùng 1 Tết Đinh Dậu, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ- Giám mục Giáo phận Thái Bình đã dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu Bình an cho đoàn chiên Giáo xứ Chính tòa nói riêng, Giáo phận Thái Bình nói chung.

Giáo phận Thái Bình

Hòa chung trong niềm vui đất trời đón mừng xuân mới, theo truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán là ngày đoàn tụ gia đình, là ngày con cái ở khắp nơi đều trở về với tổ tiên, ông bà cha mẹ họp mặt và mừng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Sáng mùng 1 Tết Đinh Dậu, vào hồi 6 giờ, Đức cha Phê-rô, chủ chăn Giáo phận, người cha chung của đoàn chiên Thái Bình - Hưng Yên cùng đoàn đồng tế hiệp dâng thánh lễ trọng thể, tạ ơn Thiên Chúa đã ban muôn hồng ân cho Giáo phận trong năm Bính Thân vừa qua, ngài cũng khẩn khoản nài xin Chúa Xuân ban hồng ân cho từng thành phần dân Chúa trong Giáo phận.

Hiệp dâng thánh lễ cùng Đức cha Phê-rô, có cha Tổng đại diện Giáo phận Phan-xi-cô Asidi Nguyễn Tiến Tám, cha Giám đốc TGM Giu-se Trịnh Tiến Thành, cha quý hương Phê-rô Vũ Văn Tạo, quý cha Tòa Giám mục, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa cùng đông đảo những người con xa quê trở về cố hương trong dịp Tết.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phê-rô đã chào chúc cộng đoàn lời chúc ấm áp tình yêu thương nhân ngày đầu năm. Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức cha đã chia sẻ cùng cộng đoàn về ý nghĩa của những ngày Tết cổ truyền trong truyền thống văn hóa Á Đông. Ngài đặc biệt nhấn mạnh những tư tưởng đức tin siêu nhiên hàm súc trong  ý nghĩa tượng trưng của 12 con giáp. Năm nay là năm Đinh Dậu - năm con gà. Hình ảnh con gà trống khỏe khoắn với tiếng gáy giòn giã đánh thức mọi vật, mọi loài bừng tỉnh sau giấc ngủ dài khiến ta liên tưởng tới những người tín hữu nhiệt thành trong sứ vụ trưởng các ban ngành đoàn thể trong cộng đoàn. Họ luôn tiên phong đi đầu trong mọi hoạt động, mọi phong trào các giáo xứ, giáo họ. Tiếng gà gáy trong Kinh Thánh nhắc nhớ chúng ta về một tông đồ Phê-rô xưa đã "chối Chúa ba lần trước khi gà gáy lần thứ hai". Vậy mà Ngài lại được Thiên Chúa tuyển chọn "làm người nắm giữ chìa khóa mở cửa Thiên Đàng". Bên cạnh ý nghĩa của tiếng gà gáy như là sự tiên phong, là sự trở lại, hình ảnh về sự bao bọc, sự chở che cho đàn con cái tránh được mọi hiểm nguy cũng là một đặc tính mang ý nghĩa sâu sắc. Thấm nhuần bài giảng của Đức cha chủ tế, mỗi người tín hữu tham dự Thánh lễ hẳn đều có những cảm nghiệm sâu sắc trong ngày đầu tiên của năm mới.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng tập trung trong nhà khách Tòa giám mục để chúc tuổi mới Đức cha. Trong không khí ấm áp tình cha con, gia đình Giáo xứ Chính tòa cùng hân hoan đón nhận hồng ân Chúa ban qua bàn tay trao ban của Đức cha khả kính. Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng sáng tạo quyền năng, Đấng đã sắp đặt ngày tháng trong sự quan phòng, xin Người tuôn đổ Hồng ân trên Đức cha kính yêu của chúng con và cho chúng con trong mỗi ngày và mọi ngày.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Chín Kiếm - BTTGP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm