Cập nhật 28/12/2016 - 9:33 - Lượt xem 1741

Tòa Giám Mục Thái Bình - Giáo Xứ Chính Tòa Mừng Chúa Giáng Sinh

Tháng 12 hàng năm là tháng Hồng phúc của người Công giáo trên khắp Hoàn cầu vì có ngày kỉ niệm Thiên Chúa xuống thế làm người. Hòa chung với toàn thể Giáo Hội, hôm nay, 24 tháng 12 năm 2016, Tòa Giám mục Thái Bình và Giáo Xứ Chính tòa đã long trọng cử hành ĐÊM THÁNH MỪNG THIÊN CHÚA GIÁNG SINH.

Vừa chiều ngày hôm trước (23/12), Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục, đại diện Giáo phận Thái Bình đã nồng nhiệt đón đoàn đại biểu Trung ương do Chủ tịch UBMTTQ - Ông  Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn cùng các vị lãnh đạo Tỉnh: Ông Phạm Văn Sinh- Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hồng Diên-Chủ tịch UBND Tỉnh cùng các các trưởng ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện thị đến thăm, tặng quà, chúc mừng Đức cha và bà con giáo dân nhân dịp Lễ Giáng Sinh. Không khí ngày lễ Giáng Sinh, tình cảm nồng ấm chân thành cùng các hoạt động tổ chức mừng lễ quy mô, cách trang trí không gian hoành tráng, ý nghĩa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong phái đoàn đại biểu.

Để có được không gian "đẹp lung linh" thu hút hàng trăm nghìn lượt người tới thăm quan, chiêm ngưỡng từ nhiều ngày qua, Giáo xứ Chính tòa cũng như Tòa Giám mục dành bao công sức trang trí ngay từ sau CN thứ Nhất Mùa Vọng. Chủ đề của mùa GS năm nay là: No-el, Suối nguồn Tình Yêu  với điểm nhấn: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống Hôn nhân. Ba ngọn núi đá tượng trưng cho Cha, Mẹ và Con trong gia đình cùng với cây cầu đá dài nối liền núi Huynh Đệ đã đã ngầm diễn tả ý nghĩa sâu xa của chủ đề đó.

Đêm Hoan ca mừng Chúa giáng trần được khai mạc lúc 19 giờ 45 ngày 24/12. Sau lời khai mạc, lời chúc mừng Giáng Sinh của Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ,là màn thắp sáng cây thông No-el vô cùng đẹp mắt và cuốn hút. Màn hợp  xướng trống, kèn tưng bừng của Giáo xứ Chính tòa đã mở đầu cho đêm hoan ca mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Các tiết mục hợp xướng, vũ khúc, song ca, đơn ca của ca đoàn tổng hợp, các em thiếu nhi, các ca sĩ đều cuốn hút mọi người tham dự. Phần Diễn nguyện năm nay tập trung nhiều xung quanh chủ đề Hôn nhân với mẫu gương Gia đình Nazaret do các nữ tu Đaminh và các chủng sinh chủng viện Mỹ Đức thể hiện.

Cao điểm trong đêm Giáng sinh là Thánh lễ cầu nguyện do Đức cha Phê-rô chủ tế với sự hiệp thông cha Tổng đại diện, cha Giám đốc Tòa Giám mục và đông đảo quý cha trong Giáo phận, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ nam nữ cùng hàng chục ngàn người tham dự. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phê-rô đã mời gọi toàn thể cộng đoàn lương giáo cùng hiệp ý trong buổi cầu nguyện đầy ý nghĩa trọng đại này.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa hôm nay, Đức cha Giáo phận đã quảng diễn về những nguyên nhân khiến cho con người ngày nay thường có những "thần tượng" sai lệch. Một bộ phận không nhỏ người trẻ có hiện tượng si mê quá mức "thần tượng" của mình, dù đó chỉ là một ca sĩ hay một nhóm nhạc đang "hot". Rồi sự dốt nát, thiếu hiểu biết của con người dẫn đến hiện tượng "mê tín dị đoan". Bên cạnh đó, sự toan tính, vụ lợi cho rằng "thần tượng" sẽ đem lại lợi ích vật chất cho con người cũng là một nguyên nhân. Và còn không ít người "thần tượng" vì sợ hãi, vì a dua theo số đông mà không biết mình đang thờ phụng ai. Tuy nhiên, cho dù bởi nguyên nhân nào chăng nữa, tốt hay xấu, tích cực hay hạn chế thì những "thần tượng" trên thế giới ngày nay, từ các đấng sáng lập ra các Tôn giáo, các đảng phái, đến các thánh nhân…..tất cả cũng chỉ là người phàm. Chỉ có một thần tượng duy nhất, tốt nhất và cao trọng nhất - chính là Thiên Chúa, là Chúa Trời - Đấng tạo dựng muôn loài muôn vật. Và con một của Ngài - Đức Giê-su - được Ngài sai xuống thế làm người để thực hiện chương trình Cứu độ.Và ngày hôm nay, chúng ta đang kỉ niệm một biến cố trọng đại: Con Thiên Chúa xuống thế làm người - sự kiện này diễn ra cách đây đã hơn hai ngàn năm.

Đối với người Công giáo, thần tượng Giê-su là đức tin mãnh liệt và sống động của mọi tín hữu. Giê-su Ki - tô, Người là Con Thiên Chúa mặc lấy thân xác con người để cứu chuộc nhân loại. Chỉ cần ai tin Ngài, sẽ được Người cứu rỗi và xí xóa, tha hết mọi tội lỗi chúng ta đã phạm trong tư tưởng và trong mỗi hành động của chúng ta. Đó chính là một Tin Mừng, một tin vui mà người Công giáo muốn chia sẻ cho hết thảy mội người trên thế gian trong đêm Hồng phúc này.

Kết thúc bài giảng, trong phần cầu nguyện, Đức cha Phê-rô đã dâng hết mọi ý nguyện của mỗi người lên Đấng Tối cao. Xin cho những bậc làm cha mẹ luôn trung thành với đức tin, sống tha thứ, quảng đại và chung thủy, xin cho những người trong bậc con cái biết yêu thương, kính trọng bố mẹ, siêng năng học hành để thăng tiến và trưởng thành trong đức tin…

Thánh lễ khép lại trong niềm hân hoan của ca khúc "Hang Be-lem"; lúc này thời khắc đã bước sang ngày mới nhưng niềm vui mừng Chúa Giáng sinh vẫn níu giữ những bước chân ở lại, tận hưởng hạnh phúc bình an của Chúa Hài Đồng đổ tràn trên mỗi người chúng ta.

Chín Kiếm - BTTGP