Cập nhật 22/12/2016 - 4:41 - Lượt xem 993

Giáo họ Ngọc Điện: Thánh Lễ Tạ Ơn làm phép và đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi Thánh Đường mới

Sáng nay thứ Ba (20.12.2016), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã chủ sự nghi thức làm phép khu đất, làm phép và đặt viên đá góc tường, xây dựng ngôi thánh đường mới giáo họ Ngọc Điện thuộc giáo xứ Phục Lễ, giáo hạt Đông Hưng.

Nhà thờ Ngọc Điện tọa lạc tại thôn Ngọc Xá, xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Người vùng đất thôn Ngọc Xá đón nhận Tin Mừng vào khoảng năm 1930. Khởi đầu, nơi đây chỉ có 02 hộ gia đình Công Giáo, và dần dần số tín hữu ngày một phát triển. Đến nay số tín hữu của giáo họ là 141 nhân danh. Năm 1992, giáo họ xây được một ngôi nhà thờ với chiều dài 12m, rộng 5m, cao 4m tháp chuông cao 9m. Đến nay ngôi nhà thờ đã xuống cấp và không đáp ứng đủ để cho cộng đoàn tín hữu nơi đây ngày đêm đến thờ phượng Chúa. Chính vì thế, cha xứ và cộng đoàn giáo họ đã bàn bạc và quyết định xây cất một ngôi thánh đường mới to và rộng hơn trên một nề đất mới gần khu nhà thờ cũ. Và hôm nay, Đức cha giáo phận đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, cùng với nghi thức làm phép khu đất xây dựng và đặt viên đá góc tường ngôi Thánh đường.

Khoảng 09g15, đoàn đồng tế cùng tiến về khu đất mới của nhà thờ để cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn. Trước khi bước vào Thánh Lễ, một vị đại diện cho giáo lên có đôi lời chào mừng đức cha, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách và sơ lược về lịch sử giáo họ. Sau đó cả cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha ngỏ lời chúc mừng cha xứ và toàn thể cộng đoàn. Đồng thời ngài cũng gửi lời cám ơn tới bà con giáo dân, cách đặc biệt ngài gửi lời cám ơn tới quý bà con tôn giáo bạn đã từ lâu sống đoàn kết, yêu thương với những bà con giáo dân sống chung quanh đây.

Trong bài chia sẻ tin mừng, với một tâm tình truyền giáo, ngài giới thiệu lại một cách vắn gọn và dễ hiểu về đạo Công Giáo cho mọi người qua việc giải thích các phần của Thánh Lễ, cuộc đời của Chúa Giêsu – Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Cách riêng trong ngày lễ đặt viên đá ngày hôm này, ngài nhấn mạnh về tầm quan trọng và ý nghĩa của ngôi nhà thờ quan việc trả lời các câu hỏi: Ngôi nhà thờ này xây dựng lên để làm gì? Để thờ phượng ai?

Sau bài chia sẻ, Đức cha đã cử hành nghi thức làm phép khu đất xây dựng và viên đá góc tường, đồng thời ngài đặt viên đá đó vào nơi đã được chuẩn bị sẵn tại bức tường cuối Nhà thờ. Sau nghi thức làm phép và đặt viên đá, thánh lễ được tiếp tục trong sự nghiêm trang sốt sắng.

Cuối Thánh lễ, ông một vị đại diện thay mặt cho cộng đoàn cám ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn Giáo họ đã chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức cha và quý cha.

BTTGP