Cập nhật 24/1/2017 - 21:3 - Lượt xem 1275

Giáo Phận Thái Bình : Thánh Lễ Tạ Ơn Tất niên Bính Thân

Hôm nay, thứ Tư ngày 18 tháng 1 năm 2017, nhằm ngày 21 tháng Chạp Âm lịch, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình cùng Linh mục đoàn, các tu sĩ nam nữ thuộc các Dòng tu, quý Hội đồng mục vụ các Giáo xứ, Giáo họ hai miền Thái Bình - Hưng Yên đã hiệp ý dâng Thánh lễ Tạ ơn nhân dịp cuối năm Bính Thân.

Vào hồi 9 giờ 30 phút, đoàn đồng tế do Đức cha Phê-rô chủ sự, cùng hàng trăm Linh mục, các thầy Phó tế "Tiến vào Thánh cung" trong "tiếng hát ngợi khen", trong "tâm tư nhảy mừng" và "muôn lòng hoan ca" suy tôn danh Chúa. (Lời Ca nhập lễ).

Cùng hòa nhịp với những phong tục sinh hoạt văn hóa mang tính truyền thống của dân tộc, Đức Giám mục Giáo phận đã tổ chức Thánh lễ Tất niên này như là ngày họp mặt các con cái trong Đại Gia đình Giáo phận để dâng lời Tạ ơn những Hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã yêu thương ban cho Giáo phận trong năm qua. Và đây cũng là dịp mọi thành phần trong Giáo phận nhìn nhận lại những việc đã làm, nhất là những việc chưa làm được, những điều còn khiếm khuyết, thành tâm dâng lên Chúa, xin Chúa thứ tha và ban ơn nâng đỡ trong năm mới này.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức cha  Phê-rô đã chia sẻ cùng cộng đoàn về sự đoàn kết, hiệp nhất trong gia đình Giáo phận. Ngài đã thẳng thắn và khiêm tốn nhìn nhận sự phân biệt, chia rẽ, bè phái, mất đoàn kết trong các Giáo xứ, giáo họ như là một "chén đắng" mà đoàn con cái chúng ta đang vô tình khiến cha mẹ là Thiên Chúa phải nếm trải. Đức Giám mục Giáo phận cũng thay lời cho cộng đoàn nói lên tâm tình tha thiết của mỗi cá nhân tín hữu về sự trung thành, chung thủy, yêu thương nhau trong bậc hôn nhân gia đình; Về lòng thanh khiết, thánh thiện, trung tín của các bậc tu trì; Về sự hiệp nhất, yêu thương, đoàn kết của các Giáo xứ, giáo họ. Và đó hiển nhiên là lòng ao ước, là nỗ lực không ngừng của các Linh mục, tu sĩ đang thực thi lệnh truyền của Chúa mà coi sóc các cộng đoàn tín hữu.

Điểm nhấn thứ hai trong bài giảng của Đức cha Phê-rô là ngài nhắc lại sứ vụ làm "Ngôn sứ" của các Linh mục. Ngài mời gọi các Linh mục - là bậc nòng cốt trong Giáo hội, "hãy mặc lấy tâm trạng của người cha mẹ khi có những đứa con đang bị bỏ rơi, bị thất lạc" mà thêm lòng thao thức, trăn trở để thực thi sứ vụ loan báo Chúa cho những người chưa biết. "Này đây Chúa ơi, cả đời con, linh hồn con, thân xác con và trái tim con, trọn cuộc sống để yêu mến và phụng sự Chúa" - Lời ca dâng lễ chính là tâm tình của Linh mục đoàn Giáo phận mà Đức cha Phê-rô đã thay lời để dâng lên Thiên Chúa trong Thánh lễ Tất niên hôm nay.

Cuối Thánh lễ, cha Tổng đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám thay mặt cho toàn thể Giáo phận chúc Tết và chúc mừng Đức cha Phê-rô  nhân dịp kỉ niệm 11 năm trong sứ vụ làm Giám mục của ngài.

Sau thánh lễ, Linh mục đoàn, các tu sĩ và HĐMV các Giáo xứ, giáo họ đã chụp hình lưu niệm và liên hoan thân mật trong bữa cơm ấm áp tình gia đình.

Chín Kiếm - BTT GP