Cập nhật 20/12/2016 - 21:15 - Lượt xem 928

Giáo họ Vĩnh Trà cắt băng khánh thành tượng đài thánh Phêrô, làm phép và đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi nhà chung giáo họ.

Sáng nay thứ Hai (19.12.2016) Đức cha Phêrô – Chủ chăn giáo phận đã về dâng Thánh Lễ Tạ Ơn cắt băng khánh thành tượng đài thánh Phêrô, làm phép và đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi nhà chung giáo họ Vĩnh Trà thuộc giáo xứ Thượng Phúc, giáo hạt Thái Thuỵ.

Giáo họ Vĩnh Trà được đón nhận Tìn Mừng từ rất sớm (1958) và 1 sau đónăm thì giáo họ được thành lập (1959). Hiện nay, giáo họ có 102 hộ gia đình với 472 nhân danh. Phần lớn người dân nơi đây làm nghề đánh bắt và kinh doanh thủy hải sản, đời sống kinh tế có phần khá ổn định.

Giáo họ đã có được một ngôi nhà thờ khá khang trang được khánh thành từ năm 1995. Trong khuôn viên thánh đường đã có một linh đài kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và một tượng đài kính Thánh Phêrô quan thầy họ giáo mà hôm nay hoàn thành và cắt băng khánh thành. Tuy nhiên, giáo họ vẫn chưa có được một ngôi nhà chung để phục vụ cho các công việc mục của giáo họ. Vì vậy cha xứ cùng cộng đoàn giáo họ đẫ bàn bạc và quyết định xây dựng một ngôi nhà chung để phục vụ cho các sinh hoạt của họ giáo.

Hôm nay, Đức cha đã về chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn và chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi nhà chung, đồng thời ngài cũng cắt băng khánh thành tượng đài Thánh Phêrô cho giáo họ.

Ngay từ sớm, cha xứ và cộng đoàn giáo họ đã ra nghênh đón vị chủ chăn của giáo phận từ xa. Khoảng 08g45, Đức cha đã về tới họ giáo, cả cộng đoàn cùng vang lên những tràng pháo tay, những bài trống kèn rộn rã để chào đón vị chủ chăn của giáo phận. Toàn thể khu phố, các đường, ngõ rợp cờ hoa trong ngày vui trọng đại của giáo họ.

Đúng 09g00, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn tiến ra lễ đài. Trước khi bước vào nghi thức cắt băng khánh thành tượng đài thánh Phêrô, một vị đại diện cho giáo họ lên trình bày về lược sử giáo họ, hoàn cảnh xây dựng nhà chung cũng như quá trình xây dựng tượng đài. Ngay sau đó, Đức cha, cha xứ, ông chủ tịch HĐMV giáo họ và một vị đại ân nhân của giáo họ đã long trọng cắt băng khánh thành tượng đài kính Thánh Phêrô của họ giáo. Sau khi cắt băng khánh thành, Đức cha tiếp tục chủ sự nghi thức làm phép tượng đài, làm phép và đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi nhà chung giáo họ. Cả cộng đoàn giáo họ hết sức vui mừng vì niềm vui nối tiếp niềm vui. Từ nay giáo họ đã có được một tượng đài lộng lẫy để kính thánh quan thầy của giáo họ mình. Đồng thời, giáo họ cũng vui mừng và háo hức mong chờ ngày ngôi nhà chung được hoàn thành kể từ ngày đặt viên đá góc tường hôm nay.

Sau khi kết thúc các nghi thức, các em thiếu nhi giáo họ có một bài múa mang tâm tình mùa vọng cùng những bó hoa tươi thắm để kính tặng đức cha và quý cha.

Vào hồi 09g30, Thánh Lễ Tạ Ơn được diễn ra cách long trọng và sốt sắng. Trong Thánh Lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy noi gương Thánh Phêrô quan thầy của giáo họ để mạnh dạn giới thiệu Chúa Giêsu con Thiên Chúa xuống thế làm người cho tất cả mọi người. Ngài nhấn mạnh với toàn thể cộng đoàn hãy sống yêu thương nhau hết mình như lời Chúa đã dạy: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15,13); sống không hận thù ghen ghét nhau từ trong tư tưởng lời nói đến hành động, việc làm.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ với phép lành trọng thể, một vị đại diện cho giáo họ lên có đội lời tri ân đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khánh và toàn thể cộng đoàn.

BTTGP